Giáo sư Đại học Cambridge tuyên bố giải được bài toán 160 năm - Giả thuyết Riemann

26/09/2018, 15:06

Giáo sư Michael Atiyah, một nhà toán học nổi tiếng, 90 tuổi cho biết ông đã giải được Giả thuyết Riemann, một trong những bài toán khó nhất của nhân loại đã tồn tại hơn 160 năm qua.

Giáo sư Michael Atiyah - Ảnh: Internet

Bất chấp Giả thuyết Riemann là một bài toán khó và không ai giải được trong 160 năm qua, ông Atiyah cho hay phương pháp giải của ông cho bài toán này rất "đơn giản".

Dù tiết lộ giải pháp "đơn giản" của mình tại Diễn đàn Laurene Heidelberg, ông Atiyah cho hay ông hy vọng sẽ có những phản biện lại bài giải của ông.

"Không ai tin vào bất kỳ chứng minh nào về giả thuyết Riemann, trừ một người 90 tuổi", ông Atiyah nói.

Được đề xuất bởi Bernhard Riemann (nhà toán học người Đức) vào năm 1859, chuỗi Riemann Hypothesis có quan hệ mật thiết với các số nguyên tố. Như chúng ta đã từng được học trong chương trình Đại số thời cấp 2, số nguyên tố là các con số chỉ chia hết cho 1 và cho chính nó.

Hàm ζ (s) = 1 / 1s + 1 / 2s + 1 / 3s + 1 / 4s +…. đến vô cùng là hàm số cho chúng ta dự đoán đúng tập số nguyên tố. Dù vậy, Riemann không thể chứng minh Giả thuyết của mình là đúng.

Vì là một bài toán cực khó, quan trọng nên Viện Toán học Clay đã treo thưởng 1.000.000 USD cho ai giải được Giả thuyết Riemann. Nếu được công nhận, ông Atiyah sẽ là chủ nhân của giải thưởng này.

Việc giải được bài toán này có thể gây ra những tác động lớn đối với đời sống của chúng ta. Cụ thể, phần lớn giải pháp an ninh số ngày nay dựa vào sự phân bố ngẫu nhiên các số nguyên tố - có nghĩa là một giải pháp cho Giả thuyết Riemann có thể làm tăng thách thức đối với an ninh mạng toàn cầu.

Thiên Hà (theo Metro)

Bài liên quan
Đội tuyển quốc gia tranh tài tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2020
Đội tuyển quốc gia Việt Nam với 6 học sinh hôm nay 22.9 bước vào kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 61, sau lễ khai mạc diễn ra tại Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điểm nổi bật trong tranh luận Trump - Biden lần cuối
4 giờ trước Chuyển động
Bị dẫn trước khá xa trong hàng loạt cuộc thăm dò ý kiến sát thềm bầu cử, đương kim lãnh đạo Donald Trump chịu áp lực lớn khi bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng với đối thủ Joe Biden.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo sư Đại học Cambridge tuyên bố giải được bài toán 160 năm - Giả thuyết Riemann