Khám xét nơi làm việc và nơi ở của Đặng Phi Long và Đặng Văn Công, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Kiên Giang: Bắt nhóm cán bộ trung tâm đăng kiểm xe cơ giới

Tô Văn - Văn Vũ | 08/11/2023, 16:39

Khám xét nơi làm việc và nơi ở của Đặng Phi Long và Đặng Văn Công, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Chiều 8.11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang (Phòng Cảnh sát kinh tế) phối hợp với VKSND tỉnh cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã thực hiện lệnh bắt tạm đối 4 tháng đối với Đặng Phi Long (SN 1982, ngụ xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang); Đặng Văn Công (SN 1970, ngụ xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành, Kiên Giang) về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

1-long1.jpg
Đọc lệnh bắt tạm giam Đặng Phi Long - Ảnh: Văn Vũ

Đồng thời, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Lộc (SN 1972, ngụ phường An Hòa, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) với cùng tội danh nói trên.

Theo công an, Đặng Phi Long (đăng kiểm viên bậc cao của Trung tâm đăng kiểm) là người trực tiếp thẩm định hồ sơ đăng kiểm xe cơ giới đường bộ đối với xe cải tạo có thiết kế và miễn thiết kế.

4-long.jpg
Đọc lệnh bắt Đặng Văn Công - Ảnh: Văn Vũ

Nguyễn Văn Công (kỹ sư cơ khí), Nguyễn Văn Lộc làm nghề kinh doanh sửa chữa xe. Do là đăng kiểm viên, Long biết được việc đăng kiểm xe có thiết kế và miễn thiết kế buộc phải có hồ sơ kiểm định nên Long đã móc nối với Công và Lộc làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới để bán.

Nếu chủ sở hữu phương tiện xe ô tô có nhu cầu cải tạo xe, thì thông qua môi giới hoặc liên hệ trực tiếp với Long để thỏa thuận giá trong việc làm hồ sơ thiết kế, nghiệm thu xe cơ giới sau cải tạo (giá dao động từ 10 đến 15 triệu đồng một hồ sơ cải tạo có thiết kế và hơn 1 triệu đồng đối vối hồ sơ cải tạo miễn thiết kế).

Nếu 2 bên thống nhất thỏa thuận và Long sau khi nhận được tiền sẽ hướng dẫn cho chủ phương tiện tự đi cải tạo hoặc đến nơi Long chỉ dẫn để cải tạo xe. Khi xe được cải tạo xong, chủ phương tiện sẽ gửi thông số, kết quả đã cải tạo cho Long. Long mua hồ sơ thiết kế của một công ty (thông qua một cán bộ của Cục đăng kiểm) bán với giá từ 5 đến 6 triệu đồng/bộ hồ sơ.

Sau khi được Cục đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo, Long thỏa thuận cho Công và Lộc làm khống hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới sau khi cải tạo.

Từ đó, Long cùng với nhóm đăng kiểm bỏ qua một số lỗi để lập “Biên bản kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo”. Khi hoàn thành sẽ giao toàn bộ hồ sơ cho chủ phương tiện mang nộp hồ sơ đi đăng kiểm theo quy trình.

2-long2.jpg

Từ tháng 12.2021 đến ngày bị bắt, Đặng Phi Long cùng với nhóm thi công, cải tạo của Công và Lộc đã làm khống 49 hồ sơ nghiệm thu xe cơ giới sau cải tạo. Riêng Long đã nhận của 6 chủ phương tiện với số tiền trên 86 triệu đồng để bán hồ sơ thiết kế, bỏ qua những lỗi trong quá trình đăng kiểm để kết luận các phương tiện trên đều “đạt” khi đăng kiểm.

Khám xét nơi làm việc và nơi ở của Long và Công, Cơ quan CSĐT đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến việc thực hiện hành vi phạm tội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 12.6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã họp đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, tháng 5 năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiên Giang: Bắt nhóm cán bộ trung tâm đăng kiểm xe cơ giới