'Chị Chị Em Em' – Tấn bi kịch của người đồng tính nữ trong xã hội Việt Nam

Chí Thiện | 24/12/2019, 07:24

'Chị Chị Em Em' có thể không phải một bộ phim xuất sắc nhưng nó đã mang đến một góc nhìn nhân văn về người đồng tính nữ.

Bài viết tiết lộ nội dung phim.

Khi trailer Chị Chị Em Em ra mắt, cư dân mạng đã đồn đoán các cảnh nóng giữa Thanh Hằng và Chi Pu chỉ là chiêu câu khách, không ảnh hưởng nhiều đến nội dung. Tuy nhiên, nhân vật Thiên Kim của Thanh Hằng hóa ra là người đồng tính thật và đã nảy sinh tình cảm với Bảo Nhi (Chi Pu đóng).

Sinh ra trong hào môn, Thiên Kim là một cô gái xinh đẹp, thông minh và tinh tế. Khi vào cấp 3, Thiên Kim đem lòng yêu Vân – một người bạn tóc ngắn đầy cá tính. Đáng tiếc, mối tình đồng tính này đã bị cha (Tùng Yuki đóng) cấm đoán do ảnh hưởng tiêu cực đến gia tộc. Bất lực, Thiên Kim đành chôn chặt tình cảm của mình và sống tiếp dưới vỏ bọc một tiểu thư hoàn hảo. Mặc dù vậy, bão tố chưa bao giờ rời khỏi trái tim cô. Nó gào thét liên tục và chỉ chực chờ cơ hội để bộc phát.

Thiên Kim sau đó đã chọn Huy (Lãnh Thanh đóng) – một thợ sửa xe nghèo đồng thời là bạn cấp 3 – làm chồng và chia sẻ toàn bộ quá khứ với anh. Nhằm chứng tỏ với cha của Thiên Kim, Huy đã cố gắng thay đổi bản thân, trở thành trợ thủ đắc lực của ông trong công việc và đảm nhận vai trò đứa con trai hoàn hảo mà ông chưa bao giờ có. Về phía vợ, anh cũng đã hết sức chiều chuộng nhưng đổi lại chỉ là ánh mắt hờ hững từ Thiên Kim.

Câu chuyện của Thiên Kim lúc này giống với cuộc đời của hàng trăm ngàn người đồng tính nữ Việt khác. Phụ nữ vốn đã là nhóm yếu thế trong xã hội mà còn đồng tính thì giống như đeo hai cái gông vào người. Họ buộc phải tuân thủ những lễ giáo cổ hủ, phong kiến và bị ép chối bỏ con người thật của mình.

Thiên Kim lấy chồng, sinh con là do bị nhồi nhét tư tưởng “phụ nữ truyền thống phải tuân thủ tam tòng tứ đức”. Khi cả thế giới nói “Phải” thì rất khó để bạn có thể làm ngược lại. Nhân vật bác sĩ tâm lý của Mỹ Duyên chính là đại diện cho tư tưởng này. Nó bóp nghẹt sức sống của Thiên Kim và dập tắt cơ hội đến với hạnh phúc thật sự của cô. Những triết lý sáo rỗng mà Thiên Kim hằng ngày vẫn rao giảng với thiên hạ thông qua đài phát thanh dường như chỉ là cách cô tự an ủi chính mình.

Cuộc sống của Thiên Kim bắt đầu thay đổi sau khi “Em Gái” – bí danh Bảo Nhi sử dụng trong chương trình “Thú tội lúc nửa đêm” do cô làm VJ.

Cảm động trước hoàn cảnh đáng thương của “Em Gái”, Thiên Kim đã đưa một người lạ về nhà ở chung với mình. Chi tiết này trông có vẻ phi lý nhưng tới nửa đoạn sau khi chuyện Thiên Kim là đồng tính và Nhi được xây dựng theo hình tượng của Vân được tiết lộ thì mọi thứ dần khớp với nhau. Thế nhưng, Thiên Kim đã không ngờ đây từ đầu là âm mưu nhằm hạ bệ mình để chiếm đoạt tài sản của Huy – người mà cô vẫn luôn tin tưởng.

Xét tổng thể, Chị Chị Em Em khó có thể được gọi là một tác phẩm hay với không ít khuyết điểm như kịch bản phi logic, phát triển tâm lý nhân vật không hợp lý, diễn viên chưa có nhiều kinh nghiệm… Thế nhưng, bộ phim này của đạo diễn Kathy Uyên đã mang đến một góc nhìn đầy tính nhân văn và chân thực về người đồng tính nữ.

Thanh Hằng đã thể hiện thành công hình tượng một người phụ nữ cô độc dù đang đứng bên cạnh chồng, khao khát được yêu và luôn bị dồn nén cảm xúc. Cảnh cô hôn Chi Phu là chi tiết đắt giá nhất khi phản ứng cơ thể lẫn gương mặt đều biểu đạt rất tốt.

Suy cho cùng, nếu Thiên Kim có thể sống thật với chính mình và yêu người cô yêu thì tấn bi kịch trong phim đã không xảy ra. Thiên Kim không cần phải kết hôn với Huy và khiến anh càng thống khổ hơn vốn dĩ đã như vậy. Sự bội phản cũng không xuất hiện. Không có ai phải chết hay phải phạm tội để chuộc rửa linh hồn của mình. Đáng tiếc, mọi thứ đã không diễn ra như vậy.

Định kiến dẫn tới đau khổ và khi đau khổ, con người thường dối trá và tự làm đau lẫn nhau. Đó không chỉ là chuyện phim mà còn là những gì đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày.

Mai Thảo

Bài liên quan
Cần Thơ tạo sân chơi, mở rộng vòng tay kết nối với cộng đồng người đồng tính
1tg - Đối với những người đồng tính (LGBT) bị kỳ thị, họ cô lập, sống ẩn dật trong thế giới của mình. Bi kịch hơn là những người khuyết tật đồng tính, thảm kịch hơn nữa là những người khiếm thính đồng tính. Rất khó để họ chia sẻ cũng như để người khác chạm đến trái tim của họ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
WB: Thiên tai có thể 'cuốn sạch' hàng tỉ USD của Việt Nam
Ngân hàng Thế giới (WB) nhìn nhận thiên tai gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế Việt Nam mỗi năm lên tới 852 triệu USD (tương đương gần 20.000 tỉ đồng).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Chị Chị Em Em' – Tấn bi kịch của người đồng tính nữ trong xã hội Việt Nam