Tiêm chủng ngừa cúm có lợi cho bệnh nhân suy tim

Vũ Trung Hương | 12/12/2018, 19:32

Theo các nhà khoa học Đan Mạch, nhiễm vi rút làm cơ thể quá tải, tăng huyết áp, có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim cho những bệnh nhân suy tim. Vì thế, họ cần phải tiêm vắc xin ngừa cúm định kỳ.

Theo The Daily Mail, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy phòng ngừa bệnh cúm có thể cứu giúp hàng triệu bệnh nhân đang vật lộn với bệnh suy tim. Theo đó, những bệnh nhân này nếu tiến hành tiêm chủng ngừa cúm hàng năm sẽ giảm được 19% nguy cơ tử vong sớm. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo họ nên tiêm chủng cùng với dùng thuốc chẹn beta.

Được biết, nhiễm vi rút làm cơ thể quá tải, tăng huyết áp, có thể gây ra đột quỵ hoặc đau tim cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch, đã phân tích dữ liệu từ 134.000 người được chẩn đoán suy tim trong thời kỳ từ tháng 1.2003 đến tháng 6.2015.

Theo kết quả quan sát trong 12 năm ròng, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng nếu trong thời gian này được tiêm vắc xin, ít nhất một lần một năm, nguy cơ tử vong sớm vì bất kỳ lý do nào giảm 13% và nguy cơ tử vong do bất thường về hoạt động của tim giảm 8%. Nếu tiêm vắc xin nhiều lần, nguy cơ tử vong sớm sẽ giảm được 18%. Nhưng đối với những người được tiêm chủng hàng năm, nguy cơ tử vong sớm vì bất kỳ lý do gì đã giảm 19%. Hơn nữa, sẽ thu được hiệu quả rõ rệt nhất nếu việc tiêm phòng được thực hiện vào đầu mùa cúm (vào tháng 9-10).

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
10 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm chủng ngừa cúm có lợi cho bệnh nhân suy tim