Phát triển được loại chân giả bằng vật liệu nylon rẻ tiền

Vũ Trung Hương | 04/07/2018, 22:17

Theo Journal of Mechanical Design, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã phát triển một công nghệ cho phép sản xuất các bộ phận chân giả rẻ tiền bằng chất liệu nylon. Kỹ thuật này cho phép lựa chọn cho từng người các kích cỡ và độ cứng của các bộ phận giả mà chỉ cần biết trọng lượng cơ thể và các thông số của chân người dùng.

Theo các tác giả của công nghệ, cách tiếp cận của họ khác với hầu hết các phương pháp hiện đại nhất để tạo ra chân tay nhân tạo. Thông thường, các nhà phát triển có xu hướng tái tạo chính xác hình dạng của bàn chân và mắt cá chân, nhưng lần này họ tập trung vào các chức năng của cẳng chân.

Chân giả mới có hình bầu dục thuôn dài. Các kỹ sư đã cố gắng để làm cho yếu tố này thật đơn giản và nhẹ để chân giả ảnh hưởng đến dáng đi càng ít càng tốt.Các kỹ sư đã nghiên cứu cách di chuyển của cẳng chân người khi đi bộ, tùy thuộc vào các thông số của bàn chân và trọng lượng cơ thể. Đồng thời có tính đến lực điểm tựa và thay đổi vị trí trung tâm của lực cơ thể.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã tạo ra một mô hình toán học bao gồm các loại hình cử động, độ cứng của vật liệu giả, kích thước và hình dạng của vật liệu giả. Sử dụng mô hình này, các kỹ sư đã thu được kích thước và các chỉ số tối ưu về độ cứng của chân nhân tạo, cho phép tái tạo sự chuyển động bình thường của xương chày tại một bước có tính đến trọng lượng cơ thể của người dùng và kích thước của phần chân còn giữ lại được của người dùng.

Các chi tiết lớn nhất của bộ phận giả được đề xuất làm bằng vật liệu nylon sẽ cho phép điều chỉnh độ cứng và giảm chi phí sản phẩm. Theo các nhà phát triển, giá của một chân giả hiện đại từ vật liệu phổ biến - sợi carbon, thường dao động trong khoảng từ 1.000 đến 10.000 USD trong khi chân tay giả, được sản xuất theo công nghệ mới, sẽ chỉ tốn vài trăm đô la.

Các sản phẩm mới đã được thử nghiệm thành công trên người một số tình nguyện viên trước đây đã từng sử dụng các loại chân giả khác. Trong tương lai, các kỹ sư có kế hoạch để cung cấp chân bằng vật liệu nylon với một lớp phủ đặc biệt bám chắc được trên bề mặt trơn trượt.

Trước đây, các nhà khoahọc tại Đại học Newcastle, Anh, đã chế tạo được loại tay giả có khả năng độc lập lựa chọn loại hình chuyển động.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát triển được loại chân giả bằng vật liệu nylon rẻ tiền