Thử nghiệm đưa vi khuẩn khai thác kim loại lên Trạm vũ trụ quốc tế

12/08/2019, 06:06

Trong thử nghiệm độc đáo đưa 3 loài vi khuẩn lên Trạm quỹ đạo quốc tế, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra cách thức dùng vi khuẩn “khai thác” khoáng chất từ đất đá trong điều kiện không trọng lực và trong môi trường mô phỏng trọng lực của Sao Hỏa.

Nếu loài người sử dụng các loài vi khuẩn để khai thác đá trên Sao Hỏa thì điều đó sẽ làm giảm nhu cầu vận chuyển vật liệu từ Trái Đất - Ảnh: Alan Rockefeller

Theo thông báo của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA), tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), các nhà du hành vũ trụ đã bắt đầu một thử nghiệm độc đáo giúp tìm ra cách thức các loại vi khuẩn đặc biệt sẽ “khai thác” khoáng chất trong điều kiện không trọng lực và trong môi trường mô phỏng trọng lực của Sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu đã đưa vào hoạt động một loạt lò ấp sinh học thu nhỏ trên ISS, nơi cho phép vi khuẩn phát triển, đây là loài vi khuẩn có thể khai thác tài nguyên từ đá trên Trái đất. Một thử nghiệm có tên BioRock sẽ giúp xác định xem vi khuẩn có thể làm điều tương tự trong không gian hay không và liệu khả năng của những sinh vật này có thể thay đổi trong trọng lực thấp hay không.

Trên Trái đất, những vi khuẩn này đã giúp con người thu hồi kim loại như đồng, sắt và vàng từ đá hoặc phế liệu của ngành khai khoáng. Chúng có khả năng tạo màng sinh học và tiết ra axit giúp thúc đẩy quá trình giải phóng kim loại.

Charles Cockell, nhà sinh vật học tại Đại học Edinburgh (Anh) và là nhà nghiên cứu chính của dự án Biorock, giải thích rằng nếu loài người sử dụng các loài vi khuẩn đó để khai thác đá trên Sao Hỏa thì điều đó sẽ làm giảm nhu cầu vận chuyển vật liệu từ ​​Trái Đất.

Ông nói thêm rằng hiểu về cách vi khuẩn tương tác, phát triển và trích xuất các nguyên tố từ bề mặt đá trong điều kiện vi trọng lực sẽ cho chúng ta biết liệu trọng lực thấp có ảnh hưởng đến khả năng của vi sinh vật bám vào bề mặt đá hay không. Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu xem vi khuẩn có thể giúp khai thác đá trên các thiên thể khác ngoài Trái đất hay không.

3 loài vi khuẩn đã được chọn cho thử nghiệm. Hiện tại, chúng đã ở trên quỹ đạo, các nhà du hành vũ trụ nuôi cấy chúng trên những phiến đá nhỏ bên trong lò ấp sinh học có kích thước khoảng 10cm. Một số lò ấp mô phỏng trọng lực của Trái đất, một số - trọng lực Sao Hỏa và một số khác - trọng lực Mặt trăng. Sau đó, các lò ấp sinh học sẽ được đưa trở lại Trái đất, nơi các nhà khoa học sẽ rút ra kết luận từ thử nghiệm.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thử nghiệm đưa vi khuẩn khai thác kim loại lên Trạm vũ trụ quốc tế