Mặt trăng chứa đựng nhiều rác của con người

23/07/2019, 22:09

Mặt trăng hiện đang có nhiều túi rác thải của các phi hành gia Mỹ đã để lại cách đây gần 50 năm.

Các phi hành gia Mỹ để lại khá nhiều rác thải trên Mặt trăng - Ảnh: Metro

Mặt trăng đã là "bãi rác" kể từ khi con người lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ lên đó hồi năm 1959 và để lại những con tàu vũ trụ không có khả năng thu hồi này. Nhưng những chiếc xe tự hành chỉ là một phần "bãi rác" trên Mặt trăng, những phi hành gia Mỹ cũng để lại không ít thứ khi chinh phục "chị Hằng".

Cụ thể, các phi hành gia thuộc sứ mạng Apollo đã để lại rất nhiều rác như 12 máy ảnh, 12 đôi ủng, kính viễn vọng và hai quả bóng golf... Lý do là vì phi hành gia phải cắt giảm trọng lượng của tàu đổ bộ để có thể lấy thêm đá Mặt trăng về Trái đất nghiên cứu.

Ngoài ra, các phi hành gia Mỹ còn để lại 96 túi chất thải của con người, chứa đầy nước tiểu, phân của các phi hành gia, theo giáo sư vật lý thiên văn, Tiến sĩ Alastair Gunn.

Nhưng những túi chất thải này sẽ "không tác động vĩnh viễn đến môi trường Mặt trăng", giáo sư Gunn nói.

"Bất kỳ vi sinh vật có trong chất thải của con người không thể phát triển trong điều kiện khắc nghiệt của bề mặt Mặt trăng. Tuy nhiên, có thể một số sinh vật này sống sót trong một thời gian là các bào tử của chúng ngủ đông", ông Gunn cho biết thêm.

"Vì vậy, sau 50 năm trên bề mặt Mặt trăng, chất thải của con người, mà giờ đây có lẽ chỉ là "túi bụi", có thể chứa thông tin quan trọng về sự sống sót của vi sinh vật trong không gian", ông Gunn kết luận, khẳng định những túi chất thải này có giá trị khoa học đối với con người sau này.

Con người đã không tiếp tục lên Mặt trăng từ năm 1972, nhưng nhiều nước như Nga, Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đang có kế hoạch đưa người lên "chị Hằng" trong những năm tới để biến vệ tinh của Trái đất thành thuộc địa.

Ái Vi (theo Metro)

Bài liên quan
NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 áp sát các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, gió sẽ giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m, mưa rất to, nhiều nơi nước dâng 1,5m
5 giờ trước Theo dòng thời sự
(Cập nhật) Vị trí tâm bão (hồi 10 giờ ngày 27.10): Khoảng 13,3oN; 113,8oE, cách đảo Song Tử Tây khoảng 213 km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất: cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 27km/h.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mặt trăng chứa đựng nhiều rác của con người