Hạn mặn ở khu vực phía đông tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đang vào thời kỳ cực điểm. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay chở nước sinh hoạt, tặng nước lọc, gạo... để chia sẻ khó khăn với người dân vùng hạn mặn.
Nhịp cầu nhân ái

Mang yêu thương đến vùng khô hạn ở miền Tây

VKK - Mỹ Tho 24/04/2024 21:50

Hạn mặn ở khu vực phía đông tỉnh Tiền Giang và Bến Tre đang vào thời kỳ cực điểm. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay chở nước sinh hoạt, tặng nước lọc, gạo... để chia sẻ khó khăn với người dân vùng hạn mặn.

hm-1.jpg
Nhiều doanh nghiệp ở Tiền Giang chung tay giúp người dân vùng hạn mặn - Ảnh: Mỹ Tho

Dù chỉ mới 6 giờ sáng nhưng nhiều đoàn xe chở nước “nghĩa tình” đã xuất phát từ quốc lộ 50 về vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Những nhà hảo tâm mong sớm đưa nước sạch đến hỗ trợ người dân ở các khu vực khan hiếm nước sinh hoạt.

Cũng trong hôm nay, Ban đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh ở tỉnh Tiền Giang đã tổ chức nhiều xe chở quà, gồm: gạo, nhu yếu phẩm và nước lọc... đến tặng cho 300 hộ dân nghèo tại xã Bình Ân, Tân Điền (huyện Gò Công Đông) và Tân Phú, Phú Thạnh (huyện Tân Phú Đông), trị giá mỗi phần quà gần 400.000 đồng.

Khi nhận quà của những nhà hảo tâm, các hộ dân vô cùng phấn khởi vì giảm bớt được khó khăn trong mùa khô hạn. Bà Cao Thị Bứt (ngụ ấp 5, xã Bình Ân) nói: "Nước sạch để ăn uống thì chúng tôi được hỗ trợ 3 lần rồi, tạm đủ dùng. Hôm nay các nhà hảo tâm còn tặng quà như vầy khiến tôi rất mừng”.

hm-3.jpg
Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh ở Tiền Giang phát quà cho người dân vùng hạn mặn - Ảnh: Mỹ Tho

Mùa hạn mặn năm nay đến sớm, độ mặn nội đồng khá cao nên bà con ở vùng ven biển Gò Công thiếu nước sinh hoạt. Những phần quà mà các nhà hảo tâm hỗ trợ rất quý giá, phần nào giúp người dân khu vực này xua đi cơn khát.

Ông Giáo Hữu Ngọc Dũng Thanh, Phó trưởng Ban đại diện Hội thánh Cao đài Tây Ninh ở Tiền Giang chia sẻ: “Ban đại diện đã liên hệ các mạnh thường quân ở Tây Ninh chở nước về giúp đỡ người dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng kêu gọi các ban cai quản trong tỉnh nhà đóng góp để mua những phần quà giúp bà con giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”.

hm-4.jpg
Người dân khó khăn ở vùng hạn mặn nhận quà của Ban đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh ở Tiền Giang - Ảnh: Mỹ Tho

Hôm nay (24.4), Hội cựu chiến binh, Hội doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã tổ chức chở nước lọc đến ủng hộ người dân.

Ông Cao Đình Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Sen Hồng (TP.Mỹ Tho) đã cùng đoàn của Hội cựu chiến binh tỉnh Tiền Giang đến tặng nước lọc tại huyện Gò Công Đông. Ông bày tỏ: “Chúng tôi rất xót xa khi thấy bà con vùng ven biển bị hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt. Hy vọng những phần quà nhỏ này sẽ góp phần san sẻ khó khăn cho bà con và mong rằng mưa đến sớm để bà con đỡ vất vả, bắt tay vào sản xuất vụ mùa”.

hm-5.jpg
Hội cựu chiến Tiền Giang tặng nước lọc cho dân vùng hạn mặn - Ảnh: Mỹ Tho

Nhiều xã ven biển như: Tân Phước, Gia Thuận, Tân Tây, Kiểng Phước, Bình Ân, Tân Điền, Tân Thành (huyện Gò Công Đông) và toàn huyện cù lao Tân Phú Đông đang bị hạn mặn gay gắt; nguồn nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho các hộ dân đã cạn kiệt. Những nhà hảo tâm, tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp và các lực lượng vũ trang xa gần đã tích cực chuyển nước ngọt bằng sà lan, xe bồn đến giúp đỡ bà con; tặng hàng nghìn thùng nước lọc, lốc nước đóng chai...

