Apple vừa trải qua khởi đầu năm mới tồi tệ nhất theo một số khía cạnh, khiến vị thế lâu nay của hãng là cổ phiếu có giá trị nhất thế giới theo vốn hóa thị trường bị đe dọa.
Thế giới số

Ngôi vua của Apple trên thị trường chứng khoán lung lay do khởi đầu 2024 nhiều chông chênh

Sơn Vân 23:08 06/01/2024

Apple vừa trải qua khởi đầu năm mới tồi tệ nhất theo một số khía cạnh, khiến vị thế lâu nay của hãng là cổ phiếu có giá trị nhất thế giới theo vốn hóa thị trường bị đe dọa.

Cổ phiếu Apple đã giảm 0,4% hôm 5.1, chốt phiên ở mức khoảng 181 USD sau khi tờ New York Times đưa tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ sắp nộp đơn kiện chống độc quyền với công ty.

Sự sụt giảm này đánh dấu ngày tiêu cực thứ năm liên tiếp với Apple, chuỗi giảm giá cổ phiếu dài nhất kể từ tháng 10.2023.

Nhà phân tích Anurag Rana của hãng Bloomberg Intelligence viết trong một ghi chú: “Vụ kiện chống độc quyền tiềm tàng chống lại Apple sẽ làm tăng thêm nhiều vấn đề mà hãng phải đối mặt, từ việc doanh số bán iPhone chậm lại đến bằng sáng chế của Apple Watch. Vụ kiện có thể tác động đến mô hình kinh doanh tích hợp chặt chẽ các thiết bị và dịch vụ của Apple”.

Theo dữ liệu do hãng tin Bloomberg tổng hợp, Apple đã trở thành công ty niêm yết đại chúng có giá trị nhất thế giới kể từ tháng 7.2022, nhưng đã chứng kiến khoảng 177 tỉ USD vốn hóa thị trường bị mất đi trong năm 2024.

Cổ phiếu Apple rớt giá theo phần trăm lớn trong tuần đầu tiên tháng 1.2024, dẫn đến mức giảm vốn hóa thị trường nhiều nhất vào đầu bất kỳ năm nào mà công ty từng ghi nhận.

Hôm 2.1, cổ phiếu Apple giảm giá xuống mức thấp nhất trong 7 tuần sau khi hãng dịch vụ tài chính Barclays hạ cấp xếp hạng cổ phiếu công ty sản xuất iPhone do lo ngại nhu cầu với các thiết bị của họ, từ iPhone đến Mac, sẽ tiếp tục thấp vào năm 2024. Điều này đã làm giảm khoảng cách giữa Apple với Microsoft - công ty sở hữu vốn hóa thị trường cao thứ hai thế giới, có cổ phiếu giảm ít rõ rệt hơn vào đầu năm 2024.

Các nhà phân tích cho rằng môi trường kinh kế vĩ mô suy yếu ở Trung Quốc đang gây áp lực lên nhu cầu về iPhone.

Gene Munster, thành viên quản lý của hãng Deepwater Asset Management, nhận xét: “Các nhà đầu tư nhận ra rằng hiếm khi cả Apple và Microsoft đều giảm vốn hóa thị trường. Tôi đã theo dõi Apple trong một thời gian dài và chưa bao giờ thấy hai lần hạ cấp bậc xếp hạng trước khi có báo cáo thu nhập”.

Apple cũng có thể chịu áp lực khi các nhà đầu tư xoay vòng danh mục đầu tư của họ vào đầu năm.

Brian Mulberry, Giám đốc danh mục đầu tư khách hàng tại hãng Zacks Investment Management, nói: “Nhiều người đang bán cổ phiếu tăng giá và mua cổ phiếu giảm giá. Có một sự tái cân bằng lớn đang diễn ra”.

Sự sụt giảm đã đẩy vốn hóa thị trường của Apple xuống khoảng 2.800 tỉ USD, gần mức 2.700 tỉ USD của Microsoft. Cổ phiếu Microsoft đã giảm chưa đến 0,1% hôm 5.1, chốt phiên ở mức khoảng 368 USD.

