“Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình” là đêm nhạc nằm trong khuôn khổ lễ hội “Vì hòa bình năm 2024” được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 13.7 tới.
Văn hóa

Mang khúc ca hòa bình của Trịnh Công Sơn về Quảng Trị

Tiểu Vũ 15:42 10/07/2024

“Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình” là đêm nhạc nằm trong khuôn khổ lễ hội “Vì hòa bình năm 2024” được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị vào ngày 13.7 tới.

Trịnh Công Sơn (1939 - 2001) là một trong những tên tuổi lớn của nền tân nhạc Việt Nam. Ông là nhạc sĩ có nhiều tác phẩm được phổ biến trong và ngoài nước. Ca khúc của ông chứa đựng nhiều giá trị nhân văn, triết lý sống, thân phận con người, thân phận tình yêu trước những tác động mọi mặt của dòng chảy thời cuộc.

Chưa có thống kê chính thức về số lượng tác phẩm âm nhạc, hội họa, văn chương của Trịnh Công Sơn, nhưng có thể nói đó là di sản đồ sộ mà ông đã để lại cho nền nghệ thuật nước nhà. Chỉ tính riêng về âm nhạc, ước tính Trịnh Công Sơn có hơn 600 ca khúc với nhiều chủ đề khác nhau, trong đó nổi bật là tình ca và triết lý sống.

t3-1673031607383174022757.jpeg
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ - Ảnh: Gia đình cung cấp

Ở một góc khác, Trịnh Công Sơn cũng được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam", bởi những bản nhạc mang chủ đề phản chiến, kêu gọi đoàn kết, khát khao hòa bình của ông không chỉ dừng lại trong phạm vi đất nước mà lan tỏa đến nhiều quốc gia trên thế giới. Nhạc phản đối chiến tranh của Trịnh Công Sơn được xem như tiếng lòng chung, ước mơ chung của con người cùng hướng đến đích cuối cùng là lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, tính nhân ái và tình hữu nghị bao la.

Tiếng hát ngợi ca hòa bình trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã thêm ý nghĩa mới khi một lần nữa vang lên ở Quảng Trị - nơi từng hứng chịu nhiều đau thương mất mát trong chiến tranh. Vùng đất Bình - Trị - Thiên cũng chính là quê hương của người nhạc sĩ tài hoa.

img_3589.jpg
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở Quảng Trị năm 2021 - Ảnh: Tiểu Vũ

Đó cũng là lý do để gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phối hợp với Đài Phát thanh truyền hình Quảng Trị và Công ty CLC Global tổ chức đêm nhạc chủ đề Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình vào ngày 13.7 tới. Đêm nhạc càng có ý nghĩa hơn khi được diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Vì hòa bình 2024 của tỉnh Quảng Trị.

“Người Việt nói chung, nhân dân Quảng Trị nói riêng, luôn yêu chuộng hòa bình. "Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình" như một cách để dùng ngôn ngữ nghệ thuật, dưới lăng kính lãng mạn và triết học trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn nhằm gửi gắm đến khán giả ý nghĩa đó…”, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông Nguyễn Trung Trực chia sẻ với phóng viên Một Thế Giới.

"Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình" gồm 3 phần: Cho tôi đi mang dậy hòa bình, Tình ca hòa bình, Hãy yêu nhau đi.

_co-vetom5244-1-.jpg
Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh) và chồng (ông Nguyễn Trung Trực) trong một chương trình nhạc Trịnh - Ảnh: Tiểu Vũ

Về ý nghĩa của mỗi phần trong đêm nhạc, ông Nguyễn Trung Trực - đồng tổng đạo diễn cho biết: “Mỗi phần trong đêm nhạc có chủ đề khác nhau, kết nối giữa quá khứ và hiện tại để truyền tải những thông điệp ý nghĩa trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Phần mở đầu của đêm nhạc mang chủ đề "Cho tôi đi nâng dậy hòa bình" là đoạn ca từ trích trong bản nhạc Xin cho tôi được nhạc sĩ sáng tác vào khoảng năm 1966 -1967. Tinh thần của ca khúc chính là tiếng nói khát vọng hòa bình cháy bỏng trong tim người nghệ sĩ".