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay đã có hơn 300 đoàn đến huyện Gò Công Đông để tặng quà, hỗ trợ nước sạch. Bà Nguyễn Thị Anh Thư, Phó trưởng Ban Dân vận huyện Gò Công Đông cho biết: “Các nhà hảo tâm, các đơn vị trong và ngoài tỉnh đã đến huyện Gò Công Đông hỗ trợ nước sinh hoạt, nước uống và tặng quà cho bà con rất nhiều. Mong rằng các đơn vị tiếp tục giúp đỡ người dân huyện Gò Công Đông để bà con giảm bớt khó khăn, vượt qua hạn mặn”.

hm-6.jpg
Hội cựu chiến binh và các doanh nghiệp Tiền Giang tặng quà cho dân cùng hạn mặn - Ảnh: Mỹ Tho

Trong những ngày này, nhiều đoàn xe chở nước ngọt, nước sạch từ Tiền Giang tiến về Bến Tre để hỗ trợ cho người dân ở các huyện khó khăn như Bình Đại, Ba Tri, Giồng Trôm, Châu Thành.

Ông Huỳnh Văn Mai, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại cho biết: "Mùa khô năm nay rất khốc liệt, nước sinh hoạt của người dân rất khan hiếm. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và đơn vị xa gần nên nguồn nước được cải thiện phần nào".

Ngày 24.4, Công ty TNHH Xây dựng Phan Kha (huyện Cái Bè, Tiền Giang) cùng các nhà hảo tâm đã tặng 2.200 lốc nước đóng chai cho hơn 1.000 hộ dân tại xã cù lao Tam Hiệp, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Ông Phan Kinh Kha, Giám đốc công ty nói: “Bà con vẫn còn khó khăn quá. Lần này về tụi tui sẽ vận động đóng góp rồi đi thêm một chuyến nữa. Ở đây nước sinh hoạt thì có nhưng nước uống rất thiếu, nhất là nước đóng chai”.

hm-7.jpg
Công ty TNHH Xây dựng Phan Kha cùng các nhà hảo tâm tặng hơn 2.000 lốc nước lọc cho người dân cù lao Tam Hiệp, huyện Bình Đại, Bến Tre - Ảnh: Mỹ Tho

Hiện công tác chuyển tải nước ngọt, nước sạch đến vùng khó khăn, hạn mặn ở tỉnh Tiền Giang và Bến Tre rất khẩn trương. Các nhà hảo tâm, doanh nghiệp... đều mong muốn mang đến cho bà con những phần quà ý nghĩa để cùng nhau vượt qua thời điểm nắng nóng gay gắt. Những nghĩa cử cao đẹp trên không chỉ góp phần giảm thiểu khó khăn của người dân vùng hạn mặn mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của người dân Việt Nam.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, miền Tây trải qua hai đợt hạn mặn lớn. Đợt hạn mặn lịch sử năm 2016 khiến 160.000ha đất bị nhiễm mặn, gây thiệt hại hơn 5.500 tỉ đồng. 10 trong số 13 tỉnh, thành ở khu vực phải công bố thiên tai. Bốn năm sau, hạn mặn kéo dài hơn 6 tháng khiến 6 tỉnh miền Tây phải công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp. Hơn 43.000 ha lúa bị thiệt hại, 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Chính phủ đã chi 530 tỉ đồng cho 8 tỉnh ở đây ứng phó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày 25.5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 43
4 giờ trước Sự kiện
Theo chương trình, sáng 25.5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mang yêu thương đến vùng khô hạn ở miền Tây