Lễ công bố danh sách Michelin Guide 2024 của Việt Nam chính thức diễn ra vào tối ngày 27.6 tại khách sạn Intercontinental Sài Gòn (TP.HCM) với 7 nhà hàng đạt 1 sao Michelin. Đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên có 1 nhà hàng đoạt sao Michelin Green Star.
Tối 27.6, Lễ công bố Michelin Guide Ceremony đã diễn ra trong một không khí trang trọng tại khách sạn Intercontinental Saigon với sự tham dự của nhiều quan khách trong nước và quốc tế, giới truyền thông và đặc biệt là các đầu bếp, đại diện các cơ sở ăn uống ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.
Tại sự kiện, Cẩm nang Michelin Guide năm 2024 tại Việt Nam đã vinh danh 164 cơ sở ăn uống ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, trong đó có 7 nhà hàng 1 sao Michelin, 58 nhà hàng đạt giải Bid Gourmand nhờ "chất lượng món ăn tốt, giá cả phải chăng" và 99 nhà hàng được Michelin tuyển chọn (Michelin Selected).
Điều đặc biệt, Việt Nam lần đầu tiên có 1 nhà hàng đạt sao Michelin Green là Nén Đà Nẵng. Nhà hàng này đáp ứng được tiêu chí ngon và thân thiện với môi trường.
Đây là giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết về tính thân thiện với môi trường.
Tại lễ công bố sao Michelin 2024, ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Giám đốc điều hành của Michelin Vietnam, cho biết "Michelin đại diện cho những giải pháp chuyển động, đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Michelin Guide giúp cho ngành du lịch phát triển hơn nữa thông qua sách hướng dẫn trên mọi miền thế giới và đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của ngành ẩm thực và du lịch Việt Nam và thế giới nói chung.
So với năm ngoái, năm nay, Michelin Guide Ceremony có thêm nhiều cơ sở ăn uống và độ phủ rộng hơn với sự tham gia của điểm đến mới là TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, 5 tiêu chí vẫn giữ nguyên gồm: Chất lượng món ăn; Kỹ thuật nấu nướng; Cá tính đầu bếp; Sự hài hòa, cân bằng hương vị và Sự bền vững nhất quán của món ăn.
Hạng mục đầu tiên được công bố là Bid Gourdmand với 58 cơ sở ăn uống ở 3 thành phố.
TP.HCM: Bánh xèo 46A, Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn), Bò Kho Gánh (mới), Bún Bò Huế 14B (mới), Chay Garden (Quận 3), Cơm Tấm Ba Ghiền, Cục Gạch Quán, Dim Tu Tac (Đông Du), Hồng Phát (Quận 3), Hum Garden, Mặn Mòi (TP.Thủ Đức, mới), Nhà Tú (mới), Phở Chào, Phở Hòa Pasteur, Phở Hoàng, Phở Hương Bình, Phở Lệ (Quận 5), Phở miến gà Kỳ Đồng, Phở Minh, Phở Phượng, Sol Kitchen & Bar (mới), Tiệm cơm thố Chuyên Ký (mới), Vị Quê Kitchen, Xôi Bát.
Hà Nội: 1946 Cửa Bắc, Bún chả Chan (mới), Bun Cha Ta (Nguyễn Hữu Huân), Chả Cá Thăng Long (6B Đường Thành), Chào Bạn, Don Duck Old Quarter, Habakuk, Luk Lak (mới), Miến Lươn Đông Thịnh (mới), Mr Bảy Miền Tây (mới), Phở 10 Lý Quốc Sư (Hoàn Kiếm), Phở Bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Phở gia truyền (Hoàn Kiếm), Phở Khôi Hói (mới), The East, Tuyết Bún Chả 34, Xới Cơm.
Đà Nẵng: Ăn thôi, Bà Đông, Bánh xèo tôm nhảy cô Ba, Bé Ni 2, Bún bò Bà Rơi (Hải Châu), Bún chả cá 109, Bún chả cá Hờn, Cô chủ nhỏ, Indian Aroma Restaurant, Mì quảng sứa Hồng Vân, Năm Hiền (Đường Phan Thành), Ngọc Chi, Phú Hồng, Quán Nhân, Rang, Thìa Gỗ.
Hạng mục Michelin Selected gồm 99 cơ sở, trong danh sách này có rất nhiều cơ sở ăn uống tại TP.HCM và Hà Nội vẫn giữ được "phong độ" từ năm ngoái đến năm nay.
Trong tương lai, nếu các nhà hàng phấn đấu đủ các tiêu chí của Michelin và được thẩm định thì có thể có tên trong danh sách Bid Gourdmand.
Tại Lễ công bố Michelin Guide Ceremony còn có 3 giải thưởng đặc biệt (Michelin Guide Special Awards 2024) gồm: Somelier Award cho Toàn Nguyễn (La Maison 1888), Service Award cho Anh Nguyễn (Si Dining, Đà Nẵng) và Young Chef Award cho Duy Nguyễn (Little Bear, TP.HCM).
Cuối cùng, phần quan trọng nhất là công bố danh sách 7 nhà hàng đạt 1 sao Michelin, trong đó, 4 nhà hàng đạt sao vào năm 2023 đều có mặt trong danh sách năm nay gồm: Anan Saigon (TP.HCM), Gia (Hà Nội), Hibana by Koki (Hà Nội), Tầm Vị (Hà Nội); 3 nhà hàng mới có mặt trong danh sách gồm: Akuna (TP.HCM), La Maison 1888 (Đà Nẵng), Long Triều (TP.HCM).
Nén Danang - nhà hàng nhận giải thưởng Michelin Selected - được trao tặng Sao xanh Michelin đầu tiên của Việt Nam cho những cam kết trong lĩnh vực ẩm thực và tính bền vững của một cơ sở ẩm thực hướng đến sự phát triển bền vững. Xác định vai trò tiên phong trong lĩnh vực ẩm thực bền vững kể từ khi bắt đầu vào năm 2017, Nén Danang luôn nỗ lực đưa các nguyên liệu địa phương và hầu hết các nguyên liệu được sử dụng để chế biến các món ăn đều được nuôi trồng tại địa phương. Nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại của mình trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khác hủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn. Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm “xanh”.