Trang Republic World đưa tin, ngày 25.3, hai chiếc máy bay quân sự Alpha Jet thuộc đội biểu diễn Patrouille de France (Pháp) va chạm nhau trên không khi tập dượt gần căn cứ không quân Saint-Dizier 113.
Một đoạn phim trên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc va chạm cho thấy 6 máy bay đang nhào lộn để lại nhiều vệt khói xanh, trắng và đỏ thể hiện quốc kỳ Pháp. Bỗng nhiên 2 chiếc va chạm nhau khiến đội hình tan rã.
Truyền thông Pháp cho biết 3 người trên 2 máy bay (2 phi công cùng 1 người khác) kịp thoát ra ngoài và được tìm thấy trong tình trạng tỉnh táo. Tuy nhiên có một người đa chấn thương đang được quân y chăm sóc.
Quân đội Pháp đã mở cuộc điều tra. Patrouille de France rất nổi tiếng, thường biểu diễn tại nhiều sự kiện hàng không trên khắp thế giới. Đây không phải vụ va chạm trên không đầu tiên liên quan đến máy bay quân sự nước này. Tháng 8 năm ngoái, hai chiến đấu cơ Rafale cũng va chạm lúc huấn luyện cướp đi sinh mạng 2 phi công.
Patrouille de France được thành lập năm 1953, từng trải qua không ít biến động nhân sự lẫn trang bị nhưng luôn đảm bảo phi công có trình độ chuyên môn cao. Mặc dù vậy vào năm 2002 từng xảy ra vụ việc một phi công thuộc đội trình diễn thiệt mạng khi bật ghế phóng thoát khỏi máy bay mà dù không bung ra.
Alpha Jet là máy bay phản lực 2 động cơ do công ty Pháp Dassault Aviation hợp tác với đối tác Đức Dornier Flugzeugwerke phát triển cho nhiệm vụ huấn luyện lẫn hỗ trợ tầm gần. Máy bay được không quân Pháp sử dụng từ năm 1979 đến nay. Dù từ năm 2020 họ chuyển sang sử dụng Pilatus PC-21 của Thụy Sĩ cho nhiệm vụ huấn luyện, Patrouille de France vẫn tiếp tục gắn bó với Alpha Jet.
Thiết kế cùng khả năng của Alpha Jet lý tưởng cho trình diễn nhào lộn, 2 động cơ cung cấp sức mạnh lẫn độ linh hoạt cần thiết để thực hiện thao tác trên không phức tạp.