Tàu vũ trụ Israel bị trục trặc khi đổ bộ xuống bề mặt Mặt trăng

TTXVN | 12/04/2019, 12:21

Ngày 11.4, tàu vũ trụ đầu tiên của Israel mang theo hy vọng "sứ mệnh Mặt trăng" đã bị trục trặc khi đang hạ cánh xuống bề mặt thiên thể này do động cơ chính hỏng bất ngờ.

Tàu vũ trụ của Israelcó tên gọi Beresheet đã gặp sự cố kỹ thuật khi hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng. Con tàu vũ trụ có kích thước bằng một chiếc máy giặt và nặng khoảng 600kg này dự kiến di chuyển khoảng 500m trên bề mặt của Mặt trăng để chụp ảnh toàn cảnh và đo từ trường của Mặt trăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có các cơ quan không gian của Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện đổ bộ Mặt trăng thành công. Israel hy vọng trở thành quốc gia thứ 4hạ cánh tàu vũ trụ trên Mặt trăng. Tuy nhiên, sự cố trên đã khiến mục tiêu này tạm thời bịdang dở.

"Chúng tôi đã không làm được điều đó, nhưng chúng tôi chắc chắn cố gắng hết sức. Tôi nghĩ thành tích chúng ta đạt được đến ngày hôm này là cực kỳ tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta có thể tự hào", người khởi xướng dự án, nhà khoa học Morris Kahn tuyên bố hôm 11.4.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, khi ngồi theo dõi trong phòng điều khiển gần thủ đô Tel Avivchia sẻ: “Nếu không thành công bước đầu, thì hãy cố gắng thử lại lần nữa”.

Sau 7 tuần thực hiện chuyến du hành vũ trụ, ngày 11.4, tàu Beresheet đã tiếp cận quỹ đạo cuối cùng của Mặt trăng, cách bề mặt thiên thể này 15km. Tuy nhiên, khi hạ cánh xuống bề mặt, động cơ chính của tàu vũ trụ đã gặp trục trặc, đường dây liên lạc với vũ trụ cũng bị cắt đứt sau đó.

Chi phí của dự án đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng của Israel khoảng 100 triệu USD.

Theo TTXVN/Tin tức
Bài liên quan
Tàu vũ trụ NASA tiếp cận và lấy mẫu vật từ tiểu hành tinh Bennu
Sau gần hai năm quay quanh quỹ đạo, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã đáp xuống tiểu hành tinh cổ đại Bennu để lấy mẫu vật vào hôm 20.10.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
2 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão Molave đã đạt 135-165km/giờ
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tàu vũ trụ Israel bị trục trặc khi đổ bộ xuống bề mặt Mặt trăng