Dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2024 tại Việt Nam sẽ còn diễn tiến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch khi Hà Nội đã phát hiện típ vi rút DEN-3.
Thông tin Y học

Năm 2024 bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch

Hồ Quang 22/12/2023 14:00

Dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2024 tại Việt Nam sẽ còn diễn tiến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch khi Hà Nội đã phát hiện típ vi rút DEN-3.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống dịch bệnh khu vực phía nam sáng nay 22.12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá trong năm 2023 tuy một số bệnh truyền nhiễm có giảm so với cùng kỳ nhưng nhiều dịch bệnh vẫn gia tăng, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi.

thu-truong-bo-y-te-nam-2024-benh-sot-xuat-huyet-co-nguy-co-bung-hat-thanh-dich-hinh-anh(1).png
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống dịch bệnh khu vực phía nam sáng 22.12 - Ảnh: PV

Cụ thể, trong năm 2023, bệnh sốt xuất huyết giảm 72%, bệnh COVID-19 giảm đến 98% so với cùng kỳ năm trước, còn bệnh dại giảm không đáng kể, đang trở thành điểm nóng mới trên bình diện toàn quốc. Trong khi đó, nhiều dịch bệnh khác như tay chân miệng với số mắc tăng 2,7 lần, số tử vong tăng 25 ca và típ vi rút EV71 chiếm ưu thế; bệnh mới nổi đậu mùa khỉ đã xâm nhập vào nước ta ghi nhận tại 10/20 địa phương khu vực phía nam với 113 ca mắc và 6 ca tử vong.

Dự báo về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới và tại Việt Nam trong năm 2024 tới sẽ còn diễn tiến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết tại khu vực phía nam bệnh tay chân miệng sẽ có thể tiếp tục ghi nhận típ vi rút EV71 gây bệnh cảnh nặng do chu kỳ dịch kéo dài 2 năm liền kề; bệnh lây truyền qua động vật vẫn có nguy cơ cao, có thể xuất hiện trở lại bất cứ khi nào do thường xuyên phát hiện ổ dịch trên động vật như ổ dại trên chó, ổ dịch cúm A/H5 trên gia cầm H5, A/H7.

Ngoài ra, bệnh COVID-19 vẫn còn yếu tố khó lường, chưa mang tính ổn định về xu hướng và tác nhân vi rút. Các tác nhân gây viêm đường hô hấp cũng có xu hướng khó dự đoán như trong thời gian qua; bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập và tiếp tục ghi nhận ca mắc mới trên nhóm nguy cơ cao; HIV có xu hướng gia tăng.

“Đặc biệt, bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch trong năm 2024 khi đã phát hiện típ vi rút DEN-3 ở Hà Nội”, Thứ trưởng Hương nhấn mạnh.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đơn vị y tế phía nam trong năm 2024 phải chủ động tham mưu, trình HĐND, UBND các cấp về ban hành các chính sách thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng, y tế cơ sở theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng về kinh phí, định mức chi cho hoạt động phòng chống dịch, và mua sắm tại mỗi địa phương.

Sở Y tế cần đầu tư hoạt động giám sát, kiểm tra chất lượng hoạt động thống kê báo cáo; xây dựng và phê duyệt kế hoạch ứng phó, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực và kinh phí.

Đồng thời, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị trong hệ thống y tế để thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực cán bộ y tế các tuyến bao gồm cả liên ngành thú y, quân y và y tế ngành, đặc biệt là với các vấn đề, yếu tố mới phát sinh trong thực tế; đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng chống dịch trong cộng đồng, để từ đó gắn hoạt động phòng chống dịch là công việc thường xuyên, liên tục của mỗi người dân và các cấp chính quyền, đoàn thể.

Bài liên quan
Dịch bệnh COVID-19 gia tăng, Hà Nội khuyến cáo người dân tiêm vắc xin nhắc lại
Chiều 13.4, Bộ Y tế cho biết hiện nay cả nước có thêm 497 ca mắc mới COVID-19, số người mắc cao nhất trong 4 tháng qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Buông lỏng việc nhà riêng cho thuê trọ, kinh doanh: Giật mình thì quá muộn!
một giờ trước Theo dòng thời sự
Việc chuyển đổi mục đích sử dụng nhà từ một chủ sang nhiều người sử dụng, dùng để kinh doanh, sản xuất, làm dịch vụ ngay tại nhà... nhưng không được quản lý, đến khi xảy ra hậu quả cháy nổ mới giật mình nhìn lại thì đã quá muộn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năm 2024 bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch