Bộ GT-VT lên tiếng về tổng mức đầu tư dự án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao

10/07/2019, 01:14

Liên quan đến việc tính toán tổng vốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam của Bộ KH-ĐT rẻ hơn 32 tỉ USD so với phương án do Bộ GT-VT trình Thủ tướng Chính phủ, chiều tối ngày 9.7, Bộ GT-VT đã chính thức lên tiếng, trong đó nhấn mạnh đây là báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn: Internet

Sau khi các cơ quan báo chí đăng tải thông tin tổng mức đầu tư dự án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao theo ý kiến của Bộ KH-ĐT chỉ 26 tỉ USD, rẻ hơn đến 32 tỉ USD so với phương án mà Bộ GT-VT trình Thủ tướng, Bộ GT-VT đã có thông tin về việc này.

Cụ thể theo đề xuất tại báo cáo, tổng chiều dài dự án khoảng 1.559km chạy dọc hành lang Bắc- N am, đi qua 20 địa phương, nối Hà Nội và TP.HCM, trong đó 14km tại Hà Nội đi chung hạ tầng với tuyến đường sắt đô thị số 1 Hà Nội (đoạn từ ga Hà Nội đến ga Ngọc Hồi), còn 1.545km đi từ ga Ngọc Hồi đến ga Thủ Thiêm; có 24 ga và 3 ga quy hoạch tiềm năng, 5 depot, 42 cơ sở bảo trì hạ tầng.

Trên cơ sở định hướng chiến lược, Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường sắt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ năm 2017, Bộ GT-VT đã tổ chức rà soát các nghiên cứu trước đây về dự án và tổ chức nghiên cứu cập nhật, bổ sung.

Quá trình triển khai, Bộ GT-VT đã tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề và các báo cáo để xin ý kiến của các cơ quan, đơn vị có liên quan và các chuyên gia và trực tiếp làm việc với 20 địa phương có dự án đi qua.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu về phạm vi, quy mô, phương án công nghệ... căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về lập tổng mức đầu tư dự án. Tư vấn trong nước (với sự hỗ trợ của tư vấn nước ngoài) đã đề xuất tổng mức đầu tư dự án là 58,7 tỉ USD.

Với tổng mức đầu tư rất lớn của dự án, phương án phân kỳ đầu tư bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu vận tải nhằm đảm bảo hiệu quả dự án, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cũng đã nghiên cứu khả năng huy động nguồn lực nhằm giảm áp nợ công của nền kinh tế.

Cụ thể, thứ nhất là phân kỳ theo chiều ngang, đầu tư hoàn chỉnh và khai thác đồng bộ đường sắt tốc độ cao trên từng đoạn. Tốc độ thiết kế là 350km/giờ. Giai đoạn 1 (2020-2032) đầu tư đoạn Hà Nội - Vinh (Nghệ An) và TP.HCM - Nha Trang với tổng mức đầu tư dự kiến là 24,7 tỉ USD. Giai đoạn 2 (2032-2050) đầu tư đoạn Vinh - Nha Trang để nối thông toàn tuyến, tổng mức đầu tư là 33,98 tỉ USD.

Phương án phân theo chiều kỳ dọc, đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng toàn tuyến theo tiêu chuẩn đường sắt tốc độ cao và phân kỳ đối với việc đầu tư thiết bị, phương tiện vận tải và phương thức khai thác. Giai đoạn 1 (2020-2032), tổng mức đầu tư là 41,9 tỉ USD. Giai đoạn 2 (2032-2050) tổng mức đầu tư là 17,1 tỉ USD.

Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án đề xuất phương án đầu tư theo phân kỳ chiều ngang, xây dựng trước xây dựng 2 đoạn (Hà Nội-Vinh, Nha Trang - TP.HCM), sau đó tiếp tục xây dựng đoạn Vinh- Nha Trang.

Bộ GT-VT sẽ tiếp tục có ý kiến, giải trình làm rõ trong quá trình thẩm định dự án của Hội đồng thẩm định Nhà nước và thẩm tra của các cơ quan có liên quan trước khi trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án.

T.L

Bài liên quan
Bộ GTVT lấy ý kiến về việc mở các đường bay quốc tế
Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội và UBND TP.HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
9 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GT-VT lên tiếng về tổng mức đầu tư dự án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao