Phát hiện cytomegalovirus giúp 'rèn luyện' hệ miễn dịch

Vũ Trung Hương | 05/07/2018, 16:10

Trái với quan niệm trước đây về tác hại hoàn toàn của cytomegalovirus thường bộc lộ khi người bị nhiễm đã lớn tuổi, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng loài vi rút này cũng có mặt mạnh khi liên tục tác động đến hệ miễn dịch, “rèn luyện” hệ miễn dịch chống lại các nhiễm trùng khác nhau.

          

Theo UPI, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng cytomegalovirus giúp duy trì hoạt động hệ miễn dịch ở người già. Thông thường, cytomegalovirus xâm nhập vào cơ thể của mọi người từ thời còn trẻ. Tuy nhiên, trong một thời gian dài loại vi rút này “ngủ đông” không hề có biểu hiện gì. Được biết đây là loại vi rút thuộc nhóm Herpes, tên gọi từ tế bào bị nhiễm vi rút phồng to lên, là tác nhân có thể gây nhiều bệnh cho mọi nhóm tuổi, từ những bất thường bẩm sinh đến các rối loạn bệnh lý, đặc biệt ở người suy giảm hệ miễn dịch.

Khi một người bị nhiễm vi rút đã đạt đến độ tuổi cao, hệ miễn dịch yếu đi thì cytomegalovirus tự bộc lộ. Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi, chán ăn, sưng hạch bạch huyết, đau họng và đau đầu. Theo New Scientist, trước đây, nhà nghiên cứu Paul Moss ở Đại học Birmingham (Anh) phát hiện vi rút này làm cạn kiệt hệ miễn dịch, rút ngắn cuộc sống con người, đe dọa tổn thương não, mất thính lực ở trẻ sơ sinh và viêm võng mạc. Nhưng, trong một công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học ở Đại học Arizona (Mỹ) đã theo dõi ảnh hưởng của cytomegalovirus đối với hệ miễn dịch của cơ thể.

Các chuyên gia Mỹ đã gây nhiễm cytomegalovirus cho một nhóm chuột thí nghiệm. Họ đã phát hiện ra một hiện tượng lý thú. Hóa ra, những con chuột mang mầm bệnh này có khả năng đối phó tốt hơn với các bệnh nhiễm trùng khác so với những con chuột từ nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chắc chắn cytomegalovirus liên tục ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, “rèn luyện hệ miễn dịch” khiến cho cơ thể sản sinh ra nhiều loại tế bào lympho T khác nhau.

Vũ Trung Hương

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện cytomegalovirus giúp 'rèn luyện' hệ miễn dịch