Tại MWC 2024, hãng Lenovo đang giới thiệu laptop ThinkBook với màn hình trong suốt. Nó có thể trở thành vua của các concept (ý tưởng).
Thế giới số

MWC 2024: Trải nghiệm laptop trong suốt của Lenovo với các chức năng đáng kinh ngạc

Sơn Vân - Ảnh: ZDNET 26/02/2024 16:20

Tại MWC 2024, hãng Lenovo đang giới thiệu laptop ThinkBook với màn hình trong suốt. Nó có thể trở thành vua của các concept (ý tưởng).

MWC (Mobile World Congress) là Hội nghị Thế giới di động. Đây là sự kiện lớn hàng năm trong ngành công nghiệp di động, được tổ chức tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. MWC là nơi các công ty công nghệ di động, nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ di động cùng các đối tác trong ngành có cơ hội trình bày và giới thiệu các sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, cũng như chia sẻ ý tưởng, chiến lược trong lĩnh vực di động.

MWC thường quy tụ nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia hàng đầu từ các hãng công nghệ lớn trên thế giới, làm nổi bật những xu hướng mới và định hình tương lai của ngành công nghiệp di động.

Tại MWC 2024, hãng Lenovo đang trưng bày mẫu laptop ý tưởng ThinkBook tại gian hàng của mình với chức năng rất hay. Chúng ta đã chứng kiến màn hình trong suốt trở thành xu hướng phổ biến tại CES 2024, triển lãm công nghệ lớn nhất năm, vào tháng 1.2024 khi cả LG và Samsung đều trình làng tivi sử dụng công nghệ này.

Giờ đây, Lenovo đã đưa màn hình trong suốt vào chiếc laptop, khiến nó trở thành một trong những chiếc laptop tuyệt vời nhất mà Max Buondonno, nhà báo công nghệ của trang ZDNET, từng thấy. Đây cũng là một trong những chiếc laptop tay đầu tiên có màn hình chất lượng này.

trai-nghiem-laptop-trong-suot-cua-lenovo-voi-cac-chuc-nang-dang-kinh-ngac.jpg
Laptop màn hình trong suốt của Lenovo được trưng bày ở MWC 2024

Max Buondonno cho hay: “Tôi đã nhìn thấy tương lai laptop vào một ngày tuyết rơi ở thành phố New York (Mỹ). Tôi đã dành một chút thời gian với thiết bị này vài tuần trước MWC ở New York và để tôi kể cho bạn nghe, tôi đã há hốc mồm mấy lần.

Màn hình micro-LED 17,3 inch trông giống như một tấm kính trong suốt với các biểu tượng phần mềm trong Windows nổi bên trong. Điều khiển con trỏ chuột mang lại cảm giác thích thú vì giống như đang di chuyển nó giữa không trung và việc tương tác với các ứng dụng gợi nhớ đến những gì bạn thấy khi sử dụng kính thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro.

trai-nghiem-laptop-trong-suot-cua-lenovo-voi-cac-chuc-nang-dang-kinh-ngac2.jpg
Các biểu tượng phần mềm nổi bên trong

Lenovo cho biết màn hình trong suốt này có thể đạt độ sáng lên tới 1.000 nit và trong phòng thử nghiệm có ánh sáng tốt mà tôi đang ở, có thể nói rằng đây là một trong những màn hình laptop sáng nhất hiện có”.

trai-nghiem-laptop-trong-suot-cua-lenovo-voi-cac-chuc-nang-dang-kinh-ngac1.jpg
Màn hình micro-LED 17,3 inch có độ sáng đến 1.000 nit

Max Buondonno đi vòng sang phía bên kia của bàn để nhìn vào màn hình trong suốt từ phía sau và cho biết: “Tôi có thể thấy mọi thứ người khác đang làm khá rõ ràng dù ở mức khoảng 55% độ sáng so với mặt trước. Lenovo cho biết đang nghiên cứu phần mềm làm đen nền màn hình, nhưng trong bản trình diễn với tôi, bạn có thể nhìn xuyên qua nó. Tôi cho rằng điều đó đồng nghĩa bạn sẽ không nên làm việc với bất kỳ tài liệu mật nào trên nó trong thời gian này.

trai-nghiem-laptop-trong-suot-cua-lenovo-voi-cac-chuc-nang-dang-kinh-ngac3.jpg
Người dùng có thể nhìn xuyên qua màn hình từ phía sau

Lenovo đã cho tôi xem một số ví dụ về chạy trình duyệt web, phát video và tương tác với giao diện Windows trong buổi giới thiệu của. Tất cả đều rất thú vị để xem xét. Thế nhưng, Lenovo muốn màn hình trong suốt vượt xa vẻ ngoài của nó. Lenovo muốn làm cho nó hoạt động được và ý tưởng mà hãng đưa ra là sử dụng camera cùng AI.

Ở mặt sau chiếc ThinkBook, bên dưới bản lề màn hình, có một camera hướng ra ngoài. Với nó, Lenovo cho biết laptop có thể được sử dụng để xác định các vật thể phía sau màn hình và hiển thị thông tin về chúng bằng cách sử dụng nhận dạng đối tượng cùng AI tạo sinh. Phần mềm đằng sau tính năng này sẽ đủ mạnh để xác định các cạnh của đối tượng và hiển thị thông tin được tạo bên cạnh đối tượng đó trên màn hình. Hãng đưa ra ví dụ về việc đặt một bông hoa phía sau màn hình và xem tên của nó hiện lên ngay sau đó”.