Khuôn mặt của chiến tranh trong quá khứ qua âm nhạc Trịnh Công Sơn như một bức tranh phơi bày hiện thực khốc liệt, nhưng cũng đầy yêu thương trăn trở trong tâm hồn của người nghệ sĩ. Ở đó, ta nhìn thấy thân phận con người rất mong manh trong chiến tranh qua các khúc như Chờ nhìn quê hương sáng chói, Người mẹ Ô Lý, Ca dao mẹ, Ta thấy gì đêm nay, Xin cho tôi… Nhưng âm nhạc của Trịnh Công Sơn không chỉ có thế, ngay trong những ca khúc phản chiến, tiếng nói khát vọng hòa bình của anh đã lên vô cùng mãnh liệt. Khát vọng hòa bình của anh Sơn cũng là tiếng nói của chung nhân dân Việt Nam và toàn nhân loại...

images-motthegioi-vn-8443_d3s_4340.jpg
Đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở Đà Lạt do Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên tổ chức thu hút hàng chục ngàn khán giả - Ảnh: Tiểu Vũ

Hai phần tiếp của đêm nhạc là "Tình ca hòa bình" và "Hãy yêu nhau đi". Đây cũng là tư tưởng chủ đạo trong âm nhạc Trịnh Công Sơn. Những thông điệp về tình yêu và hòa bình trong tác phẩm của ông như một điều tất yếu đi từ bản sắc văn hóa của người Việt. Nếu như tình ca của Trịnh gieo vào lòng người tình yêu thương màu nhiệm không biên giới thì tiếng nói ca ngợi hòa bình của ông đã đánh thức những khát khao hòa bình độc lập của hàng triệu, triệu người dân Việt.

"Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình" có sự tham gia của các tên tuổi nổi bật trong làng âm nhạc Việt như Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn…, đặc biệt có sự góp mặt của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Sự phối hợp của ca sĩ trẻ Cece Trương và tài năng saxophone An Trần cũng sẽ là một làn gió mới mẻ, tươi trẻ cho đêm nhạc. Ở phần biểu diễn và giao lưu với các khán giả quốc tế sẽ có sự xuất hiện của nghệ sĩ violon người Hàn Quốc Jmi Ko, ca sĩ người Mỹ Kyo York và bé Cindy.

img_7207.jpg
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã phục hồi sức khỏe sau bạo bệnh và ông sẽ đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc - Ảnh: Tiểu Vũ

Chương trình do nhà báo Võ Nguyên Thủy - Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình Quảng Trị và ông Nguyễn Trung Trực làm tổng đạo diễn. Biên tập âm nhạc được thực hiện bởi ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh. Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn giữ vai trò giám đốc âm nhạc. Đạo diễn Tùng Leo làm giám đốc sáng tạo. Nhạc trưởng Dustin Tiêu đảm nhận phần dàn dựng hợp xướng. Thành phần ban nhạc là những nghệ sĩ gắn bó với nhạc Trịnh, đặc biệt là sự tham gia của nghệ sĩ guitar Vĩnh Tâm và violinist Tri Hy Đạt với những tiết mục đặc biệt.

449818121_10164404134417715_4311080362041442716_n.jpg
Poster của chương trình

"Đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Khúc ca hòa bình" sẽ diễn ra tại công viên Fidel, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị lúc 20 giờ ngày 13.7. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh truyền hình Quảng Trị, livestream trên trang fanpage và kênh Youtube của đài, đồng thời được tiếp sóng trên một số đài truyền hình trong nước.

Video lung linh đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở Hội An:

Bài liên quan
Saxophone Trần Mạnh Tuấn nhớ về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Hình ảnh nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trong ngày giỗ lần thứ 23 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại nhiều cảm xúc cho người chứng kiến.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
một giờ trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mang khúc ca hòa bình của Trịnh Công Sơn về Quảng Trị