Hai loài khuẩn kháng kháng sinh chưa từng biết Enterobacter huaxiensis và Enterobacter chuandaensis đã được tìm thấy ở hai bệnh nhân Trung Quốc khiến các bác sĩ lo ngại.

Trung Quốc phát hiện 2 loài vi khuẩn kháng kháng sinh chưa từng biết

Vũ Trung Hương | 16/01/2019, 11:15

Hai loài khuẩn kháng kháng sinh chưa từng biết Enterobacter huaxiensis và Enterobacter chuandaensis đã được tìm thấy ở hai bệnh nhân Trung Quốc khiến các bác sĩ lo ngại.

Theo Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology, khi lấy mẫu máu như một phần của chương trình chăm sóc y tế thông thường tại Bệnh viện Tây Trung Quốc (West China Hospital), các nhà khoa học ở Đại học Tứ Xuyên đã phát hiện có 2 bệnh nhân mang các chủng khuẩn Enterobacteriaceae chưa từng biết, không đáp ứng với penicillin hoặc cephalosporin. Những vi khuẩn này sống trong đường tiêu hóa và thường không gây ra mối đe dọa, nhưng chúng dẫn đến sự phát triển của viêm màng não một khi xâm nhập vào máu hoặc gây viêm phổi khi xâm nhập vào phổi.

Phân tích di truyền cho phép các nhà khoa học xác định 2 loài vi khuẩn độc đáo - Enterobacter huaxiensis và Enterobacter chuandaensis. So với các loài Enterobacteriaceae khác, ngoài các đặc điểm riêng về ADN, chúng còn có khả năng phân rã một số loại đường nhất định và muối kali.

Theo Tổ chức y tế thế giới ( WHO), vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc khi mọi người dùng thuốc kháng sinh không đúng liều hoặc sử dụng thuốc khi không cần thiết. WHO từ lâu đã cảnh báo về sự xuất hiện của "kỷ nguyên hậu kháng sinh" - khi không có loại kháng sinh nào có tác dụng kháng khuẩn. Ngoài các loại thuốc hiện có trở nên kém hiệu quả, chỉ có một hoặc hai loại kháng sinh mới được phát triển trong 30 năm qua.

Ngay hiện nay, đã xuất hiện các ca nhiễm trùng hầu như hoặc không thể chữa khỏi. Trong số đó có các trường hợp viêm phổi, lao, lậu và nhiễm khuẩn salmonella. Theo thống kê, chỉ riêng ở Mỹ, khoảng 2 triệu người bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh mỗi năm, gây ít nhất 23.000 ca tử vong. Trước đây, chuyên gia y tế Dame Sally Davies tuyên bố rằng mối đe dọa kháng kháng sinh cũng nghiêm trọng như khủng bố.

Các nhà khoa học lo ngại sự xuất hiện của các loài vi khuẩn kháng kháng sinh mới sẽ gây nhiễm trùng khó chữa hơn, nếu chậm trễ trong điều trị thường dẫn đến nhiễm trùng huyết khi hiện có khoảng 700.000 người đã chết hằng năm do nhiễm trùng kháng thuốc bao gồm bệnh lao (TB), HIV và sốt rét trên toàn thế giới.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc phát hiện 2 loài vi khuẩn kháng kháng sinh chưa từng biết