Một người dân ở Nghệ An đã mua lại con rùa dính lưới ngư dân, sau đó bàn giao cho cơ quan chức năng thả về môi trường tự nhiên.

Nghệ An: Người dân mua rùa quý hiếm nặng hơn 30kg thả trả về biển

Quang Cường | 18/06/2021, 14:30

Một người dân ở Nghệ An đã mua lại con rùa dính lưới ngư dân, sau đó bàn giao cho cơ quan chức năng thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 18.6, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu-Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và thả một cá thể rùa biển quý hiếm do người dân giao nộp.

Trước đó, một người dân ở xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu nghe thông tin có một ngư dân bắt được con rùa rất đẹp nặng 32,5kg, đã đến tận nơi để xem và mua lại động vật quý hiếm này.

Người mua rùa sau đó đã mang nó về nhà chăm sóc cẩn thận. Nhận thấy đây là một loài động vật hoang dã quý hiếm nên chiều 17.6, người này đã tự nguyện báo với cơ quan chức năng để bàn giao con rùa.

Chiều cùng ngày, Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu-Hoàng Mai đã đưa con rùa quý hiếm ra bãi biển xã Quỳnh Nghĩa để thả về môi trường tự nhiên.

tha-rua-na.jpg
Cán bộ Hạt kiểm lâm Quỳnh Lưu-Hoàng Mai cùng người dân chuẩn bị thả con rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên - Ảnh: Việt Hùng

Tại Việt Nam đã xác định được 5 loài rùa biển đang sinh sống, đó là các loài vích (Chelonia mydas), quản đồng (Caretta caretta), đồi mồi dứa (Lepidochelys olivacea), đồi mồi (Eretmochelys imbricata), rùa da (Dermochelys coriacea).

Trong số đó, trừ loài quản đồng (Caretta caretta), cả 4 loài còn lại đều đang hoặc đã từng đẻ trứng trên các bãi biển của Việt Nam. Các quần thể rùa biển dọc vùng biển Việt Nam đã chịu những tác động mạnh mẽ của con người trong nhiều thập niên. Rùa biển và trứng của chúng đã bị khai thác làm thức ăn, làm thuốc, bị buôn bán và sử dụng để chế tác mai rùa, mẫu nhồi và đồ mỹ nghệ.

Các loài rùa này ngày càng hiếm, nhất là đồi mồi và rùa da. Hiện tất cả các loài rùa biển đều được đưa vào Sách Đỏ của Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khoảng 50 triệu liều Pfizer sẽ về Việt Nam vào 3 tháng cuối năm 2021
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 2.8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vừa ký văn bản yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Người dân mua rùa quý hiếm nặng hơn 30kg thả trả về biển