Ngân hàng Vietcombank vừa đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 4,8%/năm, đây là mức thấp nhất trong lịch sử ngân hàng này và thấp nhất trong nhóm Big 4.
Tài chính và đầu tư

Lãi suất tiền gửi lại giảm kinh ngạc

Tuyết Nhung 01/12/2023 10:49

Ngân hàng Vietcombank vừa đưa lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng xuống còn 4,8%/năm, đây là mức thấp nhất trong lịch sử ngân hàng này và thấp nhất trong nhóm Big 4.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố giảm 0,2%/năm lãi suất huy động tất cả các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1 - 2 tháng chỉ còn 2,4%/năm; kỳ hạn 3 - 5 tháng chỉ còn 2,7%/năm; kỳ hạn 6 - 11 tháng chỉ còn 3,7%/năm và lãi suất huy động kỳ hạn 12 - 24 tháng chỉ còn 4,8%/năm.

Với đợt điều chỉnh lãi suất này, Vietcombank là ngân hàng trong nhóm Big4 đưa lãi suất huy động có kỳ hạn thấp nhất thị trường hiện chỉ còn 2,4%/năm.

Các ngân hàng khác trong nhóm quốc doanh như Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng giảm lãi suất các kỳ hạn tiền gửi từ 1 tháng đến 18 tháng. Theo đó, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1 - 2 tháng được Agribank giảm 0,2%/năm xuống còn 3,2%/năm; lãi suất kỳ hạn 3 - 5 tháng được giảm 0,25%/năm xuống còn 3,6%/năm. Đối với tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 6 - 9 tháng, Agribank điều chỉnh giảm 0,2%/năm xuống còn 4,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 - 18 tháng cũng được nhà băng này giảm thêm 0,2%/năm, xuống mức 5,3%/năm.

Cùng với Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) cũng vừa điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi trực tuyến tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, từ 5,5%/năm xuống còn 5,3%/năm, ngang hình thức tiết kiệm tại quầy.

Không chỉ nhóm ngân hàng quốc doanh mà hàng loạt ngân hàng tư nhân cũng đã đưa lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 6%/năm. Tại nhiều ngân hàng cổ phần, lãi suất gửi tiết kiệm cũng giảm nhanh và nhiều ngân hàng áp dụng biểu lãi suất tương đương với nhóm Big4.

Tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), khách hàng gửi tiền kỳ hạn 12 tháng chỉ có lãi suất cao nhất là 5,4%/năm. Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã giảm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên chỉ còn 5,2%.

Lãi suất huy động tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng giảm đáng kể với kỳ hạn 1 - 18 tháng. Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến của MB, lãi suất huy động kỳ hạn 1 đến 5 tháng đồng loạt giảm 0,2%/năm.
Theo đó, lãi suất kỳ hạn 1 tháng còn 3,3%/năm, kỳ hạn 2 tháng còn 3,5%/năm, kỳ hạn 3 tháng còn 3,6%/năm, kỳ hạn 4 - 5 tháng còn 3,7%/năm.

Lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 6 - 11 tháng được MB điều chỉnh giảm 0,3%/năm. Do đó, lãi suất kỳ hạn 6 - 8 tháng còn 4,8%/năm, lãi suất kỳ hạn 9 - 10 tháng còn 4,9%/năm, kỳ hạn 11 tháng còn 5%/năm.

Đối với tiền gửi kỳ hạn 12 - 15 tháng, lãi suất được điều chỉnh giảm 0,2%/năm. Hiện tiền gửi kỳ hạn 12 tháng có lãi suất là 5,2%/năm, kỳ hạn 13 - 15 tháng lãi suất 5,3%/năm. Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 18 tháng được MB giảm 0,4%/năm, còn 5,7%/năm.

Mặc dù lãi suất tiết kiệm chạm đáy, nhưng lãi suất cho vay ra vẫn chưa theo kịp. Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, đến hết ngày 22.11.2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 8,21%, thấp xa so với chỉ tiêu định hướng đầu năm khoảng 14 - 15%, cũng như thấp xa so với mức tăng trưởng tín dụng (mà Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ cho toàn hệ thống (14,5%).

Do đó, để kịp thời linh hoạt điều hành, đáp ứng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng phục vụ nhu cầu vốn cho quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước ngày 30.11 cho biết đã chủ động linh hoạt điều hòa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong toàn hệ thống từ tổ chức tín dụng không sử dụng hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sang các tổ chức tín dụng cần được tiếp tục mở rộng tăng trưởng tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 29.11 đã có văn bản gửi các tổ chức tín dụng thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể.

Theo đó, các tổ chức tín dụng có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022. Đồng thời, ưu tiên thêm cho những tổ chức tín dụng tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua.

Đáng chú ý, ngay cả khi lãi suất tiền gửi liên tiếp giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây thì người dân vẫn tranh thủ gửi tiền. Theo số liệu thống kê mới nhất do Ngân hàng Nhà nước công bố, tăng trưởng huy động vốn tính đến cuối tháng 9 đạt 7,28% so với cuối năm 2022 - tương đương với mức tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó tiền gửi của dân cư ghi nhận tăng 14,4% so với cùng kỳ - mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2017.

Bài liên quan
Kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng 'thờ ơ' thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%
Kiểm toán Nhà nước cho biết nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) chưa chủ động tiếp cận, đồng hành, hướng dẫn khách hàng hiểu đúng, đủ về chính sách.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đa dạng hóa loại hình và nguồn lực cho đào tạo nhân lực bán dẫn
2 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lãi suất tiền gửi lại giảm kinh ngạc