Đại sứ Úc Nankervis cho biết: “Vấn đề rác thải nhựa trên biển sẽ không được giải quyết mà không có sự nỗ lực bền vững chung tay của các bạn trẻ.”

Khuyến khích giới trẻ ngăn chặn rác thải nhựa trên biển bằng ứng dụng công nghệ

Minh An | 28/12/2022, 15:30

Đại sứ Úc Nankervis cho biết: “Vấn đề rác thải nhựa trên biển sẽ không được giải quyết mà không có sự nỗ lực bền vững chung tay của các bạn trẻ.”

Cuộc thi lập trình cao cấp Đông Á (EAS Hackathon) với chủ đề về ngăn chặn rác thải nhựa trên biển đã diễn ra từ ngày 13 – 16.12.2022 tại Jakarta, Indonesia.

Cuộc thi do 3 nước Úc, Ấn Độ và Singapore đồng tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của Will Nankervis, Đại sứ Úc tại Đông Nam Á, Jayant Khobragade, Đại sứ Ấn Độ tại Đông Nam Á, và Borg Tsien Tham, Đại biện lâm thời Phái đoàn Đại diện thường trực Singapore tại Đông Nam Á. Ngoài ra còn có các đại sứ và đại diện của cuộc thi, các quan chức cấp cao của Ban Thư Ký Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, các tổ chức dân sự và đại diện trong các lĩnh vực.

Các đội tham gia cuộc thi năm nay đến từ 13 quốc gia gồm Úc, Brunei, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc, Singapore Thái Lan và Việt Nam. Đồng thời, xuyên suốt cuộc thi, các đội tham gia đều nhận được cố vấn trực tiếp bởi các chuyên gia.

Cuộc thi là sự nối tiếp thành công của Hội thảo cấp cao Đông Á (EAS) về rác thải nhựa trên biển diễn ra vào ngày 14 và 15.2.2022. Sự kiện được tổ chức bởi Quỹ Châu Á (TAF), Quỹ ASEAN và Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thị vượng chung của Úc (CSIRO). Hội thảo còn có đóng góp ý kiến từ các chuyên gia đến từ Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore và Trung tâm Quốc gia về dịch vụ thông tin đại dương và nghiên cứu bờ biển của Ấn Độ.

racthai2.jpg
Rác thải trên biển đang là vấn nạn môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển và các sinh vật biển

Các bạn trẻ tham gia vào cuộc thi đã cùng nhau tranh tài tạo ra các ứng dụng kỹ thuật số đầy sáng tạo để kiểm soát lượng rác thải biển chính xác hơn tại các điểm nóng và khuyến khích các doanh nghiệp giảm thiểu sử dụng nhựa và tái chế chúng.

Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng. Rác thải nhựa chiếm 80% trong ô nhiễm biển, và có khoảng 8 đến 14 triệu tấn nhựa thải ra đại dương mỗi năm. Có khoảng 50 đến 75 nghìn tỷ mảnh nhựa và hạt vi nhựa trong đại dương, và dự báo số lượng này sẽ cao hơn cả lượng sinh vật biển trong năm 2050. Vấn đề này có tác động tàn phá đến không chỉ môi trường biển và hệ sinh thái mà còn là an ninh lương thực và sức khỏe con người.

Nhiều nỗ lực đang được thực hiện để ngăn chặn vấn đề này, như áp dụng lệnh cấm tiêu thụ nhựa sử dụng 1 lần, thành lập ngân hàng xử lý chất thải, và khuyến khích tái chế chất thải nhựa. Các ứng dụng trong cuộc thi được mong đợi sẽ đóng góp vào các nỗ lực hiện tại để giải quyết thách thức chung này.

Trong bài phát biểu, Đại sứ Nankervis cho biết: “Vấn đề rác thải nhựa trên biển sẽ không được giải quyết mà không có sự nỗ lực bền vững chung tay của các bạn trẻ.”

Đại sứ Jayant Khobragade chia sẻ: “Để giải quyết vấn đề này, nhận thức và sự tham gia của chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội là yếu tố then chốt.”

Borg Tsien Tham nhấn mạnh rằng: “Cuộc thi lập trình như thế này mang đến một không gian an toàn nhưng cũng hết sức thú vị cho các bạn trẻ thỏa sức với các ý tưởng mới đầy sáng tạo.”

Qua quá trình đánh giá của hội đồng giám khảo là các chuyên gia công nghệ, chuyên gia về vấn đề rác thải nhựa trên biển và các doanh nhân, đội đến từ Campuchia với đại diện là Chanrithisak Phok và Bunnet Phoung đã xuất sắc trở thành đội thắng cuộc.

racthai1.jpg
Người chiến thắng của EAS Hackathon về Chống rác thải nhựa trên biển Chanrithisak Phok và Bunnet Phoung đến từ Campuchia

Họ đã thành công trong việc tạo ra ứng dụng dựa trên lòng trung thành của khách hàng để từ đó giúp giảm sử dụng nhựa. Ứng dụng được kết nối với nhiều nhà bán hàng từ thực phẩm cho đến nhu yếu phẩm hàng ngày. Khách hàng mua hàng không sử dụng đồ nhựa từ các nhà bán hàng trên ứng dụng sẽ nhận được phần thưởng thông qua ứng dụng khi quét mã QR.

Chanrithisak Phok và Bunnet Phoung, đại điện đội thắng cuộc cho biết rằng ý tưởng của họ được lấy cảm hứng từ các dữ liệu mà họ tìm thấy, một trong số đó là việc kinh doanh dịch vụ ăn uống chiếm đến 31% nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa trên biển.

Bài liên quan
Sóc Trăng: Vấn đề môi trường lại nổi bật tại kỳ họp HĐND tỉnh
Trong ngày họp thứ 2 (11.7) Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Sóc Trăng khóa X, kỳ họp thứ 22 đã thông qua nhiều nội dung quan trọng. Trong đó vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường, sạt lở bờ sông…  trở thành vấn đề nổi bật tại kỳ họp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khuyến khích giới trẻ ngăn chặn rác thải nhựa trên biển bằng ứng dụng công nghệ