Sự chậm trễ trong việc phát triển phần mềm gần đây của Apple nhấn mạnh sự cần thiết phải có được các bản cập nhật đầy tham vọng vào năm 2024.

Lý do Apple hết sức thận trọng với phiên bản iOS 18 đầy tham vọng

Sơn Vân | 12/11/2023, 23:00

Sự chậm trễ trong việc phát triển phần mềm gần đây của Apple nhấn mạnh sự cần thiết phải có được các bản cập nhật đầy tham vọng vào năm 2024.

Cuối tháng 10, Craig Federighi, Giám đốc kỹ thuật phần mềm của Apple, đã đưa ra thông báo hiếm hoi: Ông quyết định tạm dừng công việc phát triển các bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo của Apple vì chất lượng những bản đầu tiên không đạt yêu cầu. Thời gian tạm dừng này cho phép Apple gỡ lỗi phần mềm và cải thiện hiệu suất.

Thế hệ phần mềm tiếp theo của Apple, gồm iOS 18 và các hệ điều hành khác sẽ ra mắt vào năm tới, thậm chí còn quan trọng hơn bình thường. Apple đang chạy đua để bắt kịp Google và OpenAI trong lĩnh vực generative AI và iOS 18 đã sẵn sàng đưa công nghệ như vậy lên iPhone.

Generative AI là một loại trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Theo nhà báo công nghệ nổi tiếng Mark Gurman của trang Bloomberg, iOS 18 cũng cần phải cực kỳ ấn tượng vì phần cứng trên iPhone 16 sẽ không có tiến bộ lớn nào trong năm tới. Vì vậy, Apple đang dựa vào phần mềm để bán cho người dùng các mẫu máy mới.

Do đó, Apple đang có những bước đi thận trọng, điều này giúp giải thích cho sự chậm trễ gần đây. Bằng cách tạm dừng công việc trên iOS 18 cùng với iPadOS 18, macOS 15, watchOS 11 và các hệ điều hành thế hệ tiếp theo khác, các kỹ sư có thể dành cả tuần để tập trung hoàn toàn vào việc khắc phục những trục trặc.

ly-do-apple-het-suc-than-trong-voi-phien-ban-ios-18-day-tham-vong-2-.jpg
Giám đốc kỹ thuật phần mềm Apple - Craig Federighi - Ảnh: Bloomberg

Lần gần nhất Apple thực hiện động thái như vậy là vào năm 2019, khi công ty cải tổ lại các quy trình của mình. Thời điểm đó, lỗi và độ trễ tính năng trở nên nghiêm trọng đến mức iPhone mới vẫn gặp trục trặc trong ngày ra mắt. Một năm trước đó, Craig Federighi buộc phải hoãn một số tính năng từ iOS 12 sang iOS 13 do vấn đề chất lượng.

Lần này, Apple tạm dừng ngay sau khi đạt được một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển iOS 18 và macOS 15. Tháng trước, công ty đã hoàn thành các phiên bản cập nhật nội bộ đầu tiên, gồm cả những tính năng mới lớn nhất. Khi đạt đến giai đoạn đó, được gọi là M1, Apple thường bắt tay vào làm việc cho cột mốc tiếp theo là M2. Trong trường hợp này, việc gỡ lỗi đã trì hoãn việc bắt đầu phát triển M2 một tuần.

Thông thường có bốn cột mốc quan trọng trước Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào tháng 6, khi công ty công bố phần mềm mới và phát hành phiên bản beta. Mỗi cột mốc thường kéo dài 6 tuần, trong đó 4 tuần tập trung vào việc bổ sung các tính năng và 2 tuần dành riêng cho việc sửa lỗi. Về cơ bản, chu kỳ mới nhất này đã có thêm 1 tuần để xử lý lỗi, dẫn đến sự chậm trễ.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc tạm dừng 1 tuần này có lẽ sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến việc phát hành cuối cùng của phần mềm. Tệ nhất, nó chỉ sẽ khiến Apple mất ít thời gian hơn một chút vào cuối chu kỳ phát triển để loại bỏ bất kỳ trục trặc nào phút chót.

Tin tốt là động thái này cho thấy Apple đang coi trọng chất lượng hơn bao giờ hết. Vào năm 2019, Craig Federighi đã áp dụng một chính sách mà bộ phận của ông gọi là The Pact (Hiệp ước): “Chúng tôi sẽ không bao giờ cố ý cho phép sự suy giảm trong quá trình xây dựng. Khi tìm thấy chúng, chúng tôi sẽ khắc phục một cách nhanh chóng”.

Nói cách khác, nếu Apple nhận thấy rằng việc bổ sung một tính năng mới sẽ phá vỡ thứ khác trong phần mềm thì lỗi đó cần phải được sửa ngay lập tức. Có vẻ như rõ ràng là Apple đã gặp khó khăn trong việc tuân theo hướng dẫn này khi phát triển iOS 18, macOS 15 và watchOS 11, nên phải tạm dừng.

Apple cũng phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn hơn với phần mềm năm 2024 của mình. Sau một vài năm cập nhật với quy mô khiêm tốn cho iOS, phiên bản tiếp theo của phần mềm iPhone và iPad có thể sẽ mang tính đột phá tương đối.

Trong nội bộ, ban lãnh đạo cấp cao của Apple đã mô tả hệ điều hành ra mắt năm tới là “đầy tham vọng và hấp dẫn”, với các tính năng và thiết kế mới quan trọng, ngoài những cải tiến về hiệu suất và bảo mật.

Thế nhưng, người dùng sẽ chỉ đánh giá cao những tính năng mới đó nếu chúng hoạt động tốt, điều đó có nghĩa là đảm bảo hiệu suất và chất lượng cơ bản của phần mềm là ổn định.

Cần lưu ý là hàng loạt vấn đề đã xuất hiện trên dòng iPhone 15 chạy iOS 17. Hơn một tháng qua, Apple ghi nhận hàng loạt vấn đề trên iOS 17 như lỗi Wi-Fi, tự động tắt nguồn vào ban đêm, bóng mờ màn hình và nghiêm trọng nhất là vấn đề quá nhiệt trên iPhone 15 Pro.

Bài liên quan
Apple thua khi cố ngăn vụ kiện trị giá 1,6 tỉ bảng cáo buộc hàng chục triệu iPhone bị lỗi pin
Apple hôm 1.11 đã thua trong nỗ lực ngăn chặn một vụ kiện tập thể ở London (thủ đô Anh) cáo buộc hãng che giấu pin bị lỗi trong hàng triệu iPhone bằng cách "giới hạn hiệu suất của chúng thông qua các bản cập nhật phần mềm".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải
30 phút trước Theo dòng thời sự
Lĩnh vực giao thông vận tải là một trong những ưu tiên mà Việt Nam và Pháp đã cùng thúc đẩy trong nhiều năm qua, trong đó có hợp tác hàng không, đường sắt, hàng hải và đường bộ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lý do Apple hết sức thận trọng với phiên bản iOS 18 đầy tham vọng