Kinh phí trích cho cơ quan thanh tra ước tăng 45 tỉ đồng/năm (ngân sách trung ương tăng 27 tỉ đồng/năm, địa phương tăng 18 tỉ đồng/năm), tương ứng tăng 12%.

Kinh phí trích cho cơ quan thanh tra dự kiến tăng khoảng 45 tỉ đồng/năm

Lam Thanh | 24/08/2023, 17:00

Kinh phí trích cho cơ quan thanh tra ước tăng 45 tỉ đồng/năm (ngân sách trung ương tăng 27 tỉ đồng/năm, địa phương tăng 18 tỉ đồng/năm), tương ứng tăng 12%.

Ngày 24.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước; tăng mức trích lên 12% để bù đắp cho sự thiếu hụt của cơ chế tài chính hiện hành.

Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, tại phiên họp thứ 25, ngày 16.8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước. Ngay sau phiên họp, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoàn thiện hồ sơ dự thảo nghị quyết.

tt-3.jpeg
Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong

Theo đó, dự thảo đã bổ sung thêm 1 điều quy định về đối tượng áp dụng bao gồm: cơ quan thanh tra; cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan tại điều 2.

Các khoản được trích được quy định bao gồm: Các khoản thu ngân sách nhà nước bị chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng không đúng quy định của pháp luật hoặc bị thất thoát do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra được thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước. Các khoản chi ngân sách nhà nước sai chế độ, định mức, tiêu chuẩn được thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước.

Ông Đoàn Hồng Phong cho biết, mức trích hiện nay đã được áp dụng từ năm 2012 đến nay, trong khi như mức lương cơ sở đã qua 7 lần tăng từ 1.050.000 lên 1.800.000 đồng, tương ứng tăng 71%. Ngoài ra, tốc độ tăng giá do lạm phát từ 2012 đến nay khoảng 42%.

Do đó, việc tăng biên độ như dự thảo của Chính phủ đề xuất thì kinh phí trích cho cơ quan thanh tra ước tăng 45 tỉ đồng/năm (ngân sách trung ương tăng 27 tỉ đồng/năm, địa phương tăng 18 tỉ đồng/năm), tương ứng tăng 12%. Trong khi đó nhiệm vụ đối với cơ quan thanh tra ngày càng tăng, yêu cầu và áp lực trong công tác của ngành thanh tra ngày càng cao, nhất là trong công tác thanh tra phát hiện, xử lý vi phạm và đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ được trích 30% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp đến 100 tỉ đồng/năm; được trích thêm 20% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp từ trên 100 tỉ đồng đến 200 tỉ đồng/năm; được trích thêm 10% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp từ trên 200 tỉ đồng/năm.

tt-4.jpeg
Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp

Thanh tra bộ, cơ quan ngang bộ, thanh tra ở cơ quan thuộc Chính phủ, thanh tra trong cơ quan cơ yếu Chính phủ; thanh tra tổng cục, cục thuộc bộ và tương đương; thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được trích 30% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp đến 20 tỉ đồng/năm; được trích thêm 20% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp từ trên 20 tỉ đồng đến 30 tỉ đồng/năm; được trích thêm 10% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp từ trên 30 tỉ đồng/năm.

Thanh tra sở, thanh tra quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, thanh tra tại đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được trích 30% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp đến 3 tỉ đồng/năm; được trích thêm 20% trên tổng số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp từ trên 3 tỉ đồng đến 5 tỉ đồng/năm; được trích thêm 10% trên tổng số tiền nộp vào ngân sách nhà nước đối với số nộp từ trên 5 tỉ đồng/năm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết việc tăng biên độ như dự thảo của Chính phủ đề xuất là hợp lý khi áp lực công tác ngày càng lớn, nhất là trong công tác thanh tra phát hiện, xử lý vi phạm và đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đồng tình với nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho rằng việc tăng biên độ như dự thảo của Chính phủ đề xuất tương ứng với mức tăng 12%. Mức tăng này là không lớn, đồng thời sẽ đảm bảo việc nâng cấp, trang thiết bị phục vụ tốt hơn công tác thanh tra, đảm bảo việc thực thi pháp luật được tốt hơn trong thời gian tới.

Tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết thông qua nguyên tắc, nội dung cơ bản của dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước.

tt-1.jpeg
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, đối với việc tăng mức trích, hiện nay đang còn có 2 ý kiến khác nhau. Do đó, ông Hải đề nghị Ủy ban Tài chính, ngân sách phối hợp với Ủy ban Pháp luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện dự thảo nghị quyết để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Chủ tịch Quốc hội ký chứng thực theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 2024, cần chính sách ưu đãi đầu tư mới
2 giờ trước Tài chính và đầu tư
Với 462 đại biểu tán thành (93,52 %), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh phí trích cho cơ quan thanh tra dự kiến tăng khoảng 45 tỉ đồng/năm