Trong não phụ nữ có các tế bào được kích hoạt bởi 'hormone tình yêu'

28/07/2019, 17:50

Đã từ lâu, nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng điều tra sự khác biệt về hormone tình yêu oxytocin ở nữ và nam, nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng thuyết phục. Nay, các nhà sinh học Mỹ đã phát hiện thấy ở nữ giới có một nhóm tế bào được kích hoạt bởi oxytocin được cho là có liên quan đến sự điều chỉnh hành vi của người mẹ chỉ biểu hiện khi có hormone sinh dục nữ estrogen.

Phát hiện mới này của các nhà sinh học Mỹ mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị và thuốc mới điều trị chứng trầm cảm sau sinh - Ảnh : Getty Images

Theo Medical Express, oxytocin thường được biết đến với tên gọi là hormone tình yêu. Oxytocin rất quan trọng đối với sự hình thành hành vi xã hội và cảm xúc của người mẹ. Loại hormone này được tiết ra trong thời gian quan hệ tình dục ở cả nam lẫn nữ, khi ôm hôn, khi mẹ và con giao tiếp.

Trong những năm gần đây, oxytocin trong não đã nhận được sự chú ý rất lớn của y học, vì các nhà khoa học coi đây là chìa khóa để phát triển các phương pháp điều trị mới cho nhiều rối loạn sức khỏe tâm thần như lo lắng, rối loạn phổ tự kỷ và trầm cảm sau sinh.

Trong công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà sinh học tại Đại học bang Lousiana, Mỹ, đã phát hiện ra một nhóm tế bào được kích hoạt bởi oxytocin trong một khu vực của não chuột cái nhưng lại không có trong cùng khu vực não chuột đực. Con đực không có những tế bào như vậy. Phát hiện này được thực hiện trên cơ sở một nghiên cứu về chuột cái. Đã từ lâu, nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng điều tra sự khác biệt về oxytocin ở nữ so với nam, nhưng vẫn chưa tìm thấy bằng chứng thuyết phục.

“Phát hiện của chúng tôi là một bất ngờ lớn”, nhà sinh học Ryoichi Teruyama, người đứng đầu công trình nghiên cứu này chia sẻ trên PLOS ONE. Các tế bào thụ thể oxytocin (the oxytocin receptor cells) có mặt trong vùng não được cho là có liên quan đến sự điều chỉnh hành vi của người mẹ. Hơn nữa, các thụ thể oxytocin trong các tế bào này chỉ biểu hiện khi có hormone sinh dục nữ estrogen. Điều này có nghĩa là các tế bào này có liên quan đến việc điều chỉnh hành vi của người mẹ. Ngoài ra, phát hiện trên cũng xác nhận những gì nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra: có mối liên hệ giữa biểu hiện thay đổi của thụ thể oxytocin và trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh góp phần làm suy giảm sức khỏe người mẹ kém và tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em của những bà mẹ bị trầm cảm có nguy cơ mắc một loạt các vấn đề về nhận thức, cảm xúc, hành vi và sức khỏe. Do đó, trầm cảm sau sinh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn có ảnh hưởng xấu đáng kể đến cả mẹ và con. Theo thống kê có khoảng 10 đến 20% phụ nữ trải qua trầm cảm sau khi sinh con.

Phát hiện mới này của các nhà sinh học Mỹ mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị và thuốc mới tiềm năng cho chứng trầm cảm sau sinh nhắm vào các tế bào thụ thể oxytocin.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 áp sát các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, gió sẽ giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m, mưa rất to, nhiều nơi nước dâng 1,5m
6 giờ trước Theo dòng thời sự
(Cập nhật) Vị trí tâm bão (hồi 10 giờ ngày 27.10): Khoảng 13,3oN; 113,8oE, cách đảo Song Tử Tây khoảng 213 km về phía Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất: cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự báo: Trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 27km/h.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trong não phụ nữ có các tế bào được kích hoạt bởi 'hormone tình yêu'