Nhiều nhà đầu tư muốn cắt lỗ, tháo chạy khỏi đất nền Củ Chi

Trí Thức Trẻ | 22/08/2018, 11:27

Sau cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư đã trót "ôm hàng" đất nền Củ Chi hiện giờ đang tiến thoái lưỡng nan. Khá nhiều nhà đầu tư hi vọng giá đất sẽ còn lên và chờ đợi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không ít nhà đầu tư đang tìm mọi cách để thoát hàng nhưng sức mua không còn được như trước.

Cắt lỗ, thoát hàng

Chị Ngọc Hà, một môi giới tự do cho hay, khoảng hơn tháng nay chị nhận được khoảng 15 nền đất do nhà đầu tư gửi bán, nhưng hiện tại chị mới bán được khoảng 2 nền (1 nền chưa đi công chứng). Chị Hà cho hay, thực ra thời điểm này người bán nhiều nhưng người mua ít nên hàng của khách gửi bị ngâm lại. Theo môi giới này, trừ các khu vực trung tâm thị trấn, đất vùng ven Củ Chi giờ hàng bán ra người mua ít hẳn.

"Khoảng hơn 1 tuần nay, số lượng người đi xem đất có nhỉnh hơn chút so với tháng trước nhưng chủ yếu họ đi thăm dò tình hình, giá cả là chính chứ giao dịch thành công không nhiều", chị Hà cho biết thêm.

Mặc dù giá đất Củ Chi giảm hơn so với đợt nóng sốt nhưng nhiều nhà đầu tư ôm hàng trước đó muốn thoát hàng cũng không dễ dàng ở giai đoạn này. Theo ghi nhận, không ít nhà đầu tư thời điểm nóng sốt "ôm" một lúc nhiều nền, hiện đất chững lại, bán ra để thu vốn nhưng khó ra hàng vì sức mua đã giảm nhiệt rõ nét.

Một số chấp nhận cắt lỗ sâu để bán nhanh nhưng cũng chưa bán được. Chị Hà cho biết, chị nhận vài nền đất nhà đầu tư đã giảm giá khoảng 100-300 triệu đồng/nền so với thời điểm mua nhưng đến nay vẫn chưa có khách chốt.

Theo chị Hà, đa số các nền nhà đầu cơ gửi bán lại có diện tích khá lớn, một số lại chưa tách được thửa nên chào bán cũng khó. Hầu hết việc mua bán diễn ra trên thị trường hiện nay là ở nhu cầu thực, mà người mua thực thường tìm kiếm các nền diện tích nhỏ để mua lại, do đó hàng tồn diện tích lớn còn khá nhiều.

Ông Lê Hoàng Châu -Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, đất nền vùng ven TP.HCM nóng sốt cục bộ thời gian qua một phần do nhà đầu cơ thổi giá, môi giới làm giá. Hiện tại, vấn đề này đã được kiểm soát, giá không còn tăng chóng mặt nữa. Tuy nhiên, nhìn tổng thể nguồn hàng trong nhà đầu tưvẫn còn khá lớn chưa thoát ra hết.

Chỉ biết chờ thôi…!

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhà đầu tư cho rằng, giá còn lên nữa nên chưa vội thoát hàng. Tiếp xúc với một nhà đầu tư lâu năm tên Hoàng Nghĩa tại xã Trung An, huyện Củ Chi, nhà đầu tư này khẳng định, giá đất nền Củ Chi sẽ còn tăng nhiệt trở lại nên mặc dù có 2 mảnh đất (diện tích 250m2 và 2.000m2) tại xã Phú Hòa Đông nhưng vẫn chưa bán ra.

Anh Nghĩa tiết lộ, so với thời điểm mua vào cuối tháng 12.2017 và tháng 1.2018 thì 2 mảnh đất này đã tăng giá khoảng 30%. Nhà đầu tư này cho rằng, do chưa cần vốn gấp nên chưa bán ra, cứ để đó.

Một nhà đầu tư tên Quốc, ngụ tại xã Tân Thạnh Đông cho hay, nếu nhà đầu tư có dòng vốn khá thì chưa vội bán ra ở thời điểm đất đang hạ nhiệt vì tiền để vào đất không sợ lỗ. Nhà đầu tư này kể câu chuyện, thời điểm 2 tháng trước rất nhiều nhà đầu tư TP.HCM xuống Củ Chi "lướt sóng" đất nền, trong khoảng thời gian ngắn họ "ôm tiền" trở lại thành phố.

Hiện tại, hiện tượng này không còn nữa, thứ nhất không còn đất giá mềm để họ lướt sóng, thứ hai, thị trường chững lại, nhiều nhà đầu tư không chịu bán ra nên nguồn hàng có diện tích 80-100m2 dường như còn rất ít. Ông Quốc cho rằng, nhiều nhà đầu tưvẫn ôm hàng chờ thị trường tốt lên để chốt lời, trừ những nhà đầu tư có dòng vốn ít đi "lướt sóng" thời điểm sốt thì mới vội thoát hàng để thu dòng tiền.

Khi hỏi liệu cuối năm giá đất nền khu vực có lên để nhà đầu tư chờ đợi, ông Quốc cho hay "tôi cũng không rõ, chỉ biết chờ thôi…!".

Anh Hải, một nhà đầu tư đất nền Củ Chi đang sở hữu 3 nền đất chưa bán ra lần lượt diện tích 150m2, 250m2 và 350m2 tại các xã Phú Hòa Đông và Trung Lập Hạ. Được biết, thời điểm tháng 2.2018, nhà đầu tư này mua đi bán lại khá nhiều nền trong khoảng thời gian ngắn, 3 nền này nhà đầu tư cho hay "để dành" vì chưa lời như kỳ vọng, mặc dù trước đó nhà đầu tư này tiết lộ, so với giá mua vào đã chênh khoảng 5-7 triệu đồng/m2.

Theo Hạ Vy​/Trí Thức Trẻ
Bài liên quan
Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam
Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều nhà đầu tư muốn cắt lỗ, tháo chạy khỏi đất nền Củ Chi