Ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn trái phép

15/04/2019, 17:20

Để ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn đang báo động khẩn cấp như hiện nay, Tổng cục Thuế đã yêu cầu rà soát hóa đơn trong giai đoạn từ tháng 1.2016 đến tháng 9.2018.

Tổng cục Thuế yêu cầu kiểm tra, rà soát các hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh về việc cấp lẻ, bán hóa đơn lẻ để ngăn chặn tình trạng mua, bán hóa đơn bất hợp pháp - Ảnh: Internet

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi cục thuế các tỉnh yêu cầu kiểm tra, rà soát các hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh về việc cấp lẻ, bán hóa đơn lẻ để ngăn chặn tình trạng mua, bán hóa đơn bất hợp pháp.

Theo đó, cơ quan thuế yêu cầu các cục thuế kiểm tra, rà soát việc cấp lẻ, bán lẻ hóa đơn thời kỳ từ tháng 1.2016 đến tháng 9.2018. Từ đó, xử lý, phòng ngừa các sai phạm đối với công tác cấp lẻ, bán lẻ hóa đơn, trong đó ưu tiên rà soát trước dữ liệu mà Tổng cục Thuế đã kết xuất và phân tích trên hệ thống cơ sở dữ liệu toàn ngành gửi cho đơn vị qua đường email.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh, khắc phục sai phạm qua công tác kiểm tra, rà soát các hồ sơ cấp, bán lẻ hóa đơn nhằm đẩy lùi các vi phạm liên quan đến công tác cấp, bán hóa đơn lẻ.

Các chỉ tiêu rủi ro cần phải rà soát gồm doanh thu hóa đơn lớn hơn 100 triệu đồng mỗi lần; tổ chức, cá nhân đề nghị cấp lẻ, bán lẻ hóa đơn có tổng doanh thu hóa đơn lớn hơn 100 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, các hóa đơn cấp, bán lẻ cho doanh nghiệp; tổ chức, cá nhân có tần suất được cấp, bán 2 lần trở lên mỗi ngày hoặc 5 lần mỗi tháng... cũng trong diện cần phải rà soát.

Chưa bao giờ tình trạng mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng lại báo động khẩn cấp như hiện nay, sau khi các sự việc bị phanh phui con số lên đến hàng trăm tỉ đồng. Trong năm qua, công an các tỉnh như Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải Phòng... đã triệt phá được những đường dây mua bán hóa đơn trái phép thu lời bất chính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Tuyết Nhung

Bài liên quan
OCB: Hoàn 30% tiền khi thanh toán hóa đơn tự động qua ngân hàng điện tử
Tính năng tự động thanh toán hóa đơn điện, nước, internet… giúp ứng dụng ngân hàng trở thành "trợ lý tài chính" cho người dùng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có lợi ích nhóm
một giờ trước Theo dòng thời sự
Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách Cánh Diều gây phản ứng trong nhân dân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngăn chặn tình trạng mua bán hóa đơn trái phép