Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Anh Tú (theo CGTN) | 20/10/2021, 09:08

Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

nem-bom.jpg

Binh chủng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc (thuộc Bộ Tư lệnh quân khu nam bộ) gần đây đã tổ chức các đội máy bay ném bom chiến đấu thực hiện cuộc tập trận ném bom thật ở Biển Đông. Cuộc diễn tập tấn công chính xác nhằm mục đích kiểm tra khả năng thực hiện nhiệm vụ của phi công trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Trong cuộc diễn tập, một số máy bay ném bom chiến đấu mang nhiều loại vũ khí đã cất cánh với tốc độ nhanh. Để tránh sự dò tìm của radar mặt đất và các cuộc tấn công của hệ thống phòng không, đội hình máy bay chiến đấu đã di chuyển ở độ cao cực thấp khi xâm nhập trên biển.

Khi đến khu vực biển đã xác định, các máy bay chiến đấu của máy bay ném bom đã nhanh chóng leo lên qua các tầng mây đến độ cao lý tưởng và thực hiện ném bom theo phương ngang vào các mục tiêu. Sau khi kết thúc đợt tấn công đầu tiên, các máy bay chiến đấu quay trở lại căn cứ, sau đó lại cất cánh sau khi tiếp nhiên liệu và tải bom.

Động thái bất thường của Trung Quốc chưa được quốc tế chú ý do mải tập trung vào cuộc tập trận Nga – Trung cùng thời điểm.

Từ 14 đến 17.10, Hải quân Nga và Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung trên biển Nhật Bản. Tham gia tập trận, về phía Nga có tàu chiến chống ngầm Đô đốc Panteleyev, các tàu hộ vệ, hai tàu quét mìn, tàu ngầm Ust-Bolsheretsk, tàu tên lửa và tàu kéo cứu hộ.

Về phía Trung Quốc, có tàu khu trục Kunming và Nanchang, các tàu hộ vệ Qinzhou và Luzhou, một tàu ngầm diesel, một tàu hậu cần và một tàu cứu hộ. Ngoài ra, 12 máy bay và trực thăng của cả Nga và Trung Quốc cũng tham gia diễn tập.

Theo AP, đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều máy bay tác chiến chống ngầm và tàu khu trục có tải trọng hơn 10.000 tấn đến tập trận ở nước ngoài.

Sau khi tập trận chung, nhóm 10 tàu của Trung Quốc và Nga lại đi qua eo biển Tsugaru theo hướng từ Biển Nhật Bản ra Thái Bình Dương. Trong số đó, có 5 tàu của Nga và 5 tàu Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản xác nhận các tàu Trung Quốc và Nga cùng đi qua khu vực trên.

Ngày 19.10 hôm qua, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihiko Isozaki cho biết Chính phủ Nhật Bản đang theo dõi sát sao hoạt động của các tàu Trung Quốc và Nga trong cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản.

Thời gian qua, quân đội Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động của không quân, đặc biệt là ở khu vực xung quanh Đài Loan. Điều này cho thấy không quân Trung Quốc thể hiện thái độ tự tin trong việc tấn công các mục tiêu trên biển..

Trong 4 ngày đầu tiên của tháng 10, gần 150 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến lực lượng phòng vệ hòn đảo phải điều động máy bay chiến đấu và triển khai tên lửa để cảnh báo và theo dõi. Đây là số lượng máy bay kỷ lục được Trung Quốc triển khai áp sát Đài Loan.

Các máy bay Trung Quốc tham gia đợt áp sát Đài Loan lần này gồm 100 máy bay chiến đấu J-16, 20 máy bay chiến đấu Su-30, 18 máy bay ném bom H-6, 7 máy bay tác chiến chống ngầm Y-8 và 4 máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500. Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, ngoài các đợt xuất kích vào ban ngày, quân đội Trung Quốc còn tiến hành 3 đợt xuất kích vào ban đêm.

Shu Hsiao-huang, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh do chính quyền Đài Loan tài trợ, cho biết ngoài mục đích đe dọa Đài Loan và phô trương sức mạnh với Mỹ cũng như các đồng minh, quân đội Trung Quốc cũng đang thử nghiệm khả năng hiệp đồng tác chiến chung thông qua việc triển khai ồ ạt máy bay.

"Quân đội Trung Quốc có khả năng sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động như vậy trong tương lai và biến các cuộc xuất kích của họ từ phía tây nam đến đông nam ADIZ của Đài Loan trở thành thông lệ, thậm chí mở rộng đến kênh Bashi", chuyên gia Shu nhận định.

Chuyên gia Shu cho biết nếu quân đội Trung Quốc có thể cải thiện khả năng tiếp nhiên liệu trên không và triển khai các máy bay tiếp liệu đi cùng máy bay chiến đấu, điều này sẽ không chỉ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các căn cứ quân sự của hòn đảo ở phía nam và đông nam Đài Loan mà còn có thể đe dọa các tàu chiến Mỹ tiếp cận Biển Đông.

Theo Andrei Chang, tổng biên tập tạp chí Kanwa Defense Review, việc Trung Quốc đưa ngày càng đưa nhiều máy bay áp sát Đài Loan  cho thấy sức mạnh chiến đấu trên không của Bắc Kinh, đồng thời nhận định việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan là một phần của kế hoạch "huấn luyện khả năng sẵn sàng tác chiến".

Quân đội Trung Quốc đã đưa vào biên chế hai nhóm tác chiến tàu sân bay và tăng cường hơn nữa lực lượng hải quân với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 093 và tàu khu trục Type 055. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang trang bị thêm các tàu đổ bộ trực thăng Type 075, một loại tàu tấn công đổ bộ tiên tiến nhằm cải thiện sức mạnh tác chiến cả trên bộ, trên biển và trên không.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ 'quên bài' nên bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong cao
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thừa nhận như thế tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue tại TP.HCM vào chiều 27.6.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông