Người Việt Nam dưới 18 tuổi có đứng tên khi mua nhà ở Mỹ được không?

Michael Hưng | 02/08/2017, 15:21

Bất cứ ai trên thế giới, không nằm trong danh sách tội phạm của Mỹ, đều có thể mua bán và sở hữu nhà cửa, bất động sản ở Mỹ và gần như không có giới hạn về số lượng hay quy mô của tài sản. Bạn thậm chí có thể mua cả một thành phố, giống như doanh nhân Phạm Đình Nguyên của Việt Nam đã từng mua đấu giá thành công một thị trấn nhỏ ở Mỹ.

          

Tiết lộ người Việt chuộng mua nhà loại nào ở Mỹ, giá bao nhiêu?

Không có sự khác biệt về thủ tục mua bán giữa một người nước ngoài và một công dân Mỹ. Chỉ có một điều là khi bán nhà, nếu bạn là người nước ngoài thì công ty dịch vụ pháp lý chuyển nhượng (escrow and title company) sẽ tạm thời giữ lại 10% trên tổng số tiền bán nhà, đợi khi bạn khai xong thuế lợi tức họ mới trả phần còn lại sau khi đã đóng thuế. 

Bạn chỉ cần có một passport (sổ thông hành) hoặc một bản copy hợp pháp của passport là đủ điều kiện pháp lý để đứng tên mua bán hoặc sở hữu bất động sản ở Mỹ. Người mua không nhất thiết phải sinh sống hoặc có mặt tại Mỹ. Với việc sử dụng phương tiện internet, email và fax, người mua hoặc bán hoàn toàn không bị bắt buộc phải có mặt ở Mỹ trong thời gian làm thủ tục. 
 
Có người hỏi rằng, vậy người dưới 18 tuổi có passport (đang đi học ở Mỹ) có đứng tên mua bán và chủ quyền bất động sản được không? Được chứ! Tuy nhiên, theo luật Dân sự Mỹ, người dưới 18 tuổi (minor) xem như không đủ năng lực hoàn toàn để minh định các hành vi pháp luật. Vì vậy, những cam kết pháp lý của người dưới 18 tuổi có thể bị hủy bỏ sau này.

Bởi những rủi ro pháp lý có thể xảy ra như vậy nên các đối tác ở Mỹ thông thường yêu cầu phải có đại diện như cha mẹ, hoặc người đỡ đầu được tòa án chỉ định (legal sponsors) đối với người dưới 18 tuổi trong các quan hệ và hợp đồng thương mại. Có một cách dễ dàng hơn, nếu trong trường hợp phải để tên người dưới 18 tuổi, bạn nên chọn thêm một người từ 18 tuổi trở lên đứng tên chung là hợp lệ.

Điều quan trọng và đáng chú ý là khi bạn đứng tên chủ quyền một tài sản ở Mỹ, thì quyền sở hữu chủ của bạn được pháp luật Mỹ bảo vệ tương tự như đối với một công dân Mỹ.

Là chủ tài sản, tất nhiên bạn sẽ được hưởng tất cả loại quyền dân sự về tài sản đó như sử dụng, kinh doanh hay sang nhượng theo quy định của luật pháp. Quyền chủ tài sản cũng được bảo vệ bởi hiến pháp Mỹ, tức là quyền bất khả xâm phạm về tài sản, cũng như thân thể.

Không ai được quyền xâm phạm tài sản của bạn nếu không có lệnh của tòa án. Ở Mỹ, cảnh sát hoặc nhân viên công lực phải được sự cho phép của bạn mới được bước vào nhà, nếu họ không mang theo lệnh tòa án! 
 
Tóm lại, điều kiện thiết yếu duy nhất để bạn có mua nhà hoặc bất động sản ở Mỹ được hay không là ở túi tiền của bản thân! Bạn phải có giấy tờ chứng minh được nguồn tài chính ngay khi trả giá căn nhà.

Có 2 loại giấy tờ để chứng mình tài chính: Thứ nhất là tài khoản ngân hàng (bank statements) và thứ hai là thư xác nhận của một ngân hàng Mỹ đồng ý cho bạn vay tiền (pre-approval letter).

Michael Hưng Chuyên viên tín dụng và bất động sản (Sacramento, California, Mỹ)

Bài tiếp theo: Người Việt Nam mua nhà ở Mỹ có vay ngân hàng được không?

Các bài liên quan:

Các bài liên quan:

Tiết lộ người Việt chuộng mua nhà loại nào tại Mỹ, giá bao nhiêu?

Người Việt Nam dưới 18 tuổi có đứng tên khi mua nhà ở Mỹ được không?

Người Việt mua nhà ở Mỹ có vay ngân hàng được không?

Nếu muốn mua nhà ở Mỹ cần lưu ý các loại thuế này

Không phải cứ mua nhà, đầu tư bất động sản ở Mỹ là thành công dân Mỹ

3 điều cần lưu ý về chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư kinh tế EB-5

Cách hạn chế rủi ro cho hồ sơ định cư Mỹ theo diện đầu tư kinh tế EB-5

   
Bài liên quan
Người Việt chi 3 tỉ USD mua nhà ở Mỹ: Con số thực tế cao hơn nhiều
Theo bà Liễu Nguyễn - Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Mỹ tại Việt Nam, con số 3 tỉ USD người Việt đổ vào mua nhà ở Mỹ chỉ là thống kê sơ bộ của NAR, con số thực tế còn cao hơn nhiều.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lần đầu Việt Nam hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão nghiêm trọng, gây thiệt hại tới 2.700 tỉ
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hứng chịu lũ chồng lũ, bão chồng bão ở mức độ nghiêm trọng như vậy với hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế tới 2.700 tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người Việt Nam dưới 18 tuổi có đứng tên khi mua nhà ở Mỹ được không?