Theo Ngân hàng Nhà nước, đồng thời với điều đó, cần thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.
Thị trường và chính sách

Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng

Tuyết Nhung 21/03/2024 16:55

Theo Ngân hàng Nhà nước, đồng thời với điều đó, cần thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có công điện yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, chiều tối cùng ngày, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và các bộ ngành về việc thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến việc quản lý thị trường vàng, xem đây là một nhiệm vụ rất quan trọng. Chỉ tính từ tháng 6.2023 đến nay, Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã có 9 văn bản chỉ đạo, đôn đốc NHNN và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát hoạt động thị trường vàng.

Tuy nhiên, thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến phức tạp, giá vàng trong nước biến động mạnh, ảnh hưởng đến sự ổn định, an toàn thị trường tài chính, tiền tệ và tâm lý xã hội.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, trong công tác quản lý thị trường vàng thời gian qua, NHNN cũng đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên việc báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ còn chưa kịp thời, đầy đủ để có phản ứng chính sách phù hợp với diễn biến thực tế để bình ổn thị trường vàng.

Phó thủ tướng yêu cầu NHNN báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh vàng; tìm ra nguyên nhân, qua đó nhanh chóng có giải pháp khắc phục hiệu quả cả về ngắn hạn và giải hạn; bảo đảm quản lý vàng an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, liên thông với các thị trường liên quan, tránh tình trạng lợi dụng tình hình để buôn lậu, đầu cơ, thao túng thị trường, kinh doanh vàng trái quy định của pháp luật để trục lợi.

Tại cuộc họp, lãnh đạo NHNN đã báo cáo về thị trường vàng miếng và thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ. NHNN đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, thực hiện cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện cấp hạn mức sản xuất vàng miếng trong từng thời kỳ phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Việc xóa bỏ cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng sẽ phù hợp với kinh nghiệm quốc tế, tăng cung vàng miếng trên thị trường, giải quyết được vấn đề chênh lệch giá.

Trong khi đó, Bộ Công an cho rằng, khi sửa đổi Nghị định này, cần phải đánh giá tổng thể vai trò dự trữ vàng hiện nay, đồng thời cũng phải đánh giá lại công tác quản lý khuôn sản xuất vàng miếng SJC; nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế can thiệp thị trường; bổ sung quy định về biên độ chênh lệch,…

"Bộ Công an sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ liên quan đến lĩnh vực này, nhất là Công điện số 23 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành", đại diện Bộ Công an nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng Lê Minh Khái, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, các yêu cầu về đầu tư, các chỉ số kinh tế vĩ mô có tác động đan xen lẫn nhau, do đó phải có giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài.

Phó thủ tướng yêu cầu NHNN theo chức năng, nhiệm vụ của mình theo dõi chặt chẽ diễn biến cung - cầu thị trường vàng trong và ngoài nước, đánh giá đúng tình hình, làm rõ nguyên nhân, "bắt đúng bệnh" để có các giải pháp phản ứng kịp thời, hiệu quả để xử lý tình hình trong hiện tại và tương lai. Trong đó phải đánh giá tổng thể, kỹ lưỡng lại các quy định của pháp luật hiện nay, nhất là các nội dung liên quan tới Nghị định số 24.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị NHNN và các bộ ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung trong Công điện số 23 về quản lý thị trường vàng vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Sau khi trở lại mốc 82 triệu đồng/lượng vào buổi sáng thì chiều nay 21.3 vàng SJC đã quay đầu giảm hơn 1 triệu đồng/lượng sau thông tin NHNN đề xuất bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng.

Công ty PNJ niêm yết vàng SJC ở mức 78,9 triệu đồng/lượng mua vào và 80,95 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 1 triệu đồng/lượng so với sáng nay. Cùng thời điểm tại Hà Nội, Công ty SJC cũng giảm 1,2 triệu đồng/ lượng ở cả 2 chiều mua và bán, giao dịch ở mức 78,8 triệu đồng/lượng mua vào và 80,82 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi giá vàng SJC quay đầu giảm mạnh thì giá vàng nhẫn 9999 vẫn neo ở mức giá cao nhất sáng nay sau khi tăng từ 1,1 đến hơn 1,5 triệu đồng/lượng tùy doanh nghiệp. Theo đó, Công ty SJC niêm yết vàng nhẫn 9999 ở mức 68,6 triệu đồng/lượng mua vào và 69,9 triệu đồng/lượng bán ra. Công ty PNJ giao dịch ở mức 68,7 triệu đồng/lượng mua vào và 69,9 triệu đồng/lượng bán ra. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 69,43 triệu đồng/lượng mua vào và 70,73 triệu đồng/lượng bán ra.

Bài liên quan
Giá vàng vượt xa 81 triệu đồng/lượng, lập kỷ lục mới
Giá vàng trong nước hôm nay (7.3) tiếp tục "dậy sóng" khi cả vàng miếng và vàng nhẫn cùng tăng mạnh và lập kỷ lục mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Nhà nước đề xuất bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng