Mèo đã được chứng minh không phải là sát thủ diệt chuột

30/09/2018, 10:58

Một nghiên cứu mới tại New York cho thấy những chú mèo không hề diệt được nhiều chuột như chúng ta nghĩ.

Vấn đề chuột sinh sôi nảy nở ở các thành phố lớn trên toàn thế giới luôn là một vấn đề đau đầu với cư dân địa phương và cả những nhà quản lý. Tại Mỹ, thành phố Chicago còn đang có chương trình thả mèo hoang vào cộng đồng để giải quyết vấn nạn chuột.

Thế nhưng theo một nghiên cứu mới đây tại New York thì quả thật ý tưởng thả mèo hoang diệt chuột là một ý tưởng tồi, nếu không nói là khá tai hại. Cũng giống như người, mèo là loài động vật thông minh và vì thế chúng có xu hướng tránh va chạm nhiều nhất có thể được, hay nói chính xác hơn là chọn những con mồi dễ xơi nhất. Kết quả là, dù là một loài có năng lực săn mồi thuộc diện tốt nhất, loài mèo nhìn chung không có nhu cầu săn chuột, đặc biệt là những con chuột khổng lồ sống trong thành phố.

Trong nghiên cứu mới được thực hiện ở New York, các nhà khoa học Mỹ và Úc đã dùng camera giám sát lắp quanh một sở tái chế chất thải công nghiệp ở Brooklyn để nghiên cứu mức ảnh hưởng của mèo đối với quần thể chuột trong khu vực.

Tính từ ngày 27.12.2017 đến ngày 28.05.2018, nhóm nghiên cứu đã ghi lại được 306 đoạn video cho thấy những con chuột và mèo cùng xuất hiện trong một khung hình.

Tuy nhiên, chỉ có 20 trường hợp mèo săn đuổi chuột và chỉ có 3 trường hợp cho thấy con mèo tích cực theo đuổi một con chuột, với 2 vụ kết liễu thành công.

Như vậy, những con mèo hiếm khi quan tâm tới những con chuột có trong khu vực nó sống và tỷ lệ săn được chuột thành công cũng không quá cao.

Theo các nhà khoa học, lý do chính của sự thờ ơ với chuột này của mèo là vì kích thước của những con chuột. Nhìn chung thì mèo chỉ bắt những con chuột dưới 150 gram, còn những con có kích thước to hơn thì nó bỏ qua. Những con chuột ở New York, hoặc Chicago là giống chuột Na Uy, to trung bình khoảng 300 gram thậm chí là to hơn.

Và đúng như nhận định trên, trong 2 lần mèo quyết tâm bắt thành công con chuột ở New York, cả hai con chuột xấu số đều chưa trưởng thành.

"Những con mèo không thích một con mồi có khả năng tự vệ", các nhà khoa học nhận xét trong báo cáo của mình. Một con chuột khổng lồ có nguy cơ đánh trả cao hơn so với một con chuột nhỏ, chim, thằn lằn, gián hoặc là rác thải của con người (thứ thực phẩm dễ kiếm nhất).

Nghiên cứu này cũng chỉ ra một sự thật thú vị hơn là khi có những con mèo sống trong khu vực, nhìn chung chúng ta sẽ ít khi thấy chuột hơn. Những con chuột vẫn sống xung quanh bạn nhưng chúng thay đổi cách sống theo hướng cẩn thận hơn để ít bị bắt gặp hơn khi có những con mèo.

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi tại một cơ sở tái chế chất thải... cho thấy chuột thành phố có thể tồn tại ở mật độ cao, đơn giản bằng cách thay đổi các di chuyển của chúng, dù có sát thủ mèo ở đó", nhóm nghiên cứu khẳng định trên tạp chí Frontiers in Ecology and Evolution.

Thiên Hà (theo Science Alert)

Bài liên quan
Vì đâu các kết quả nghiên cứu khoa học Việt Nam chậm đi vào cuộc sống?
Theo ông Phạm Hồng Quất, các nhà khoa học cùng doanh nghiệp cần liên kết, hợp tác, chia sẻ thông tin về sản phẩm, đồng thời, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nhà khoa học…

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mèo đã được chứng minh không phải là sát thủ diệt chuột