Về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình cho Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7 tới.

Tháng 7 sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

tuyetnhung | 20/05/2019, 13:27

Về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình cho Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7 tới.

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa trao đổi với báo chí một số thông tin liên quan đến thực hiện giá bán lẻ điện và thị trường điện sau khi Bộ Công Thương có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra.

Liên quan đến việc tăng giá điện lên 8,36% từ ngày 20.3 vừa qua, EVN cho biết đã có văn bản gửi các Tổng công ty Điện lực yêu cầu rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc tính hóađơn, giải quyết kịp thời nhữngkhiếu nại, thắc mắc của khách hàng,tăng cường công tác dịch vụ khách hàng, cung cấp kịp thời thông tin một cách công khai, minh bạch.

Tập đoàn cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lượng điện năng tiêu thụ của các khách hàng hằng tháng cho Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch -Đầu tư để đánh giá tác động gián tiếp về ảnh hưởng của việc tăng giá điện từ ngày 20.3, trong đó bao gồm so sánh điện năng tiêu thụ từng tháng so với cùng kỳ năm trước, so với trước khi tăng giá điện và các thông tin liên quan khác theo yêu cầu.

Tập đoàn sẽ tổng hợp số liệu về lượng điện năng tiêu thụ của các khách hàng theo các bậc thang, đánh giá tình hình tiêu thụ thực tế kết hợp nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để báo cáo Bộ Công Thương phương án điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt và biểu giá điện, lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Hiện nay, toàn bộ khách hàng sử dụng điện đều có thể tự tra cứu thông tin về lượng điện sử dụng, hóađơn tiền điện và chi tiết cách tính tiền điện trong tháng, tuy nhiên Tập đoàn cũng sẽ kịp thời nghiên cứu để điều chỉnh mẫu hóađơn tiền điện phát hành hằng tháng sao cho dễ hiểu hơn, đồng thời chấn chỉnh kịp thời các sai sót nếu xảy ra trong quá trình ghi chỉ số và thanh toán tiền điện.

Đẩy mạnh việc lắp đặt công tơ điện tử đo xa để khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin, giám sát được lượng điện tiêu thụ của mình, đặc biệt là hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM phấn đấu hoàn thành cơ bản trong năm 2020.

Về công tác tái cơ cấu, hiện nayTập đoàn đã hoàn thành việc thực hiện cổ phần hóaTổng công ty Phát điện 3, đã duyệt kế hoạch cổ phần hóaTổng công ty Phát điện 2 và đang trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch cổ phần hóaTổng công ty Phát điện 1. Dự kiến trong năm 2019-2020 sẽ hoàn thành thủ tục cổ phần hóacác Tổng công ty Phát điện 1 và 2. Sau 2 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Tập đoàn sẽ lập phương án thoái toàn bộ vốn tại các Tổng công ty Phát điện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Tập đoàn cũng đã hoàn thành đề án chuyển Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thành Công ty TNHH một thành viên và đã trình Ủyban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào cuối năm 2018. Hiện nay Ủyban đang xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn sẽ khẩn trương triển khai thực hiện.

Tập đoàn sẽ hoàn thành Đề án tách bạch về tổ chức khâu phân phối và khâu bán lẻ điện trong năm 2019 và tất cả công tác tái cơ cấu trên đây đều hướng tới việc hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Chủ tịch EVN cho biết đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7 tới. Đồng thời thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thị trường điện, hoàn thành dự thảo các quy định pháp lý trình Bộ Công Thương ban hành để đẩy nhanh tiến độ triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, tách các đơn vị bán lẻ để tiến hành cổ phần hóa.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Thừa Thiên - Huế xử lý thẳng tay thủy điện Thượng Nhật
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xử lý thẳng tay sai phạm của nhà máy thủy điện Thượng Nhật, không để doanh nghiệp coi thường lệnh của chính quyền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chính quyền Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Biden
1 giờ trước Quốc tế
Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23.11 chính thức được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi sang Nhà Trắng, ngay sau khi bang Michigan chứng nhận ông chiến thắng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tháng 7 sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh