Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã sử dụng phẫu thuật robot để cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng điều trị bệnh lý ung thư thận.

Lần đầu tiên sử dụng robot cắt bỏ bướu thận có chồi tại Việt Nam

Hồ Quang | 20/07/2022, 17:40

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã sử dụng phẫu thuật robot để cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng điều trị bệnh lý ung thư thận.

Ngày 20.7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ bướu thận đã có chồi bướu trong tĩnh mạch chủ bụng bằng robot. 

lan-dau-tien-viet-nam-su-dung-robot-cat-bo-buou-than-co-choi-hinh-anh(1).png
Chồi bướu thận (mũi tên) của bệnh nhân lắp kín lòng tĩnh mạch chủ bụng - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân may mắn được sử dụng robot để cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng là người đàn ông 73 tuổi. Bệnh nhân này được chẩn đoán ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma) tại bệnh viện tuyến trước vào tháng 5. Lúc này, bệnh nhân tìm đến các bài thuốc dân gian để điều trị nhưng bệnh không giảm.

Sau đó, đầu tháng 7 bệnh nhân đến Bệnh viện Bình Dân khám thì bác sĩ phát hiện bướu có chồi bướu đi vào lòng tĩnh mạch thận và một phần tĩnh mạch chủ. Các bác sĩ xác định bướu đã bít kín lòng tĩnh mạch chủ bụng và lấn sang một phần tĩnh mạch thận trái.

Trước tình hình trên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Bình Dân đã hội chẩn với các chuyên gia thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như: chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồ sức tích cực, nội tim mạch, ngoại tổng quát, phẫu thuật mạch máu và ngoại tiết niệu; thống nhất lên kịch bản chi tiết cho phẫu thuật robot cắt bỏ bướu thận đã có chồi bướu trong tĩnh mạch cửa.

Hội đồng chuyên môn quyết tâm phẫu thuật robot đạt được mức độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Đúng theo kịch bản, sau 5 giờ (trong đó có 32 phút khống chế tuần hoàn (kẹp tĩnh mạch lớn nhất trong cơ thể), bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi với robot hỗ trợ đã lấy toàn bộ thận và khối bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng.

Sau mổ bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu, chăm sóc tại phòng hồi tỉnh 24 giờ và xuất viện vào ngày thứ 6 sau phẫu thuật trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo các chuyên gia phẫu thuật tiết niệu, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng phẫu thuật robot để cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng để điều trị bệnh lý ung thư thận trong giai đoạn T3N0M0.

Trong y văn, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4-10% các trường hợp ung thư thận. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng và khi người bệnh được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64% (46-82%).

Đây phẫu thuật đỉnh cao của phẫu thuật ngoại tiết niệu đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm có kỹ năng chuyên môn rất cao và phát sinh nhiều thử thách ở hồi sức trong và sau mổ do phải can thiệp trên mạch máu trung tâm.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, từ trước cho đến nay, tại Việt Nam, khi phát hiện ung thư thận có chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ đều được can thiệp điều trị bằng phương thức mổ mở. Với thành công của ca phẫu thuật nội soi robot, có thể nói rằng Bệnh viện Bình Dân đã hoàn thiện được tất cả các phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành ngoại tiết niệu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xu hướng sản xuất thông minh và những thách thức cho doanh nghiệp Việt
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các chuyên gia nhận định có nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục nâng cao năng lực của mình thông qua việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên sử dụng robot cắt bỏ bướu thận có chồi tại Việt Nam