Khi thấy có người bán con trăn đất quý hiếm, hai người đàn ông ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã mua lại để giao cho cơ quan bảo vệ động vật.

Người dân mua lại trăn đất quý hiếm giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang

Quang Cường | 27/11/2023, 16:50

Khi thấy có người bán con trăn đất quý hiếm, hai người đàn ông ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã mua lại để giao cho cơ quan bảo vệ động vật.

Chiều 27.11, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an xã Xuân Liên tổ chức bàn giao một con trăn đất quý hiếm để Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

img_5335.jpeg
Anh Đan và anh Thái mua lại và bàn giao con trăn đất quý hiếm cho Vườn quốc gia Vũ Quang

Theo cơ quan chức năng, con trăn đất này dài gần 2m, nặng khoảng 7kg, do anh Nguyễn Đức Đan (trú thôn Lâm Vượng) và anh Nguyễn Văn Thái (trú thôn Lâm Hải Hoa, cùng xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân) bàn giao. Trước đó, hai anh thấy con trăn được người ta bán nên mua lại, sau đó báo cho lực lượng chức năng để phối hợp bàn giao cho cơ quan bảo vệ động vật hoang dã.

Sau khi tiếp nhận con trăn nói trên, Vườn quốc gia Vũ Quang sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe nó, đến thời điểm phù hợp thì thả về môi trường tự nhiên. 

Trước đó, vào tháng 3.2022, anh Nguyễn Đức Đan cũng đã mua một con trăn đất và một con khỉ vàng bị người ta rao bán, sau đó giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang.

Trăn đất có tên khoa học là Python molurus (Python bivittatus), thuộc nhóm 2B quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Trăn đất sống chủ yếu ở Ấn Độ và một vài nơi ở Nam Á, Đông Nam Á. Trăn đất cái đẻ 15 - 25 trứng mỗi lứa, con trưởng thành thường đạt chiều dài 3m.

Trăn đất sống ở các nương rẫy ven rừng, trảng cỏ, rừng thứ sinh nghèo kiệt, ít khi chúng sống trong rừng rậm. Loài vật này có tập tính ăn đuổi theo mồi và bắt mồi bằng động tác phóng đớp; hoạt động chủ yếu vào ban đêm; ban ngày chúng nằm vắt trên cây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Văn kiện Đại hội Đảng 14
31 phút trước Sự kiện
Ngày 23.2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Văn kiện Đại hội 14 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng tiểu ban chủ trì phiên họp.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân mua lại trăn đất quý hiếm giao cho Vườn quốc gia Vũ Quang