Trong năm 2019, nhiều mặt hàng thực phẩm, hoa qua nhập khẩu từ 6 quốc gia tham gia CPTPP là: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Úc sẽ giảm về 0%.

Thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Nhật, Canada, Úc... còn 0%

27/06/2019, 18:29

Trong năm 2019, nhiều mặt hàng thực phẩm, hoa qua nhập khẩu từ 6 quốc gia tham gia CPTPP là: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Úc sẽ giảm về 0%.

Lê Nhật Bản là một trong những mặt hàng có thuế nhập khẩu giảm về 0% trong năm nay - Ảnh: Internet

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 57/2019/NĐ-CP ban hành Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), giai đoạn từ ngày 14.1.2019 đến hết ngày 31.12.2022.

Nghị định ban hành được áp dụng với 6 quốc gia bao gồm: Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada, Úc là những quốc gia mà CPTPP đã có hiệu lực theo quy định, về điều kiện để được hưởng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Theo đó trong năm 2019, nhiều mặt hàng như: một số loại gia cầm sống, cá tươi hoặc ướp lạnh, xơ sợi bông, một số loại than non, than bùn, than cốc, gạo nếp, một số loại hoa quả nhãn, me... từ Mexico sẽ giảm còn 0%. Các quốc gia còn lại trong số trên sẽ giảm thuế nhập khẩu hoa quả từ năm 2020.

Đáng chú ý, một số loại hoa quả như quả lê, quả anh đào... nhập từ 5 quốc gia là Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada, Úc cũng sẽ còn về 0% trong năm 2019.

Từ nay đến năm 2022, thuế suất nhập khẩu nhiều mặt hàng thịt trâu/bò đông lạnh, các loại sữa, kem chưa pha đường, thịt cừu... từ những quốc gia này vào Việt Nam cũng lần lượt về 0%. Đặc biệt từ năm 2021, mặt hàng ôtô đầu kéo dùng để kéo rơ-mooc có dung tích xi-lanh không quá 1.100cc cũng được miễn thuế nhập khẩu.

Trong đó, Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi thực hiện CPTPP gồm 519 dòng thuế. Các mặt hàng không thuộc biểu ưu đãi này sẽ áp dụng thuế 0% khi xuất khẩu sang lãnh thổ các nước thành viên mà hiệp định đã có hiệu lực.

Tại thời điểm làm thủ tục hải quan, người khai hải quan thực hiện khai tờ khai xuất khẩu, áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu, tính thuế và nộp thuế theo Biểu thuế xuất khẩu theo Danh mục mặt hàng chịu thuế tại Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16.11.2017 của Chính phủ (Nghị định số 125/2017/NĐ-CP) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1.9.2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai xuất khẩu, người khai hải quan nộp bản chụp chứng từ vận tải và bản chụp tờ khai hải quan nhập khẩu và thực hiện khai bổ sung theo quy định của pháp luật hải quan để được áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Hiệp định CPTPP.

Cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra hồ sơ, kiểm tra mức thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi, nếu hàng hóa xuất khẩu đáp ứng đủ các điều kiện quy định của Nghị định thì được áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu ưu đãi theo Hiệp định CPTPP và thực hiện xử lý tiền thuế nộp thừa cho người khai hải quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tuyết Nhung

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sau lấy đất Mặt trăng 1,3 tỷ năm tuổi, Trung Quốc muốn tìm sự sống trên sao Hỏa
1 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một lá cờ Trung Quốc được cắm trên Mặt trăng thể hiện tham vọng của nước này trong không gian.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Nhật, Canada, Úc... còn 0%