Sau 10 năm đàm phán Mỹ đã chấp nhận trái xoài miền Tây

18/04/2019, 14:27

Sau 10 năm đàm phán, trái xoài xuất xứ từ miền Tây đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Theo đó, tỉnh Đồng Tháp là nơi có lô hàng đầu tiên được xuất đi. Như vậy, đến nay quả xoài Việt Nam đã có mặt trên 40 nước.

Quả xoài Đồng Tháp đã chinh phục được thị trường Mỹ khó tính- Ảnh: Thanh Nguyên

Sáng 18.4, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài từ miền Tây đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, trước đó là thanh long (2008), chôm chôm (2011), nhãn và vải (2014), vú sữa (2017).

Để trái xoài vào Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009. Đến ngày 18.2.2019 vừa qua, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ”.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân, đơn vị cung ứng sản phẩm xoài là HTX Xoài Mỹ Xương (H.Cao Lãnh).

"Sau hơn 10 năm đàm phán, chúng tôi rất mừng khi xoài Việt Nam, trong đó có Đồng Tháp được xuất khẩu sang Mỹ. Đây là kết quả nỗ lực rất lớn của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, cơ quan chức năng phía Mỹ đồng ý nhập khẩu xoài Việt Nam. Có thị trường đã khó, giữ thị trường càng khó khăn hơn vì vậy, người trồng xoài, đơn vị xuất khẩu phải đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, an toàn", ông Hùng nói.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, hiện nay tỉnh này có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực ĐBSCL với khoảng 9.300ha. Theo đó, 2 giống xoài chủ lực đã đăng ký nhãn hiệu hàng hoá của địa phương này là xoài Cao Lãnh và xoài cát chu Cao Lãnh.

Đến nay, xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand... Các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo...

Thanh Nguyên

Bài liên quan
Đồng Tháp có tân Bí thư Tỉnh ủy 42 tuổi
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ Đồng Tháp đã bầu ông Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 thay thế cho ông Lê Minh Hoan.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo Mỹ nhận định bão Molave nguy hiểm hơn sau khi tàn phá Philippines
16 giờ trước Quốc tế
Bão Molave đổ bộ vào Philippines chỉ với sức gió 128 km/giờ trong khi hiện tại sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đã đạt 135-165km/giờ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau 10 năm đàm phán Mỹ đã chấp nhận trái xoài miền Tây