Chủ tịch EuroCham cho biết đầu tư của châu Âu vào Việt Nam tiếp tục gia tăng. Nestlé Việt Nam vừa công bố đầu tư thêm 100 triệu USD. Điều này nhấn mạnh niềm tin của châu Âu đối với Việt Nam.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Một doanh nghiệp châu Âu 'rót' thêm 100 triệu USD đầu tư vào Việt Nam

Tuyết Nhung 16/01/2024 16:04

Chủ tịch EuroCham cho biết đầu tư của châu Âu vào Việt Nam tiếp tục gia tăng. Nestlé Việt Nam vừa công bố đầu tư thêm 100 triệu USD. Điều này nhấn mạnh niềm tin của châu Âu đối với Việt Nam.

anh-dai-dien(1).png
Sách trắng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các sáng kiến và chiến lược đầu tư trong tương lai giữa Việt Nam và châu Âu - Ảnh: TN

Ngày 16.1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố sách trắng thường niên lần thứ 15. Sách trắng nhấn mạnh các khuyến khích các ưu tiên đầu tư và thương mại nhằm thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhận định, dù kinh tế toàn cầu trong giai đoạn phức tạp nhưng kinh tế Việt Nam vẫn thể hiện khả năng phục hồi, linh hoạt. "Dấu hiệu quan trọng của điều này là đầu tư của châu Âu vào Việt Nam gia tăng. Nestlé Việt Nam vừa công bố đầu tư thêm 100 triệu USD. Điều này nhấn mạnh niềm tin của châu Âu đối với Việt Nam", ông Gabor Fluit nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Eurocham, năm 2024 sẽ có những khó khăn riêng, môi trường kinh tế không thuận lợi. Ông Gabor Fluit lưu ý Việt Nam về các rủi ro như xuất nhập khẩu chậm lại, sự phức tạp của chuỗi cung ứng và cả những khó khăn không thể lường trước. Khi Việt Nam đối mặt với những thách thức, cơ hội hiện tại, chính sách thích ứng sẽ là yếu tố then chốt.

Trao đổi về những kết quả đạt được trong hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, ông Julien Guerrier - Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua, Việt Nam là đối tác quan trọng của Liên minh châu Âu trong các vấn đề kinh tế, chuyển đổi kỹ thuật số, chuyển đổi xanh...

Để thúc đẩy tăng trưởng thương mại và kinh tế, Việt Nam cần liên tục cải thiện tính công khai và minh bạch cũng như hiện đại hóa hành chính công. Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) đang đóng vai trò quan trọng trong tiến trình này và góp phần giúp Việt Nam thành công vượt qua các thách thức kinh tế phát sinh từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng, giá nhiên liệu tăng và bảo đảm an ninh lương thực.

"EVFTA không chỉ là một hiệp định thương mại tự do. Thông qua khuôn khổ EVFTA, chúng ta đã chứng kiến mức độ tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ chưa từng có và các cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư châu Âu và Việt Nam", Đại sứ EU nhấn mạnh.

Ông Hans Kerstens - Phó chủ tịch Tiểu ban Vận tải và hậu cần Eurocham - đề xuất Việt Nam tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông để giảm chi phí logistics và cải thiện chỉ số hiệu quả hoạt động logistics của Việt Nam. Hải quan cần có một bộ văn bản hướng dẫn liên quan đến thủ tục hải quan, ưu đãi thuế quan, làm rõ các quy định phân loại mã HS (hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa hài hòa) và tiếp tục thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ.

Ông Mario Mendis - Chủ tịch Tiểu ban Du lịch, nhà hàng và khách sạn ủng hộ Việt Nam mở rộng chính sách miễn thị thực với tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu. Ông Mario lưu ý Việt Nam về sự phát triển của du lịch y tế, tạo ra cơ hội việc làm trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, khách sạn, vận tải và dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng địa phương. Bên cạnh đó, việc thu thuế, phí và lệ phí liên quan đến quyền sở hữu tài sản, dịch vụ và các khía cạnh khác của du lịch hưu trí có thể đóng góp vào nguồn thu của Chính phủ.

Sách trắng 2024 của EuroCham có chủ đề "Thúc đẩy đầu tư cho một nền kinh tế xanh và bền vững" cung cấp cái nhìn sâu sắc về chính sách kinh doanh của Việt Nam từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.

Đây là một bản tóm tắt hợp tác đưa ra các khuyến nghị nhằm khuyến khích các ưu tiên đầu tư và thương mại nhằm thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam. Ấn phẩm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, học giả và các bên liên quan khác của Việt Nam và châu Âu góc nhìn thực tế về các vấn đề kinh tế quan trọng.

Thông qua việc cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận giữa các nhóm quyền lợi khác nhau, Sách trắng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình các sáng kiến và chiến lược đầu tư trong tương lai giữa Việt Nam và châu Âu; đặc biệt là tạo điều kiện chuyển giao công nghệ và tối đa hóa hội nhập toàn cầu. Mục tiêu cuối cùng là các chính sách phát triển đôi bên cùng có lợi.

Ví dụ, sự hợp tác trong các ngành công nghiệp mới nổi như thiết bị bán dẫn và năng lượng tái tạo có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn diện. Các dự án kết nối cơ sở hạ tầng và tích hợp chuỗi cung ứng có thể tạo nên nền tảng cho các luồng đầu tư và thương mại bền vững. Tiến bộ trong quan hệ đối tác công tư và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng có thể mở ra thêm cơ hội hợp tác. Sách trắng đưa ra các lộ trình phù hợp để đạt được tất cả những mục tiêu trên.

Bài liên quan
Hamas âm mưu tiến hành tấn công khủng bố tại châu Âu
Đài CNN dẫn lời công tố viên liên bang Đức cho biết nước này và Hà Lan vừa bắt giữ 4 người bị tình nghi là thành viên Hamas âm mưu tiến hành tấn công khủng bố trên lãnh thổ châu Âu.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
43 phút trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một doanh nghiệp châu Âu 'rót' thêm 100 triệu USD đầu tư vào Việt Nam