Đài CNN dẫn lời Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo họ vừa phối hợp với không quân Jordan thực hiện đợt thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza bằng máy bay đầu tiên.
Chuyển động

Mỹ lần đầu thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza

Cẩm Bình 03/03/2024 08:25

Đài CNN dẫn lời Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo họ vừa phối hợp với không quân Jordan thực hiện đợt thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza bằng máy bay đầu tiên.

Máy bay vận tải đem 66 kiện hàng gồm 38.000 suất ăn, không có nước và vật tư y tế thả dọc duyên hải Gaza. Mỹ giám sát khu vực thả hàng và ghi nhận người dân Palestine đã tiếp cận lấy viện trợ.

Một nguồn tin quan chức cho biết địa điểm thả hàng được Mỹ chọn lựa vì tin rằng có người dân cần giúp đỡ lưu trú gần đó. Nhà Trắng tuyên bố Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành thêm nhiều đợt nữa.

my.jpg
66 kiện hàng viện trợ được thả bằng máy bay - Ảnh: CNN

Mỹ quyết định triển khai kế hoạch dùng máy bay thả hàng viện trợ sau vụ binh sĩ Israel bị cáo buộc nổ súng vào đám đông vây quanh xe tải viện trợ khiến hơn 100 người thiệt mạng. Một số nước như Jordan và Pháp từng viện trợ cho cư dân Gaza bằng cách này.

Nhiều tổ chức nhân đạo nhận định cách dùng máy bay thả hàng viện trợ không hiệu quả vì ngoài thực địa có đến hàng trăm nghìn người đói khát và Israel tiếp tục ngăn chặn vận chuyển viện trợ. Ngoài ra nếu không có lực lượng giám sát tại chỗ thì hàng hoàn toàn có khả năng hàng rơi vào tay Hamas, không đến được với dân thường.

Nguồn tin quan chức còn tiết lộ Israel về cơ bản đã đồng ý một đề xuất ngừng bắn 6 tuần tại Dải Gaza, nhưng phía Hamas còn chưa hài lòng với vài điều khoản xoay quanh việc trao trả con tin. Các bên chuẩn bị tổ chức đàm phán tại Ai Cập, cố gắng đạt thỏa thuận trước lúc tháng chay Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu (ngày 10.3).

Bài liên quan
ASML bị Mỹ ngăn bảo trì một số thiết bị chip bán cho Trung Quốc
Peter Wennink, Giám đốc điều hành sắp nghỉ hưu của ASML, hôm 24.4 cho biết chính phủ Mỹ sẽ ngăn công ty Hà Lan bảo trì một số máy từng bán cho khách hàng Trung Quốc trong một số trường hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đa dạng hóa loại hình và nguồn lực cho đào tạo nhân lực bán dẫn
3 giờ trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ lần đầu thả hàng viện trợ xuống Dải Gaza