Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

24/05/2019, 17:09

Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Số tài khoản giả mạo trên Facebook ngày càng tăng mạnh - Ảnh: Financial Times

Facebook ngày 23.5 cho biết họ đã khóa tới 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm nay, chỉ ít hơn số người dùng hàng tháng của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này một ít.

Thông tin này cho thấy cuộc chiến chống lại tin tức giả lan truyền trên mạng xã hội Facebook còn lâu mới kết thúc. Trong quý 4.2018 Facebook đã xóa 1,2 tỉ tài khoản giả mạo và 754 triệu tài khoản trong quý 3.2018, theo báo cáo 2 năm về thực thi tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook vừa được công bố.

"Sự gia tăng mạnh mẽ lên tới 2,2 tỉ trong quý gần nhất là các cuộc tấn công tự động của những kẻ ác, những người cố gắng tạo ra một khối lượng lớn tài khoản tại một thời điểm", Guy Rosen, Phó chủ tịch Facebook cho biết.

Theo Facebook, nhiều tài khoản giả mạo bị xóa chỉ sau vài phút đăng ký, vì vậy chúng không được tính vào số lượng người dùng hàng tháng đang ở mức 2,38 tỉ của Facebook.

Facebook đã tăng cường hoạt động bảo mật nhằm chống lại các hoạt động tuyên truyền, phát tán tin tức giả kể từ sau cuộc bầu cử 2016 tại Mỹ. Hiện công ty này đang dùng tới 30.000 chuyên viên an ninh và cả AI để điều hành việc chống tin tức giả.

Theo Facebook, ngoài việc xóa tài khoản giả mạo, họ còn chặn thành công 900.000 mẩu nội dung liên quan đến ma túy và 670.000 liên quan đến súng trong quý đầu tiên của năm 2019.

Ngoài ra, theo bộ lọc của Facebook, tỷ lệ ngôn từ kích động thù địch mà họ tìm thấy trên mạng xã hội này - bằng AI, thay vì được người dùng báo cáo - đã tăng lên 65% trong quý 1.2019, so với mức tăng 38% trong quý 4.2018.

Kim Ngân (theo Financial Times)

Bài liên quan
Cơ quan thuế làm mạnh với kinh doanh online qua Facebook, YouTube...
Thời gian qua, ngân sách thất thu lớn tiền thuế từ các kênh kinh doanh online. Để chống tình trạng này, cơ quan thuế sẽ được quyền "soi" tài khoản ngân hàng của từng cá nhân

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam
2 giờ trước Quốc tế
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm