Một trung tâm nghiên cứu về ung thư nổi tiếng ở Houston đã sa thải 3 trong số 5 nhà khoa học mà chính quyền Mỹ xác định là có liên quan đến những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp nghiên cứu của Mỹ.

Mỹ sa thải 3 nhà khoa học nghi ăn cắp nghiên cứu cho Trung Quốc

24/04/2019, 12:30

Một trung tâm nghiên cứu về ung thư nổi tiếng ở Houston đã sa thải 3 trong số 5 nhà khoa học mà chính quyền Mỹ xác định là có liên quan đến những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp nghiên cứu của Mỹ.

Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas - Ảnh: Internet

Mùa thu năm ngoái, Viện Y tế Quốc gia (NIH) bày tỏ mối quan tâm về 3 nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas. Trung tâm này xác nhận hôm 21.4 rằng họ đã quyết định sa thải những nhà khoa học này. Hai trong số họ chọn từ chức, nhà khoa học thứ 3 đang trong quá trình bị sa thải.

Trung tâm MD Anderson cho biết họ không cung cấp thông tin về quốc tịch của các nhà khoa học này. Tuy nhiên, trong một báo cáo điều tra, trung tâm đã đề cập cả 3 trường hợp này đều có mối quan hệ với những người Trung Quốc hoặc các tổ chức của Trung Quốc. Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu không tiết lộ rằng họ có đối tác quốc tế và phát hiện có ít nhất một đơn xin tài trợ đã được gửi đến cho một nhà khoa học ở Trung Quốc và điều này đã vi phạm chính sách liên bang Mỹ.

NIH cũng bày tỏ mối quan tâm về 3 nhà nghiên cứu khác tại Trung tâm MD Anderson. Trung tâm này tuyên bố rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra nhưng vẫn chưa đủ bằng chứng để sa thải 2 nhà khoa học này.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi người đứng đầu NIH, ông Francis S. Collins viết thư cho hơn 10.000 tổ chức do NIH tài trợ vào tháng 8 năm ngoái để cảnh báo rằng "tính toàn vẹn trong nghiên cứu y sinh học của Mỹ đang bị đe dọa". Hành động sa thải này là một trong những tiết lộ công khai đầu tiên của hàng chục cuộc điều tra tương tự trên cả nước Mỹ. Các quan chức liên bang đã đưa ra những cảnh báo về việc kết quả nghiên cứu được chính phủ Mỹ hỗ trợ được sử dụng ở nước ngoài ngày càng tăng, đặc biệt là Trung Quốc.

Mai Mai (theo New York Times)

Bài liên quan
Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần
Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
16 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ sa thải 3 nhà khoa học nghi ăn cắp nghiên cứu cho Trung Quốc