Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cần làm rõ lý do nhập siêu từ Thái Lan

tuyetnhung | 15/09/2017, 19:48

Thời gian gần đây, tình hình thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan đã trở nên đáng lưu ý. Trong 8 tháng đầu năm, nhập siêu từ Thái Lan đã đạt tới 3,5 tỉ USD.

Trước tình trạng nhập siêu từ Thái Lan trong thời gian qua tăng mạnh, Bộ Công Thương ngày 15.9 đã tổ chức cuộc họp tìm ra nguyên nhân nhập siêu từ Thái Lan và bàn các giải pháp nâng cao sự cạnh tranh của hàng Việt, thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, hướng tới mục tiêu cân bằng hơn cán cân thương mại giữa hai nước.

Tâm lý sính ngoại, hưởng ưu đãi thuế... hàng Thái ồ ạt tràn vào

Báo cáo tại cuộc họp, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết trong 8 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt khoảng 9,64 tỉ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Thái Lan đạt khoảng 3,07 tỉ USD, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan đạt 6,57 tỉ USD, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỉ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016.

5 nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan trong thời gian qua, góp phần lớn vào giá trị nhập siêu từ Thái Lan là hàng điện gia dụng và linh kiện (646 triệu USD), rau quả (618 triệu USD), ô tô nguyên chiếc (432 triệu USD), xăng dầu các loại (406 triệu USD), chất dẻo nguyên liệu (403 triệu USD), linh kiện phụ tùng ô tô (340 triệu USD).

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhập siêu từ Thái Lan là do nhiều mặt hàng trong nước đã sản xuất được nhưng các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu từ Thái Lan như: các mặt hàng điện, điện tử gia dụng và linh kiện, rau quả, máy vi tính, sản phẩm nhựa, sắt thép, các sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa, mỹ phẩm, đồ dùng nhà bếp, sản phẩm nội thất...Trong năm 2016, riêng tổng kim ngạch của 4 nhóm mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Thái Lan là hàng điện gia dụng và linh kiện, linh kiện phụ tùng ô tô, ô tô nguyên chiếc, rau quả đã chiếm tới 30% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan.

Đối với rau quả, năm 2016, Việt Nam nhập khẩu 410 triệu USD (chiếm 44,3% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ thế giới, gấp 10 lần kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang Thái Lan trong năm 2016).

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan các loại rau quả gồm: các loại đậu hạt, nấm, sầu riêng, dâu tây, chôm chôm, bòng bong, nhãn, măng cụt, mít, me, mận, mơ, xoài, bơ, ổi, chà là, bưởi, cam, dừa, hạt điều...Trong khi đó, Thái Lan chỉ mới cấp phép nhập khẩu cho thanh long, vải và nhãn của Việt Nam. 8 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đã lên tới 618 triệu USD.

Việt Nam hiện đang thực hiện lộ trình giảm thuế theo cam kết trongHiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA)nên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Thái Lan đã được hưởng thuế suất thuế ưu đãi. Cho đến nay, Việt Nam đã xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với xấp xỉ 90% tổng số dòng thuế và sẽ xóa bỏ thuế đối với 98% số dòng thuế vào năm 2018.

Vì vậy, Thái Lan đã thiết lập kênh phân phối vững chắc và đang tiếp tục mở rộng tại Việt Nam. Cụ thể, các tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Thái Lan như: Central Group, TCC Group đã tiến hành mua bán, sáp nhập các chuỗi bán lẻ tại Việt Nam thời gian qua và tiếp tục có kế hoạch mở rộng. Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Thái đưa trực tiếp hàng Thái tới người tiêu dùng Việt Nam.

Đáng chú ý, người tiêu dùng Việt Nam vẫn có tâm lý ưa chuộng hàng Thái Lan, cả về giá cả, mẫu mã và chất lượng, đặc biệt là các mặt hàng điện, điện tử, sản phẩm gia dụng, hoa quả và hàng tiêu dùng khác.

Dưới tác động của việc chuyển dịch nguồn nhập khẩu, nhiều mặt hàng tiêu dùng từ Trung Quốc nay đã được chuyển sang nhập khẩu từ Thái Lan do người tiêu dùng đánh giá tốt hàng Thái so với hàng Trung Quốc và do hàng Thái Lan được hưởng ưu đãi thuế.

Không dùng hàng rào kỹ thuật

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề ra nhiều giải pháp bao gồm: tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý nhập khẩu theo quy định để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật, môi trường; đề nghị hệ thống siêu thị do doanh nghiệp Thái Lan sở hữu tăng cường hỗ trợ giới thiệu, bán, tiêu thụ các sản phẩm của Việt Nam, hợp tác với các tập đoàn phân phối bán lẻ của Thái Lan (Central Group, TCC) để tổ chức Tuần hàng Việt Nam và Hội nghị kết nối mua hàng Việt Nam...

Đối với nông sản, trái cây... cần tập trung xây dựng vùng quy hoạch, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm trái cây Việt Nam có chất lượng tốt và đồng đều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế; hỗ trợ công tác quảng bá, chỉ dẫn địa lý sản phẩm; từng bước hướng tới nền nông nghiệp sạch và hữu cơ.

Bên cạnh đó sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc quản lý hàng hóa nhập khẩu từ các nước và Thái Lan nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm nhập khẩu và hiệu quả nhập khẩu, đồng thời thúc đẩy đàm phán để Thái Lan tiếp tục mở của thị trường cho các sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Trước ý kiến cần đưa ra hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: "Hàng rào kỹ thuật không phải để hạn chế nhập khẩu mà là để nâng cao chất lượng sản phẩm nội địa, nếu không sẽ không bao giờ cạnh tranh được trong bối cảnh hội nhập hiện nay".

Bộ trưởng cũng đặt vấn đề phải tìm hiểu toàn diện lý do tại sao Việt Nam lại nhập siêu từ Thái Lan, trong khi cũng là các nước trong khu vực ASEAN như Indonesia, Philippines, hàng hóa của Thái Lan lại không thể thâm nhập sâu rộng như tại thị trường Việt Nam.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Tương lai thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc
Hai cố vấn hàng đầu của ông Joe Biden cho biết nếu đắc cử, chính trị gia đảng Dân chủ dự tính lập tức tham vấn các đồng minh về tương lai của thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc, tìm cách chống lại đối thủ châu Á bằng sức mạnh tập thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Cần làm rõ lý do nhập siêu từ Thái Lan