Microsoft, hãng sản xuất hệ điều hành Windows, đã hưởng lợi từ làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm qua. Microsoft là nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI (khoảng 13 tỉ USD), công ty tạo ra chatbot ChatGPT gây bão mạng.

Apple đã phải vật lộn với tình trạng nhu cầu sụt giảm kể từ đầu năm 2023 và dự báo doanh thu quý 4/2023 sẽ thấp hơn ước tính của Phố Wall.

"Dòng iPhone 15 không mấy nổi bật và chúng tôi tin rằng iPhone 16 cũng sẽ như vậy", nhà phân tích Tim Long của Barclays cho biết trong một ghi chú gửi khách hàng, đồng thời chỉ ra điểm yếu của Apple ở Trung Quốc cũng như nhu cầu thấp tại các thị trường phát triển.

Theo dữ liệu của LSEG, Tim Long được đánh giá 4/5 sao về độ chính xác trong đề xuất của ông với cổ phiếu Apple.

Barclays cũng cảnh báo rủi ro đang gia tăng với hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple, vốn đang bị giám sát ở các quốc gia, gồm cả Mỹ, về các hoạt động của cửa hàng ứng dụng (App Store).

Hoạt động kinh doanh này thường vượt xa mức tăng trưởng ở phân khúc phần cứng của Apple những năm gần đây và hiện chiếm gần 1/4 tổng doanh thu của công ty.

ngoi-vuong-cua-apple-tren-thi-truong-chung-khoan-lung-lay-do-khoi-dau-2024-nhieu-chong-chenh.jpg
Nhiều người đi ngang qua cửa hàng Apple trong trung tâm mua sắm Glendale Galleria ở bang California, Mỹ - Ảnh: Getty Images

Apple sẽ gặp khó khăn hơn vào năm 2024 nếu muốn có thêm gần 1.000 tỉ USD vốn hóa thị trường như trong 2023.

Khi đang ngăn chặn tình trạng doanh thu sụt giảm trong 4 quý liên tiếp, công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới phải đối mặt với tình trạng bất ổn ở Trung Quốc, nơi các cơ quan chính phủ hạn chế dùng các thiết bị nước ngoài.

Sự cạnh tranh với Apple từ Huawei đang ngày càng gay gắt. Mức tăng 50% của cổ phiếu Apple trong năm 2023, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư đặt cược rằng hãng sẽ tiếp tục thu lợi nhuận lớn bất chấp tình hình kinh tế như thế nào, khiến nó nằm trong khu vực đắt đỏ.

Cổ phiếu Apple đang được định gấp khoảng 28 lần ước tính thu nhập trong 12 tháng tới, gần gấp đôi mức định giá trung bình trong 10 năm, cao hơn nhiều so với mức 19,8 của S&P 500.

Eric Clark, nhà quản lý danh mục đầu tư tại hãng Accuvest Global Advisors đã giảm lượng cổ phiếu của mình tại Apple và một số hãng công nghệ lớn khác, cho biết: “Rủi ro lớn nhất với mô hình kinh doanh của các megacaps hiện nay là nhà đầu tư đang chuyển vốn sang những tên tuổi khác”. Megacaps là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những công ty có vốn hóa thị trường rất lớn.

Eric Clark lưu ý rằng những công ty có vốn hóa thị trường lớn như vậy phải đối mặt với mức định giá cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và so sánh khó khăn hàng năm. "Điều này có thể khiến nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực khác mà tôi nghĩ có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn cho năm 2024", Eric Clark nói.

Các nhà giao dịch đã tập trung vào cổ phiếu công nghệ blue-chip trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất. Giờ đây, với những tín hiệu cho thấy lãi suất có thể đã đạt đỉnh khi lạm phát hạ nhiệt, các nhà đầu tư đang bắt đầu quan tâm đến những cổ phiếu rủi ro hơn khi đà phục hồi ngày càng mở rộng.

Cổ phiếu công nghệ blue-chip là cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn, ổn định và có uy tín cao. Thuật ngữ blue-chip ban đầu xuất phát từ ngành đánh bạc, để mô tả những viên chip màu xanh (blue) có giá trị cao nhất. Trong ngữ cảnh của cổ phiếu, blue-chip được sử dụng để chỉ các công ty có vốn hóa lớn, doanh số bán hàng ổn định, lợi nhuận duy trì được và có tiềm năng tăng trưởng ổn định.

