Bất động sản quận 9 tiếp tục là kênh đầu tư dài hạn, hiệu quả

Phan Diệu | 03/10/2018, 09:00

Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam - ông Sử Ngọc Khương mới đây nhận định: Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và huyện Củ Chi (TP.HCM) đều là những thị trường bất động sản nhà đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư với giá cả hợp lý, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt.

Tính đến hết tháng 9.2018, thị trường bất động sản đã trải qua một hành trình khá trọn vẹn với hoạt động sôi nổi trên tất cả phân khúc. Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển và điều này có ảnh hưởng tích cực đến từng phân khúc của thị trường bất động sản.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam,thị trường nhà ở tại TP.HCM đang hưởng lợi từ nguồn dân sốtrên 8,3 triệu người (2017). Chưa kể, với vị trí đầu tầu kinh tế của đất nước, TP.HCM thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ các tỉnh và thành phố lân cận là lao động trẻ có trình độ đến sống và làm việc. Đây là nhóm có nhu cầu nhà ở rất lớn.

Trên địa bàn TP.HCM, nguồn cung căn hộ bình dân cũng chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ toàn thị trường trong năm qua, nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn tại đây. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ bình dân với giá bán xấp xỉ dưới 900 USD/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Trong quý 2/2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá trên đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% so với năm trước, nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

“Hiện tại, nhiều người vẫn khá quan ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản.Thế nhưng có thể chú ý rằngtừ trước đến nay và cả tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ đều thuộc phân khúc bình dân. Phân khúc này không phải là tác nhân gây ra tình trạng bong bóng mà có thể đạt được tỷlệ lấp đầy cũng như sở hữu nguồn cầu thực tế, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu của thị trường. Từ đây thực tế này và theo số liệu nghiên cứu, chúng tôi cũng cho rằng quy mô thị trường vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam”, ông Khương nói.

Bàn về bất động sản căn hộ, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam nói rằng phân khúc này vẫnphát triển khá mạnh. Tình hình hoạt động toàn thị trường TP.HCM trong quý 2/2018 ghi nhậnhơn 14.000 giao dịch và số lượng căn hộ bình dânchiếm phần lớn. Phân khúc bình dân hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao và không dẫn đến tình trạng “vỡ trận”.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương dự báo trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ bình dân chiếm 60% thị phần nguồn cung. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này.

“Trên thị trường đang có sự so sánh tương quan giữa bất động sản quận 9 và huyện Củ Chi. Câu trả lời cho việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội, nhu cầu giao thông đi lại từ nhà ở đến công sở… Vấn đề ở đây xoay quanh nguồn cung và trong đơn vị một quận thì sẽ ngày càng hạn hẹp. Quận 9 tiếp tục chiếm thị phần lớn trên thị trường và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Dù gần đây thị trường Củ Chi cũng ghi nhận nguồn cung vô cùng mạnh mẽ, nhưng chúng ta cũng không chắc đảm bảo điều đó trong tương lai. Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và huyện Củ Chi đều là những thị trườngbất động sản nhà đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư với giá cả hợp lý, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt.

Các khu vực ngoại thành như quận 9, các huyện Nhà Bè, Bình Chánh thu hút các chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Người mua cũng quan tâm vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng.

Chủ yếu các dự án vùng ven nhắm đến phân khúc nhà ở giá rẻ vì quỹ đất dồi dào, chi phí mua đất và chi phí phát triển dự án thấp. Trong khi đó nhu cầu nhà ở giá rẻ là rất lớn. Hiện tại, các quỹ đất tại vùng ven TP.HCM cũng đã được các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài quyết liệt thâu tóm nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao tại đây”, ông Khương dự báo.

Phan Diệu
Bài liên quan
Giá nhà đất tăng cao vì những chi phí ‘không tên’
Giá nhà đất tăng cao một phần do những khoản chi phí không tên của chủ đầu tư nhưng sẽ tính vào giá bán nhà mà người mua phải gánh chịu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng kể lại
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản quận 9 tiếp tục là kênh đầu tư dài hạn, hiệu quả