Một trăm năm trước, nhà khoa học thực vật Arthur Watkins đã khởi xướng một dự án đáng chú ý. Ông khổ công thu thập các mẫu lúa mì từ khắp nơi trên thế giới.
Thông tin Ukraine thông báo bỏ giấy phép xuất khẩu lúa mì và Brazil được mùa lúa mì năm 2022 đem đến hy vọng tình trạng giá tăng cao sẽ được giải quyết.
Ông nông dân Dwight Grotberg sống tại bang Bắc Dakota muốn trồng thêm lúa mì vào mùa xuân để tận dụng thời điểm giá cao do cuộc chiến tại Ukraine làm giảm lượng lúa mì xuất khẩu.
Giới phân tích lo ngại sau lúa mì và đường, gạo có thể là mặt hàng tiếp theo Ấn Độ hạn chế xuất khẩu – động thái sẽ đe dọa đến an ninh lương thực toàn cầu.
Nhiều quốc gia chọn cách cấm xuất khẩu các loại nông sản khác nhau để đảm bảo an ninh lương thực nội địa, trong bối cảnh giá lương thực toàn cầu tăng vọt vì cuộc chiến tại Ukraine.
Chỉ một ngày sau khi thông báo cử phái đoàn đến 9 quốc gia tìm hiểu khả năng thúc đẩy xuất khẩu lúa mì Ấn Độ, chính phủ nước này lại bất ngờ ban hành lệnh cấm xuất khẩu. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.
Theo phân tích các bức ảnh vệ tinh của Ukraine, sản lượng lúa mì ở nước này có thể sẽ thấp hơn ít nhất 1/3 so với những năm trước khi xảy ra chiến tranh.
Một đợt nắng nóng kỷ lục sớm bất thường ở Ấn Độ làm giảm sản lượng lúa mì, khiến nước này khó lòng cân bằng giữa nỗ lực đáp ứng nhu cầu trong nước, bù đắp nguồn cung thiếu hụt do cuộc chiến tại Ukraine.
Trung Quốc đang tích cực tìm nguồn cung lúa mì trắng từ Mỹ để làm thức ăn cho gia súc, đẩy dự báo xuất khẩu với loại ngũ cốc thường được sử dụng để làm bánh bông lan và mì lên mức cao nhất trong 27 năm.
Mầm lúa mì rất giàu các loại vitamin B, đặc biệt là B1, folate, B6 và niacin, rất tốt cho tim mạch và não bộ. Mầm lúa mì cũng giàu vitamin E và omega 3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa, đẹp da, đẹp dáng.
Các tốt nhất để giảm các triệu chứng dị ứng, là thận trọng khi tiêu thụ, đặc biệt đối với một số thực phẩm như sữa, trứng, đậu phộng, đậu nành, các loại hạt, và tôm, cua, sò, hến…
Theo các nhà khoa học Anh và Ireland, việc thay thế lúa mì bằng đậu Hà Lan trong sản xuất rượu gin lợi cả đôi đường, vừa rẻ hơn vừa không gây tác động đến môi trường. Ngoài ra, còn có thể dùng phụ phẩm để làm thức ăn gia súc.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Cục Bảo vệ thực vật không có thẩm quyền ban hành văn bản như vậy. Chưa xét đúng sai, nhưng khi ban hành văn bản như vậy tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.