Các công ty blue-chip thường là tên tuổi lâu dài, có ảnh hưởng lớn đến thị trường và thường được xem là đầu tư an toàn và ổn định trong dài hạn, chẳng hạn Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet (công ty mẹ Google).

Với giá cổ phiếu đã tăng cao trong năm 2023, bất kỳ sự tăng trưởng nào của Apple năm 2024 đều có thể phải được thúc đẩy bởi lợi nhuận tăng nhanh.

Phố Wall hiện dự đoán mức tăng trưởng doanh thu của Apple trong năm tài chính 2024 chỉ là 3,7% và lợi nhuận tăng 7,6%, theo ước tính trung bình từ các nhà phân tích do Bloomberg tổng hợp.

Sự khác biệt giữa việc Apple đạt mức vốn hóa thị trường lên trên 3.000 tỉ USD trong năm 2023 và triển vọng tăng trưởng ảm đạm vào 2024 giải thích lý do tại sao sự nhiệt tình của các nhà phân tích nguội lạnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bi quan. Nhà phân tích Daniel Ives của hãng Wedbush Securities dự đoán vốn hóa thị trường của Apple sẽ đạt 4.000 tỉ USD vào cuối năm 2024. Mục tiêu giá cổ phiếu Apple cao nhất mà ông dự báo là 250 USD, cao hơn đáng kể so với mức mà các nhà phân tích kỳ vọng, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Daniel Ives viết trong một ghi chú: “Dù vẫn còn những lo lắng kéo dài xung quanh các lệnh cấm của chính phủ Trung Quốc với iPhone nhưng vấn đề này rất có thể kiểm soát được và không làm giảm nhu cầu với iPhone ở khu vực trọng điểm này dựa trên các cuộc kiểm tra gần đây của chúng tôi”.

Ngay cả với Eric Clark, những thách thức cho Apple không làm giảm quan điểm của ông rằng iPhone là “mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhất từng được tạo ra” và do đó “được định giá cao hơn là xứng đáng”.

Theo hãng tin Bloomberg, Apple đang chuẩn bị sẵn sàng cho năm 2024 bận rộn với một chút thay đổi. Dù iPhone là trung tâm trong chiến lược sản phẩm của Apple trong hơn 15 năm, nhưng vào 2024, công ty sẽ tập trung vào những thứ khác.

Tất nhiên, iPhone vẫn sẽ được nâng cấp vào năm 2024. Đây là sản phẩm quan trọng nhất của công ty và vẫn mang lại hơn 1/2 doanh thu. Song sẽ không có thay đổi lớn với dòng iPhone 16 khi Apple có kế hoạch giữ lại thiết kế của iPhone 15, đồng thời tăng kích thước màn hình trên phiên bản Pro. Các mẫu iPhone 16 cấp thấp hơn sẽ có nút Action và nút chuyên dụng mới để quay video.

Mảng kinh doanh thiết bị đeo của Apple, bao gồm Vision Pro, AirPods và Apple Watch sẽ chiếm vị trí trung tâm trong năm 2024. Vision Pro đánh dấu một danh mục mới của Apple, trong khi AirPods và Watch sẵn sàng nhận được một số nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Bài liên quan
Apple có thể tiếp tục bán Watch Series 9 và Ultra 2 ở Mỹ sau khi tòa án tạm dừng lệnh cấm của ITC
Apple hiện có thể tiếp tục bán các đồng hồ thông minh hàng đầu của mình là Watch Series 9 và Watch Ultra 2 ở Mỹ, sau khi Tòa phúc thẩm Mỹ hôm 27.12 tạm dừng lệnh cấm của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) với các thiết bị này trong tranh chấp bằng sáng chế về công nghệ với Masimo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều lao động chọn rút BHXH một lần vì khó khăn dù mong muốn có lương hưu
Từ đầu năm đến nay, có 595.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây phần lớn là những người lao động ngoài Nhà nước, chịu áp lực công việc, nhảy việc...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngôi vua của Apple trên thị trường chứng khoán lung lay do khởi đầu 2024 nhiều chông chênh