Trang The New Arab dẫn nguồn tin cho biết dù các nhóm vũ trang ở Iraq tạm dừng quấy rối nhưng Mỹ vẫn triển khai máy bay không người lái (UAV) giám sát một số khu vực quan trọng như Baghdad, Anbar, Erbil, Babylon.
Chuyển động

Mỹ vẫn cảnh giác dù các nhóm vũ trang ở Iraq tạm dừng quấy rối

Cẩm Bình 02/03/2024 11:13

Trang The New Arab dẫn nguồn tin cho biết dù các nhóm vũ trang ở Iraq tạm dừng quấy rối nhưng Mỹ vẫn triển khai máy bay không người lái (UAV) giám sát một số khu vực quan trọng như Baghdad, Anbar, Erbil, Babylon.

my.jpg
Máy bay không người lái (UAV) của Mỹ vẫn hoạt động giám sát tại một số khu vực quan trọng

Từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, các nhóm vũ trang thân Iran đẩy mạnh tập kích lực lượng Mỹ đóng tại Iraq và Syria vì Washington ủng hộ chiến dịch quân sự của Tel Aviv. Đến ngày 4.2 hoạt động quấy rối mới tạm dừng.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn cho UAV tiến hành bay giám sát nhằm bảo vệ lực lượng trước mối đe dọa tiềm tàng. Chúng bay thấp hơn độ cao dành cho máy bay dân sự, đôi khi người dân có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy, đặc biệt là vào ban đêm.

“UAV giám sát được triển khai dưới sự hợp tác giữa chính phủ, phục vụ mục đích phòng thủ hơn là tấn công. Cần thực hiện biện pháp này vì lực lượng an ninh Iraq thiếu công nghệ giám sát tiên tiến để giải quyết thách thức mà quân Mỹ đồn trú đối mặt”, theo nguồn tin.

Nguồn tin cho biết Mỹ vô cùng thận trọng khi triển khai loại UAV dùng được cả mục đích giám sát lẫn nhắm mục tiêu. Máy bay xuất phát từ hai căn cứ Harir (tỉnh Erbil) và Ain al-Assad (tỉnh Anbar).

Mỹ có khoảng 900 quân đồn trú Syria và 2.500 quân đồn trú Iraq. Trước hoạt động quấy rối của các nhóm vũ trang, họ không ngừng ngại tấn công đáp trả khiến nhiều nhân vật thủ lĩnh thiệt mạng. Căng thẳng leo thang từng khiến chính phủ Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani muốn chấm dứt sự hiện diện của lực lượng Mỹ, tuy nhiên giờ đây, hai bên đang ngồi lại đàm phán thỏa thuận để giảm bớt lực lượng chứ không hoàn toàn rút khỏi.

Phía các nhóm vũ trang hiện tránh bình luận về việc Mỹ triển khai UAV trinh sát. Nhưng gần đây, thủ lĩnh Phong trào Al-Nujaba là Akram al-Kaabi nhắc nhở tình hình lắng dịu hiện tại do các nhóm đang tái bố trí lực lượng chuẩn bị thay đổi chiến thuật, sẵn sàng thực hiện điều bất ngờ sắp tới.

Bài liên quan
Ngành hàng không Mỹ kêu gọi ngừng cấp phép thêm chuyến bay cho Trung Quốc
Hãng Reuters đưa tin vào ngày 11.4, nhiều hãng cùng hội đoàn hàng không Mỹ gửi thư kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden tạm ngừng cấp phép tăng chuyến bay giữa nước này với Trung Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Từ chỉnh sửa gien cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững
13 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều nổi bật mà công nghệ chỉnh sửa gien có thể tạo ra cho cây trồng là cải thiện chất lượng và nâng cao khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ vẫn cảnh giác dù các nhóm vũ trang ở Iraq tạm dừng quấy rối