Các đối tượng lừa đảo đang lợi dụng triệt để chủ đề “Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024” để tạo ra những câu chuyện lừa đảo tinh vi, gắn với sự kiện, pháp nhân cụ thể dẫn dụ nạn nhân sập bẫy.
Sự kiện

Lợi dụng chủ đề 'Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024' các đối tượng tạo ra câu chuyện lừa đảo

Hồ Quang 18:40 11/01/2024

Các đối tượng lừa đảo đang lợi dụng triệt để chủ đề “Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024” để tạo ra những câu chuyện lừa đảo tinh vi, gắn với sự kiện, pháp nhân cụ thể dẫn dụ nạn nhân sập bẫy.

Tại cuộc họp báo về tình hình tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM vào chiều 11.1, thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng tham mưu, Công an TP.HCM - cho biết trong thời gian gần đây, ngoài thủ đoạn “việc nhẹ, lương cao”, lực lượng công an còn ghi nhận các phương thức, thủ đoạn lừa trực tuyến của các đối tượng trong giai đoạn này là triệt để lợi dụng chủ đề “Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024".

Các đối tượng đang tạo ra những “câu chuyện lừa đảo” ngày càng tinh vi, gắn với sự kiện, pháp nhân cụ thể để dẫn dụ các nạn nhân sập bẫy.

loi-dung-cuu-de-tat-nguyen-dan-giap-thin-cac-doi-tuong-tao-ra-cau-chuyen-lua-dao-hinh-anh.png
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng tham mưu, Công an TP.HCM - cho biết các đối tượng lợi dụng chủ đề "Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024" để tạo ra những câu chuyện lừa đảo - Ảnh: PV

Theo ông Hà, những thủ đoạn lợi dụng chủ đề “Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024” của các đối tượng lừa đảo thường là giả mạo các thương hiệu, doanh nghiệp trong và ngoài nước đưa ra các chương trình “quà tặng, trúng thưởng Tết”; “khuyến mãi Tết”; “vé xe, vé máy bay Tết giá rẻ” hay dưới dạng “Hội thi áo dài Xuân”…

“Các đối tượng thực hiện chiêu trò đưa ra những giải thưởng, mặt hàng có giá trị hấp dẫn, rẻ hơn so giá thị trường để tiếp cận nạn nhân thông qua cuộc gọi, tin nhắn, hoặc phát tán trên các nền tảng mạng xã hội, dẫn dụ người dân tham gia, mua hàng và chiếm đoạt tài sản”, ông Hà cho biết.

Ngoài ra, thượng tá Lê Mạnh Hà cũng chỉ ra hàng loạt thủ đoạn lừa đảo khác như tuyển dụng việc làm trực tuyến. Các đối tượng lợi dụng tâm lý người dân có “nhu cầu kiếm tiền” để lừa đảo thông qua việc hướng dẫn hỗ trợ mở cửa hàng trực tuyến trên Amazon, Shopee; vào xem video, tương tác bài viết trên mạng, đánh giá sản phẩm đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử để được hoa hồng. Từ các hoạt động trên, đối tượng sẽ dẫn dụ người dân đầu tư và lừa đảo.

Một thủ đoạn khá quen thuộc là thông tin tuyển cộng tác viên làm online “việc nhẹ lương cao” thông qua chạy quảng cáo, thanh toán đơn hàng cho sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng. Các đối tượng sẽ yêu cầu người dân đặt cọc và chiếm đoạt. Thủ đoạn tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao” tại nước ngoài, các đối tượng sẽ dụ người dân và bán ra nước ngoài để làm những công việc vật vả, nặng nhọc, bóc lột sức lao động.

Thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính, các đối tượng gọi điện, nhắn tin mời chào nạn nhân tham gia các “nhóm đầu tư thông minh”, “nhóm chuyên gia tài chính”, nhóm đầu tư chứng khoán quốc tế”… Bản chất của thủ đoạn này là đưa nạn nhân vào các nhóm lừa đảo để thao túng, dẫn dụ nộp tiền đầu tư vào các website, ứng dụng do chúng tự tạo lập với danh nghĩa đầu tư chứng khoán online, dự đoán tăng giảm giá vàng, dầu hay giao dịch tiền ảo sau đó chiếm đoạt.

Thủ đoạn mua hàng với số lượng lớn (mua hàng tết) và đề nghị thanh toán bằng chuyển khoản theo hình thức Internet banking. Tuy nhiên, các đối tượng không chuyển tiền thật mà sử dụng một số phần mềm tạo dựng biên lai thanh toán giả chuyển tiền rồi đưa cho người bán xem nhằm chứng minh, để người bán tin tưởng và giao hàng. Sau khi nhận hàng xong thì chúng nhanh chóng tẩu thoát.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, ông Hà cho biết, Công an TP đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công an đang tăng cường công tác đấu tranh, điều tra, xử lý các loại tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nói riêng.

“Để tránh “sập bẫy” lừa đảo, người dân không nên tin vào lời mời tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội. Đặc biệt không nên tin vào lời hứa hẹn, mời gọi hấp dẫn công việc có thu nhập cao và dễ dàng, không yêu cầu kỹ năng hay kinh nghiệm. Tuyệt đối, không chấp nhận việc đặt cọc hay ứng tiền khi tìm việc. Người dân chỉ nên tìm việc thông qua trung tâm giới thiệu việc làm của nhà trường, tổ chức chính trị xã hội, các pháp nhân có địa chỉ, pháp nhân rõ ràng, nơi tuyển dụng có địa chỉ cụ thể.

Không đăng nhập các đường link lạ do những người không quen biết gửi, hoặc chỉ quen biết qua mạng xã hội, vì đường link có nguy cơ chứa mã độc, hoặc bị chiếm quyền điều khiển điện thoại, chiếm đoạt tiền từ tài khoản ngân hàng, và dùng tài khoản để lừa người khác. Trường hợp nghi ngờ lừa đảo cần tham khảo ý kiến người thân trong gia đình, người hiểu biết, hoặc liên hệ cảnh sát khu vực, hay cơ quan công an nơi gần nhất”, ông Hà khuyến cáo.

Bài liên quan
Vietnam Airlines tăng gần 550 chuyến dịp Tết Nguyên đán 2024
Nhằm phục vụ nhu cầu tăng cao trên các đường bay nội địa dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Vietnam Airlines Group thông báo tăng thêm hơn 100 nghìn chỗ, tức gần 550 chuyến bay, nâng lên thành 2,1 triệu chỗ với 10.700 chuyến bay cho mùa cao điểm tết từ ngày 25.1 đến 24.2.2024 (tức từ 15 tháng chạp Quý Mão đến 15 tháng giêng Giáp Thìn).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 3 điều trọng yếu trong chiến lược phát triển chip bán dẫn
1 giờ trước Nhịp đập khoa học
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số. Trong công nghệ số thì cốt lõi là chip bán dẫn và có ba điều trọng yếu trong chiến lược này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi dụng chủ đề 'Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024' các đối tượng tạo ra câu chuyện lừa đảo