Một nhóm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nhân khởi nghiệp nổi bật đã có phiên thảo luận thú vị về vấn đề làm thế nào để người Việt Nam có thể trở thành một phần của cuộc cách mạng 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hoá, Blockchain... tại Under 30 Summit 2018, một sự kiện do Forbes Việt Nam tổ chức.

Lợi Lưu - CEO Kyber Network: Rồi chúng ta sẽ quản lý cả ID trên Blockchain

Anh Thư | 25/04/2018, 11:44

Một nhóm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, doanh nhân khởi nghiệp nổi bật đã có phiên thảo luận thú vị về vấn đề làm thế nào để người Việt Nam có thể trở thành một phần của cuộc cách mạng 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hoá, Blockchain... tại Under 30 Summit 2018, một sự kiện do Forbes Việt Nam tổ chức.

Lợi Lưu Co-founder/CEO Kyber Network cũng tham gia sự kiện ngày 24.4 này. Kyber Network (trụ sở tại Singapore) được xếp vào top 10 thế giới các start-up huy động được nhiều vốn bằng tiền số trong năm 2017. Tính đến ngày 24.4, giá trị vốn hoá của Kyber Network đã tăng thêm 13% so với tháng trước đó.

Là nghiên cứu sinh về lĩnh vực tiền số tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Lợi Lưu cho biết "chính xác hơn phải gọi là tiền mã hoá chứ không phải là tiền số hay tiền điện tử".

Được yêu cầu giải thích về Blockchain sao cho học sinh cũng hiểu được, Lợi Lưu lấy ngay ý tưởngđồ chơi, món không thể thiếu với trẻ em. Theo đó, khi số lượng đồ chơi sở hữu tăng lên sẽ xuất hiện nhu cầu trao đổi cho nhau. Việc trao đổi, thanh toán có thể thực hiện dễ dàng khi gặp trực tiếp nhưng nếu muốn tham gia thị trường rộng lớn hơn, kết nối với nơi xa hơn thì phải cần đến các bên trung gian như eBay. Hoạt động này lại có khá nhiều rủi ro như eBay có quyền xoá sạch danh sách người dùng hoặc người mua không chịu trả tiền...

Và Blockchain gộp tất cả các bên trung gian đó lại trong quá trình giao dịch, giúp mọi người có thể giao dịch an toàn, rõ ràng mà không cần gặp gỡ hay nhờ bên trung gian nào cả. Về lâu dài sẽ có khá nhiều loại tiền mã hoá khác nhau nhằm thực hiện những mục đích khác nhau, giống như Bitcoin hiện được mua như một cách tích trữ vàng...

Blockchain loại bỏ thói quen về niềm tin trực diện khi giao dịch, tạo nên một dạng Internet mới nơi mà người dùng có thể trao đổi giá trị, mua bán một cách minh bạch dù không biết ai là ai.

Lợi Lưu cho biết hiện tại có khá nhiều ngành nghề muốn sử dụng Blockchain để cải thiện quy trình hoặc tạo ra lĩnh vực kinh doanh mới. Những ngành như supply chain sẽ cần ứng dụng Blockchain rất nhiều, hay là hoạt động lưu trữ hồ sơ bệnh án để khi bệnh nhân đến khám ở bất kỳ bệnh viện nào bác sĩ cũng biết được tiền sử bệnh, từ đó việc chữa trị sẽ thuận lợi hơn.

Hoặc có thể dùng Blockchain để quản lý kết hợp thẻ căn cước, bằng lái xe, hộ chiếu... Khi sự rõ ràng, minh bạch trong giao dịch hằng ngày được cải thiện sẽ giảm thiểutình trạng mua gian bán lận.

Vậy Việt Nam đang đứng ở đâu trên bản đồ Blockchain thế giới? Anh bảo "Cũng khá là ngạc nhiên nhưng hiện nay Việt Nam đã trở thành hot Blockchain trên thế giới nhưng Việt Nam lại chưa có dự án Blockchain chất lượng và lập trình viên giỏi về lĩnh vực này".

Và "cũng khá là khó tưởng tượng 30 năm nữa công nghệ thế giới sẽ như thế nào nhưng theo tôi khi đó sẽ không còn khái niệm biên giới quốc gia, thế giới sẽ có xe bay cũng như ngay cả ID rồi cũng sẽ được quản lý trên Blockchain", Lợi Lưu chia sẻ."Tôi nghĩ rằng cộng đồng công nghệ Việt Nam nên thực sự theo đuổi những bài toán khó để tiến tới thay đổi thế giới".

Anh Thư
Bài liên quan
BIDV tiên phong ứng dụng blockchain trong tài trợ thương mại
Với việc phát hành thành công thư tín dụng (LC) xác nhận liên ngân hàng trên mạng lưới Contour cho một đơn hàng xuất nhập khẩu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ blockchain trong giao dịch phát hành thư tín dụng tới một ngân hàng thông báo ngoài hệ thống.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
11 giờ trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi Lưu - CEO Kyber Network: Rồi chúng ta sẽ quản lý cả ID trên Blockchain