Hãng Reuters đưa tin El Nino hoành hành khiến vùng Kashmir của Ấn Độ gặp phải tình trạng ít tuyết bất thường, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Gulmarg trên địa bàn vì vậy mà trở nên vắng lặng hơn mọi năm.
Du lịch

Khu nghỉ dưỡng mùa đông tại Ấn Độ mất khách vì El Nino

Cẩm Bình 18:58 16/01/2024

Hãng Reuters đưa tin El Nino hoành hành khiến vùng Kashmir của Ấn Độ gặp phải tình trạng ít tuyết bất thường, khu nghỉ dưỡng nổi tiếng Gulmarg trên địa bàn vì vậy mà trở nên vắng lặng hơn mọi năm.

Giới khoa học cho biết điều kiện mùa đông ở miền bắc Ấn Độ năm nay chưa từng xuất hiện trong 1 thập kỷ qua. Trên núi không có tuyết và cái lạnh buốt giá càng trở nên tồi tệ hơn do sương mù dày đặc dưới đồng bằng.

el.jpg
Mùa đông miền bắc Ấn Độ năm nay không nhiều tuyết như mọi năm - Ảnh: Reuters

Farhat Naik, người hướng dẫn trượt tuyết tại Gulmarg, tuyệt vọng nhìn mặt đất cằn cỗi mà trước đây thường được bao phủ bởi lớp tuyết dày cao đến đầu gối: “Một nửa khoảng thời gian mùa đông đã qua đi. Chúng tôi mong rằng tuyết sẽ rơi vào tuần đầu tháng 2”. Nhiều khách châu Âu và Mỹ của ông đã hủy bỏ kì nghỉ, như một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế dựa vào du lịch và nông nghiệp nơi đây.

Nhiều đơn vị kinh doanh du lịch tại hai bang Himachal Pradesh và Uttarakhand lân cận cũng chịu cảnh khách hủy tour. Kushaal Sangwan, chủ cơ sở nghỉ dưỡng Blue Poppy trên địa bàn Uttarakhand ghi nhận lượng đặt phòng giảm đến 20%, khách không ngần ngại hủy khi chỉ còn vài ngày là đến thời gian lưu trú.

Tuyết cùng mưa mùa đông ở miền bắc Ấn Độ thường do kiểu thời tiết gọi là nhiễu loạn phía tây (bão ngoại nhiệt đới bắt nguồn từ Địa Trung Hải) gây ra. Nhà khoa học R.K.Jenamani thuộc Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết năm nay gần như không có nhiễu loạn nên tuyết ít bất thường.

Nhà khoa học Gufran Beig từng công tác tại Viện Khí tượng nhiệt đới Ấn Độ nhận định sự biến mất của nhiễu loạn phía tây liên quan đến thay đổi mô hình gió và nhiệt độ tăng do hiện tượng El Nino đang hoành hành, cũng như do biến đổi khí hậu.

“Bây giờ đã là tháng 1 mà New Delhi vẫn rất lạnh. Không khí có quá nhiều hơi ẩm nhưng cũng không có tuyết. Đây là một trong những mùa đông kéo dài và ô nhiễm nhất”, theo ông Beig.

Bài liên quan
Vây hãm trên không - tái hiện vụ không tặc chấn động ở Hàn Quốc
Bộ phim “Vây hãm trên không” tái hiện vụ không tặc kinh hoàng nhất lịch sử hàng không của Hàn Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khu nghỉ dưỡng mùa đông tại Ấn Độ mất khách vì El Nino