Sau 5 tuổi trẻ con không còn tin vào ông già Noel nữa

Vũ Trung Hương | 24/12/2018, 19:25

Theo các nhà tâm lý học, việc từ bỏ niềm tin vào ông già Noel là một phần của quá trình trẻ nhận thức sâu hơn về thế giới.

Theo Naked science, các cuộc thảo luận về việc liệu trẻ em có tin vào sự tồn tại của Santa Claus hoặc Ông già Tuyết hay không, và sau đóliệu chúng có thất vọng vì sự vắng mặt của Ông già Noel hay không, có thể “ xưa như Trái đất”. Ngày nay, ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng không nên “huyễn hoặc” trẻ và không nên khuyến khích trẻ quá tin vào sự khẳng định của các bậc cha mẹ vì điều này mâu thuẫn với thực tế và đến một độ tuổi nhất định nên để trẻ em dựa vào kinh nghiệm của bản thân chúng nhiều hơn.

Các nhà tâm lý học từ Đại học Exeter, Vương quốc Anh, với sự hướng dẫn của nhà nghiên cứu Chris Boyle, đã tiến hành một cuộc khảo sát trên quy mô toàn cầu Exeter Santa Survey.

Năm nay, hơn 1.200 tình nguyện viên từ các quốc gia khác nhau đã tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến và năm tới, các nhà khoa học có kế hoạch công bố kết quả chi tiết. Tuy nhiên, hiện tại, họ trích dẫn dữ liệu sơ bộ, cho thấy niềm tin về sự tồn tại của Santa Claus chỉ duy trì đến năm trẻ tròn 5 tuổi, sau đó niềm tin này nhanh chóng suy giảm và cuối cùng, ở độ tuổi từ 8 đến 9 là trẻ hoàn toàn không tin rằng Ông già Noel là có thật.

Thông thường, sai lầm của các bậc cha mẹ khiến trẻ biết chúng bị lừa khi nhận thấy cách cha mẹ giấu quà, hoặc chúng đã tìm thấy hóa đơn mua quà. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng việc từ bỏ niềm tin vào ông già Noel là một phần của một quá trình rộng lớn và dần dần để trẻ nhận thức sâu hơn về thế giới. Một trong những người tình nguyên tham gia nghiên cứu chia sẻ rằng đến 9 tuổi, cậu ta đã biết đủ về toán học, vật lý, số trẻ em trên hành tinh này, cùng với kích thước của chiếc xe trượt tuyết, để tự mình hiểu mọi thứ.

Đồng thời, hơn 65% số người được hỏi thông báo rằng ngay cả khi không tin vào “vị phù thủy mùa đông” thì họ tiếp tụclàm bộ giả vờ rằng Santa Claus tồn tại. Ngay hiện tại, khoảng 1/3 số người được hỏi ý kiến vẫn muốn tin vào Santa Claus và hơn 70% quả quyết (hoặc sẽ quả quyết) với con cái của họ rằng có Ông già Noel ở trên đời.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau 5 tuổi trẻ con không còn tin vào ông già Noel nữa