Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã lên tiếng phản đối việc các công ty công nghệ nói cần nhiều dữ liệu khách hàng hơn để phát triển các các sản phẩm cao cấp.

Tim Cook không tin công ty công nghệ cần dữ liệu

Anh Đủ | 06/10/2018, 06:11

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã lên tiếng phản đối việc các công ty công nghệ nói cần nhiều dữ liệu khách hàng hơn để phát triển các các sản phẩm cao cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình Vice News Tonight phát sóng hôm thứ Ba, ông Cook không nêu bất cứ tên cụ thể nào nhưng lại đề cập đến những người khổng lồ về quảng cáo Facebook và Google chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba.

Ông Cook nói: “Một vài công ty sẽ cố gắng khiến bạn tin là: Tôi phải lấy tất cả dữ liệu của bạn để có thể cung cấp dịch vụ cho bạn tốt hơn. Các bạn chớ tin vào điều đó”.

Apple từ lâu đã đưa ra một cách tiếp cận riêng biệt có tính bảo mật cao và tiếp tục tung ra phần cứng mới khiến cho các bên khác (và kể cả Apple) gặp khó khăn hơn khi truy cập thông tin người dùng. Tính đến ngày 3 tháng 10 năm 2018, công ty 1 nghìn tỷ đô la này đã điều chỉnh kế hoạch của mình, thực thi chính sách bảo mật mới yêu cầu tất cả các ứng dụng phải báo cho người dùng biết dữ liệu cá nhân của họ được sử dụng như thế nào.

Trong khi đó, Facebook và Google đang phải chịu áp lực xử lý các bê bối liên quan đến dữ liệu khách hàng. Đáng chú ý nhất là vụ bê bối Cambridge Analytica liên quan đến Facebook về cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.

Một số người cho rằng cách tiếp cận thận trọng hơn của Apple sẽ gây tổn hại cho sự phát triển của các sản phẩm cốt lõi như Siri, đặc biệt khi đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Alexa của Amazon. Nhưng ông Cook vẫn giữ vững lập trường rằng Apple sẽ “thu thập dữ liệu ít nhất có thể”, vì ông đánh giá sự riêng tư là “một trong những vấn đề quan trọng nhất của thế kỷ 21.”

Ông Tim Cook nói thêm rằng ông sẵn sàng làm việc với các nhà lập pháp để chia sẻ thêm về quan điểm và đảm bảo rằng các công ty công nghệ tạo ra các sản phẩm “tuyệt vời cho xã hội”.

Không vi phạm quyền riêng tư ở Trung Quốc

Bản thân Apple vào đầu năm nay cũng vướng rắc rối về các cam kết bảo mật quyền riêng tư của người dùng sau quyết định bắt đầu lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc tại một trung tâm dữ liệu mới trong lãnh thổ Trung Quốc.

Các nhà bình luận cho rằng động thái này sẽ cho phép các nhà chức trách Trung Quốc truy cập dễ dàng hơn vào các tin nhắn văn bản, email và các dữ liệu khác được lưu trữ trên đám mây, gây ảnh hưởng đến tự do ngôn luận của người dùng.

Tuy nhiên, ông Cook nhấn mạnh rằng các chính sách mã hóa của Apple là “giống nhau ở mọi quốc gia” và công ty tiếp tục giữ quyền kiểm soát cao nhất.

Không có sự phối hợp trong việc loại bỏ Alex Jones

Cuộc phỏng vấn của Tim Cook với Vice cũng đã đề cập đến quyết định của Apple vào tháng 8 về xóa các nội dung liên quan đến “ông trùm thuyết âm mưu” Alex Jones khỏi nền tảng của mình. Facebook và Youtube sau đó cũng đã có động thái tương tự, mặc dù ông Cook cho biết không có sự phối hợp giữa các bên về vấn đề này. Ông chia sẻ: “Chúng tôi đưa ra quyết định độc lập”.

Giám đốc điều hành của Apple nói thêm rằng hãng này “không khoan nhượng thông tin kích động, thù địch. Chúng tôi có những hướng dẫn rất rõ ràng rằng những người tạo ra hay phát triển (thông tin) phải tuân thủ (các quy định) để đảm bảo một môi trường an toàn cho tất cả người dùng của chúng tôi”.

Ngân Giang (theo CNBC)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nga điều tiêm kích Su-27 đánh chặn máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đen
5 giờ trước Quốc tế
Hãng thông tấn RIA cho biết Nga đã điều một máy bay chiến đấu Su-27 để đánh chặn một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên vùng nước trung lập ở Biển Đen hôm 28.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tim Cook không tin công ty công nghệ cần dữ liệu