Nói không nên trao vắc xin COVID-19 cho người trả giá cao nhất, tỉ phú Bill Gates bị mỉa mai

13/07/2020, 13:00

Nhà sáng lập Microsoft, tỉ phú Bill Gates kêu gọi các nhà lãnh đạo đảm bảo thuốc cùng vắc xin điều trị COVID-19 trong tương lai sẽ đến tay người dân và các quốc gia cần nhất chứ không chỉ dành cho những người trả giá cao nhất.

Phát biểu tại hội nghị COVID-19 trực tuyến do Hiệp hội Quốc tế về AIDS tổ chức, tỉ phú Bill Gates nhấn mạnh mối quan tâm của các quan chức y tế công cộng và chính phủ quốc tế: “Một khi có thuốc và vắc xin COVID-19, ai sẽ nhận được chúng trước?”. Theo ông Bill Gates, điều quan trọng là không phải xem xét ai có thể chi trả cho các phương pháp điều trị COVID-19 mà còn với người và nơi cần nhất.

“Nếu chỉ để thuốc và vắc xin COVID-19 cho những người trả giá cao nhất thay vì cho người dân và nơi cần nhất, chúng ta sẽ có một đại dịch dài hơn, bất công hơn, chết chóc nhiều hơn. Chúng tôi cần các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định mạnh mẽ để phân phối thuốc và vắc xin COVID-19 dựa trên sự công bằng chứ không phải yếu tố định hướng thị trường”, Bill Gates nói.

Không thể nghi ngờ phát biểu của ông Bill Gates là hay ho, đúng đắn và tốt cho người dân nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, một số người có lý do mỉa mai tỉ phú Mỹ khi lên tiếng về vấn đề này, vì soi lại lịch sử thì Microsoft thường sử dụng sức mạnh thị trường và tiềm lực tài chính của mình để đè bẹp các đối thủ cạnh tranh.

Cuối tháng 6.2020, Mỹ đã mua gần như toàn bộ kho Remdesivir (một trong số ít loại thuốc được biết có hiệu quả trong điều trị COVID-19) trong ba tháng tới, chỉ lại một chút cho phần còn lại của thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ - ông Alex Azar tiết lộ, Tổng thống Donald Trump đã đạt được một thỏa thuận đáng kinh ngạc đảm bảo người Mỹ có quyền ưu tiền hưởng các phương pháp trị liệu COVID-19 đầu tiên.

“Trong phạm vi có thể, chúng tôi muốn đảm bảo rằng bất kỳ bệnh nhân người Mỹ nào cần Remdesivir đều nhận được. Chính quyền ông Trump đang làm mọi thứ trong khả năng có thể để tìm hiểu thêm về phương pháp trị liệu cứu sống bệnh nhân COVID-19 và an toàn với các lựa chọn này cho người dân Mỹ”, ông Alex Azar chia sẻ.

Ngay 3.4 vừa qua, ông Alex Azar thông báo hàng chục triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế vẫn sẽ được điều trị miễn phí COVID-19 nếu mắc bệnh.

Với sự thiếu rõ ràng của Mỹ về việc phân phối thuốc cùng vắc xin COVID-19 theo cách công bằng trong tương lai, nhiều nhà lãnh đạo các nước lo ngại sẽ cuộc chiến toàn cầu về sản phẩm này. Cuộc chiến như vậy sẽ khiến các nước nghèo hơn bị bỏ lại phía sau.

Đến nay Mỹ có hơn 3,413 triệu ca mắc COVID-19 với 137.782 người chết, cao nhất thế giới.

Trung Quốc, nơi có một số lượng đáng kể vắc xin COVID-19 tiềm năng đang được phát triển, cũng là mối quan tâm.

Hôm 7.6, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Trung Quốc nói vắc xin COVID-19 do nước này phát triển thành công sẽ là hàng hóa công cộng toàn cầu. Thế nhưng, sách trắng (bản báo cáo) của chính phủ Trung Quốc cho biết vắc xin COVID-19 sẽ là sản phẩm công cộng toàn cầu sau khi được phát triển và triển khai tại Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nghiên cứu đề xuất khung phân bổ toàn cầu cho thuốc và vắc xin COVID-19. Tại cuộc họp ngắn vào tháng 6.2020, WHO nêu rằng do tính chất phổ biến của COVID-19, tất cả các quốc gia sẽ nhận được phân bổ ban đầu khi sản phẩm có sẵn. Ưu tiên về địa lý và thời gian phân bổ thuốc và vắc xin sẽ dựa trên đánh giá rủi ro của các quốc gia trước mối đe dọa từ COVID-19.

WHO hôm 6.7 cho biết hiện có 21 loại vắc xin phòng chống COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện. 3 trong số các loại vắc xin này đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Dù thế nào, người dân các quốc gia gặp khó khăn về kinh tế sẽ ít có cơ hội được tiếp cận với thuốc và vắc xin điều trị COVID-19 hoặc phải chờ rất lâu so với các nước giàu hơn có khả năng chi trả cho chúng.

Nghe Apple, Foxconn đầu tư 1 tỉ USD vào Ấn Độ để dần rời Trung Quốc

Rời Hồng Kông vì không muốn bị Trung Quốc kiểm duyệt, TikTok mong Mỹ bỏ ý định cấm

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Bằng sáng chế mới của Apple chứng minh iPhone 2 màn hình sẽ ra đời

Nhân Hoàng

Bài liên quan
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 'Bí ẩn' Florida
Cái tên Florida đem lại niềm vui cho đảng Cộng hòa và nước mắt cho đảng Dân chủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 giật cấp 15 đang trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên, cách Quảng Ngãi 115 km, gây mưa to ở miền Trung
5 giờ trước Theo dòng thời sự
(Cập nhật) - Do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 11, giật cấp13; tại Bình Châu (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 11, giật cấp 12, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 11, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 7, giật cấp 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nói không nên trao vắc xin COVID-19 cho người trả giá cao nhất, tỉ phú Bill Gates bị mỉa mai