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về AI tạo sinh là mô hình ngôn ngữ lớn GPT (Generative Pre-trained Transformer) của OpenAI. GPT có khả năng tạo ra văn bản mới, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó.

AI tạo sinh có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí trong việc giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

Thật không may, tính năng này không có sẵn để trình diễn trong buổi giới thiệu với Max Buondonno, nhưng đó là gợi ý khác cho thấy Lenovo muốn thúc đẩy ý tưởng về máy tính cá nhân hỗ trợ AI hơn nữa vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Chiếc laptop trong suốt này một ngày nào đó có thể trở thành hiện thực và nhận dạng đối tượng có thể là một tính năng hữu ích. Song cho đến khi laptop độc đáo này thực sự đến tay khách hàng, chúng ta chỉ có thể đoán xem liệu nó có đáng giá hay không.

Max Buondonno nói rằng phần còn lại của chiếc laptop cũng không kém phần ấn tượng. Lenovo trang bị một màn hình cảm ứng thứ hai ở phía dưới, hiển thị bàn phím điện dung và trackpad, đồng thời có thể biến thành một bề mặt vẽ hoàn chỉnh theo phong cách Wacom. Nó có các điểm nhấn màu xanh nổi bật ở khắp mọi nơi và lớp sơn bóng hoàn thiện.

trai-nghiem-laptop-trong-suot-cua-lenovo-voi-cac-chuc-nang-dang-kinh-ngac4.jpg
Bàn phím điện dung và trackpad

Wacom là công ty chuyên phát triển, sản xuất các sản phẩm và công nghệ liên quan đến bảng vẽ kỹ thuật số cùng máy tính cho việc vẽ và thiết kế. Các sản phẩm chính của Wacom gồm bảng vẽ kỹ thuật số, bút cảm ứng và các giải pháp phần mềm hỗ trợ việc sáng tạo nghệ thuật số. Các sản phẩm của Wacom thường được sử dụng bởi nghệ sĩ đồ họa, nhà thiết kế và chuyên gia sáng tạo khác để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật số. Bảng vẽ của Wacom thường có khả năng nhận diện áp lực và góc nghiêng của bút, tạo điều kiện cho trải nghiệm vẽ tự nhiên và chính xác trên màn hình.

Chiếc laptop này rất to, nặng và có các thông số kỹ thuật tốt như bộ xử lý Intel thế hệ thứ 13, RAM khủng. Màn hình hiển thị rõ ràng trông rất lạ mắt nhưng lại có độ phân giải thấp ở mức Full HD và có một số quầng sáng xung quanh các vật thể có màu sáng.

“Nhìn chung, đây là một trong những ý tưởng máy tính xách tay thú vị nhất mà tôi từng thấy trong 5 năm qua. Lenovo đã chế tạo một chiếc laptop mà tôi chỉ từng thấy trong các phim khoa học viễn tưởng và các chương trình Nickelodeon cũ, nhưng đồng thời nó có vẻ thiết thực và hữu ích. Rõ ràng chiếc laptop ThinkBook đặc biệt này sẽ không sớm được tung ra thị trường và tôi không nhận được câu trả lời từ Lenovo về thời điểm hãng có thể xuất xưởng một chiếc laptop trong suốt. Song việc Lenovo chỉ đang nghĩ về nó là dấu hiệu cho thấy hãng đang xem xét việc sản xuất một sản phẩm tương lai tích hợp công nghệ này và tôi rất mong chờ điều đó”, Max Buondonno kết luận.

Nickelodeon là kênh truyền hình và công ty sản xuất nội dung giải trí có trụ sở tại Mỹ. Ban đầu Nickelodeon được thành lập như một kênh truyền hình dành cho trẻ em và thiếu niên, phát sóng nhiều chương trình đặc sắc như SpongeBob SquarePants, Rugrats, Dora the Explorer… Ngoài ra, Nickelodeon cũng sản xuất nhiều bộ phim và các dự án giải trí khác.

Theo thời gian, Nickelodeon đã trở thành một trong những thương hiệu giải trí lớn trên toàn thế giới, có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ với khán giả trẻ và gia đình.

Bài liên quan
CES 2024: Những laptop tốt nhất dùng CPU Intel thế hệ thứ 14 hỗ trợ AI
CES 2024 tràn ngập những ứng dụng AI và đội hình laptop năm nay cũng không phải ngoại lệ. MSI, HP, Razer và Lenovo đang sử dụng AI trong các CPU của họ để có khả năng đa nhiệm và hiệu quả tốt hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Điện mặt trời mái nhà: Cho phép lắp đặt không cần theo Quy hoạch điện 8
13 giờ trước Khoa học - công nghệ
Có 3 chính sách khuyến khích đối với điện mặt trời mái nhà là: cho phép lắp đặt không cần theo Quy hoạch Điện 8, được liên kết và phát công suất dư thừa lên lưới điện quốc gia với mức giá theo thời điểm, hỗ trợ lãi suất khi đầu tư thiết bị lưu trữ điện.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
MWC 2024: Trải nghiệm laptop trong suốt của Lenovo với các chức năng đáng kinh ngạc