Trung Quốc đang vung tiền 'mua sạch' công nghệ mới của Mỹ

01/09/2017, 17:53

Nhiều người Mỹ đang "ngủ quên" trong khi Trung Quốc đang mở rộng khả năng tiếp cận, học hỏi và mua lại phần lớn công nghệ mới của Mỹ.

Trung Quốc đang tích cực mua lại các công nghệ mới của Mỹ

Trung Quốc rõ là đang có một kế hoạch mua lại công nghệ của Mỹ, khi mua lại cổ phần của nhiều công ty hiện đang là nhân tố cung cấp sự "đổi mới quan trọng" trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Từ các loại cảm biến tới chất bán dẫn, Trung Quốc đang tích lũy ngày càng nhiều hơn những công nghệ ưu việt có thể giúp nước này đạt được lợi thế quân sự toàn diện trong tương lai.

Kể từ năm 2011, Trung Quốc đã bỏ tiền ra mua 650 công nghệ của Mỹ với tổng trị giá lên tới 18 tỉ USD. Một báo cáo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, chính người Mỹ đang "tạo điều kiện thuận lợi cho sự vượt trội về công nghệ của Trung Quốc".

Thậm chí, mới đây Trung Quốc cho biết họ đang chế tạo một loại vũ khí vượt bậc chưa từng có là tên lửa dẫn đường bằng trí thông minh nhân tạo, tiến bộ khó thể đạt được nếu không nhờ sự "giúp sức" từ các công nghệ Mỹ.

Trung Quốc đã bơm 300 tỉ USD vào hàng trăm quỹ đầu tư khác nhau để thực hiện nhiệm vụ mua lại các công ty phương Tây, có khả năng tạo ra những công nghệ quan trọng như trí thông minh nhân tạo, robotics. Những công nghệ này sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng sức mạnh quân sự và kinh tế Trung Quốc trong những năm tới.

Chính cách đầu tư nhanh gọn của Trung Quốc đặc biệt hấp dẫn với những doanh nghiệp công nghệ mới của Mỹ, vốn đang phải đối mặt với tình trạng "thung lũng chết" - thách thức tồn tại khi doanh nghiệp khởi nghiệp được bơm vốn lần đầu tới khi nó có thể tạo ra doanh thu thật. Trong những ngày tháng không tạo ra lợi nhuận, khó có nhà đầu tư mạo hiểm nào dám đầu tư vào những công ty này trừ những quỹ do chính phủ Trung Quốc bảo trợ vốn quan tâm tới những điều sâu xa hơn lợi nhuận.

Trên cơ sở vung tay chi tiền của mình, Trung Quốc đang trên đường trở thành nhà đầu tư hàng đầu toàn cầu về nghiên cứu và phát triển, giúp nước này có thể thống trị về công nghệ và quân sự trong những năm tới.

Trong khi đó, tại Washington chính quyền Mỹ gần như không có bất kỳ thái độ nào trước nguy cơ này. Thay vào đó Washington đang tập trung vào những vấn đề khác như chuyện Triều Tiên hay xoáy sâu sự căng thẳng với Nga.

Ái Vi

Bài liên quan
Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
8 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đang vung tiền 'mua sạch' công nghệ mới của Mỹ